HAG đang rơi, bầu Đức chưa lên tiếng

(ĐTTCO) - Câu chuyện được giới đầu tư quan tâm nhất hiện nay là mã HAG của CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sẽ còn giảm đến khi nào. Đến thời điểm này vẫn chưa có câu trả lời chính xác nhất về nguyên nhân khiến HAG giảm liên tiếp. Và một khi chưa tìm ra lời giải này sẽ không ai bảo đảm được khi nào HAG ngừng rơi.

Theo BCTC quý III-2015, doanh thu thuần của HAG đạt 5.204 tỷ đồng (tăng gấp đôi so với năm 2014). Trong đó, mảng nông nghiệp đóng vai trò chủ lực (chiếm 63% trong cơ cấu doanh thu) và con bò chính là điểm sáng kinh doanh của HAG. Dù chỉ mới bắt đầu ghi nhận doanh thu kể từ quý II-2015 nhưng mảng kinh doanh này đã đóng góp đến 2.145 tỷ đồng (chiếm 45% tổng doanh thu của cả tập đoàn).

Trong năm 2015 khối ngoại thoái vốn khá mạnh khỏi HAG khi giảm tỷ lệ sở hữu từ 26% vào đầu năm xuống còn hơn 14% đến thời điểm cuối năm. Với mức sụt giảm hơn 50% trong năm 2015, đa phần NĐT ngoại đều bị lỗ nặng khi đầu tư vào HAG.

Từ kết quả này, các chuyên gia của CTCK Phú Hưng (PHS) đã đưa ra dự báo doanh thu cả năm 2015 của HAG có thể đạt 7.473 tỷ đồng, với giả định mảng kinh doanh thịt bò tiếp tục tăng trưởng tốt, đặc biệt trong quý IV, thời điểm nhu cầu thịt tăng cao nhất trong năm. Ngoài ra, doanh thu của HAG còn tăng mạnh nhờ ghi nhận từ việc đưa dự án HAGL Myanmar Center vào hoạt động kể từ tháng 12-2015. Như vậy, doanh thu năm 2015 của HAG có thể tăng đến 1,5 lần so với năm 2014.Doanh thu tăng trong khi chi phí hoạt động vẫn duy trì ổn định đã góp phần gia tăng lợi nhuận đáng kể cho HAG. Theo thống kê, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chính của HAG 9 tháng năm 2015 đạt 1.530 tỷ đồng (tăng 89%). Tuy vậy, do doanh thu tài chính và chi phí lãi vay ở mức cao đã bào mòn đáng kể lợi nhuận của HAG. Cụ thể, doanh thu tài chính của HAG chỉ đạt  844 tỷ đồng (giảm 34%) trong khi chi phí lãi vay 9 tháng lên đến 750 tỷ đồng (tăng gấp đôi so với năm 2014), do tổng nợ vay ngắn hạn và dài hạn trên tổng tài sản chiếm đến 61%, tính đến thời điểm cuối quý III-2015. Do vậy, lợi nhuận sau thuế 9 tháng của HAG chỉ đạt 1.343 tỷ đồng (giảm 19%).

Theo báo cáo tài chính quý III, tính đến ngày 30-9-2015, tiền mặt của HAG chỉ còn khoảng 2 tỷ đồng, trong khi tổng nợ vay (ngắn hạn và dài hạn) xấp xỉ 25.450 tỷ đồng. Đặc biệt, công ty con của HAG là CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) cũng sử dụng nợ vay rất lớn. Theo thống kê, tính đến cuối quý III-2015, tổng nợ vay của HNG lên đến 7.274 tỷ đồng. Trước tình trạng này, mới đây HĐQT của HAG đã đề nghị Tổng giám đốc HNG phải rà soát lại tất cả các nguồn vốn vay đang sử dụng để đảm bảo số dư các khoản nợ vay trong tương lai không được vượt quá 7.500 tỷ đồng. 

Việc sử dụng đòn bẩy tài chính quá cao khiến dư nợ tăng cao trên bảng cân đối vốn của HAG. Đây cũng là nguyên nhân khiến HAG thường xuyên bị đồn đại là sắp vỡ nợ và đợt suy giảm của HAG lần này cũng bắt nguồn từ thông tin HAG bị NHNN thanh tra.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Võ Trường Sơn, Tổng giám đốc HAG, cho biết tin đồn xuất phát từ việc HAG gửi văn bản cho Chính phủ và NHNN đề nghị Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) xem xét tái cơ cấu kỳ hạn nợ và lãi vay của HAG trong bối cảnh giá cả thị trường cao su suy giảm ngắn hạn. Thế nhưng, có một cá nhân nào đó đã sử dụng trang cuối trong văn bản NHNN gửi các ban ngành để đưa ra thị trường, qua đó làm ảnh hưởng đến HAG. Ông Sơn khẳng định đối tượng đưa thông tin này ra sẽ bị Bộ Công an vào cuộc để xử lý.

HAG đang rơi, bầu Đức chưa lên tiếng ảnh 1
Chăn nuôi bò đóng góp lớn trong cơ cấu doanh thu của HAG.

Theo ý kiến của một số NĐT có kinh nghiệm, thông tin này đã phần nào giải tỏa được tâm lý của NĐT, nhưng chưa thể khẳng định HAG sẽ không còn giảm sau thông tin này. Thực tế, sau khi xuất hiện tin đồn HAG bị NHNN thanh tra, nhiều CTCK đã chủ động cắt margin đối với mã HAG. Trong khi đó, những khoản margin đối với HAG đều trong tình trạng call margin sau đợt giảm khá sâu vừa qua. Với mức giá hiện tại 7.900 đồng/CP, CP HAG đã giảm 24% so với mức giá 10.400 đồng thời điểm đầu năm 2016. Trong khi theo quy định của các CTCK, chỉ cần CP giảm trên 15% đã phải thực hiện bán giải chấp. “Dù CP HAG đã giảm trong thời gian dài và giảm khá sâu, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa thấy bầu Đức (Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT HAG) lên tiếng nhằm trấn an tâm lý NĐT. Trong khi đó, ông Đức liên tục đăng đàn để bàn về chuyện bóng đá” - một NĐT bức xúc nói.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.