Gói giải pháp của UBCKNN có “trúng đích”?

Năm 2012 sẽ là một năm khá bận rộn của UBCK nhằm vực dậy niềm tin của thị trường. Tuy nhiên, những ưu tiên mà cơ quan này đưa ra liệu có “trúng đích” mong đợi của giới đầu tư? 

Nhìn lại những thành tựu của UBCKNN trong năm 2011

Thành tựu đáng kể nhất của UBCKNN trong năm 2011 có lẽ là sự ra đời của Thông tư 74/2011/TT-BTC có hiệu từ ngày 1/8/2011.

Nội dung chính trong Thông tư này bao gồm việc cho phép mỗi nhà đầu tư được mở nhiều tài khoản, cho phép mua-bán cùng một loại chứng khoán trong cùng ngày giao dịch, cho phép thực hiện nghiệp vụ mua ký quỹ (margin)…

 Gói giải pháp của UBCKNN có “trúng đích”? ảnh 1

Sau hơn 2 năm chờ đợi, giới đầu tư cuối cùng cũng nhìn thấy được sản phẩm “có chất lượng” của UBCKNN trong vai trò thực sự của mình.

Tuy vậy, những nội dung trong Thông tư 74 không phải là những điều quá mới mẻ đối với thị trường, bởi vì giới đầu tư đã đi trước “nhiều bước” so với cơ quan quản lý. Hay nói cách khác, việc cho ra đời Thông tư này chỉ là động thái kỹ thuật để hợp thức hóa những giao dịch vẫn đang diễn ra khá sôi nổi trên TTCK.

Công bằng mà nói, trong bối cảnh TTCK đang bộc lộ quá nhiều yếu kém thì sự ra đời của Thông tư 74 đã phần nào mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư về một cuộc “giải phẫu” toàn diện trên TTCK trong thời gian tới, đặc biệt trong năm 2012.

Mới đây, hoạt động của quỹ mở đã chính thức được cho phép khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 183/2011/TT-BTC vào ngày 16/12/2011. Tuy nhiên, các nội dung chi tiết của Thông tư này vẫn chưa được thông bố chính thức.

Song hành cùng với thành tựu, cũng phải thừa nhận rằng thị trường đã chứng kiến hàng loạt các vụ bê bối trong thời gian dài và phần nào đã “đánh cắp” niềm tin ở giới đầu tư.

Cơ quan quản lý đã công bố những giải pháp để vực dậy TTCK. Nhưng liệu các ưu tiên này có “trúng đích” mong đợi của giới đầu tư trong năm 2012?

Những “hứa hẹn” từ UBCKNN trong năm 2012

Không nằm ngoài xu hướng tái cấu trúc của nền kinh tế, TTCK cũng đã ghi nhận được những lời “hứa hẹn” đầy khả quan từ UBCKNN.

Ngày 16/11/2011, cơ quan này đã công bố gói giải pháp đối với TTCK. Theo đó, có thể phân chia các giải pháp đối với TTCK thành hai giai đoạn: giai đoạn ngắn hạn năm 2012 và giai đoạn trung, dài hạn.

Các giải pháp đối với TTCK trong giai đoạn trung, dài hạn bao gồm các đề án tái cấu trúc các CTCK, đề án tái cấu trúc TTCK, đề án quản lý vốn đầu tư gián tiếp, đề án thị trường chứng khoán phái sinh…

Trong khi đó, các chính sách và giải pháp trong năm 2012 sẽ tập trung vào việc rút ngắn thời gian thanh toán xuống T+2; nâng cao tiêu chuẩn phát hành, chất lượng chứng khoán niêm yết, giao dịch; xây dựng bộ tiêu chuẩn CAMELS để phân loại CTCK và có giải pháp cảnh báo sớm.

Ngoài ra, UBCKNN sẽ triển khai các sản phẩm mới như quỹ mở, công ty đầu tư chứng khoán, quỹ đầu tư bất động sản, quỹ hưu trí...; triển khai chứng chỉ lưu ký toàn toàn cầu; nghiên cứu đưa vào giao dịch các sản phẩm ETF; xây dựng hệ thống chỉ số thị trường mới; chuẩn bị các điều kiện triển khai lệnh thị trường, kéo dài thời gian giao dịch trong năm 2012; xây đề án thành lập tổ chức xếp hạng định mức tín nhiệm …

Nhà đầu tư mong đợi điều gì trên TTCK năm 2012?

Theo hệ thống thăm dò của Vietstock, có đến 50% số người tham gia cho rằng UBCKNN cần rút ngắn thời gian thanh toán T+ để lấy lại niềm tin trên TTCK. Trong khi đó, có khoảng 27% số người cho rằng UBCKNN cần ưu tiên trong việc minh bạch thông tin doanh nghiệp và thị trường.

Kết quả này đã phản ánh nhu cầu cấp thiết của các nhà đầu tư trong việc rút ngắn thời gian thanh toán T+. Có thể hiểu nguyện vọng này vì rút ngắn thời gian thanh toán sẽ giúp mang lại sự linh hoạt cho giao dịch, quay nhanh vòng vốn đầu tư…

Bên cạnh đó, minh bạch thông tin cũng là một vấn đề nhức nhối khi hàng loạt vụ bê bối doanh nghiệp liên tục diễn ra trong thời gian qua. Rõ ràng giới đầu tư quan tâm đến điều này nhằm hướng đến một thị trường hiệu quả hơn, công bằng hơn; thay vì cứ để tình trạng thông tin bất cân xứng tồn tại dai dẳng.

Trong khi đó, việc tái cấu trúc, nâng cao năng lực khối CTCK tỏ ra không được quan tâm nhiều. Có thể do quan niệm khối CTCK cũng chỉ là một loại hình doanh nghiệp và chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm về tính hiệu quả.

Một số khác tin rằng UBCKNN nên ưu tiên kiểm soát việc niêm yết; phát hành cổ phiếu tràn lan…

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất