Giám sát chặt diễn biến thị trường

Khuyến cáo nhà đầu tư bình tĩnh, thận trọng trong giao dịch; yêu cầu các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK), công ty chứng khoán (CTCK) tăng cường quản lý, giám sát các giao dịch bất thường, có dấu hiệu đầu cơ, thao túng thị trường... là những biện pháp vừa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đưa ra. Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường (UBCKNN), cho biết:

Giám sát chặt diễn biến thị trường ảnh 1

UBCKNN đang theo dõi sát sao diễn biến của thị trường để có những biện pháp xử lý thích hợp. Trước mắt các Sở GDCK phải rà soát lại những mã chứng khoán, tài khoản có những giao dịch bất thường, đồng thời kết hợp với Ngân hàng Nhà nước để nếu cần thiết xem xét dấu hiệu các dòng tiền nhằm xử lý các giao dịch bất hợp pháp, đầu cơ, thao túng, lợi dụng thị trường để lũng đoạn.

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ xem xét dựa trên diễn biến thực tế của thị trường trong một vài phiên tới để có động thái xử lý. Tất nhiên không loại trừ các biện pháp như thu hẹp biên độ giao dịch, hoặc trường hợp một số mã cổ phiếu (CP) của ngân hàng có yếu tố nội tại và chỉ số giảm mạnh, cần đưa vào diện kiểm soát, hạn chế cả về biên độ và thời gian giao dịch.

Những việc này cũng giống như trước đây đã từng xử lý vào năm 2009 khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Đó là các giải pháp chúng tôi phải tính tới.

PHÓNG VIÊN: - Những ngày qua, nhà đầu tư bán tháo khiến CP giảm giá mạnh. Đã có những kiến nghị về việc cần tạm ngừng giao dịch. Ý kiến của ông về việc này?

Ông NGUYỄN SƠN: - Tất nhiên cũng không loại trừ biện pháp này nhưng đây là vấn đề cần được xem xét hết sức thận trọng. Giải pháp này được tính tới trong một vài tình huống khẩn cấp khi thị trường bán tháo CP, thị trường giảm sâu, nhà đầu tư nước ngoài rút vốn ồ ạt...

Bằng không, áp dụng biện pháp này sẽ phá vỡ yếu tố thuộc về nguyên lý hoạt động tự nhiên của thị trường. Về ý kiến thắc mắc tại sao chúng ta không sử dụng biện pháp ngừng giao dịch, tôi xin nói rõ vì cơ chế điều chỉnh của TTCK Việt Nam theo cơ chế biên độ, tức biên độ ở đây chúng ta đặt trên từng mã chứng khoán.

Như vậy xét trên toàn bộ thị trường, tất cả các mã không được vượt quá ngưỡng 5% (sàn HOSE) hay 7% (sàn HNX). Điều này khác với các thị trường quốc tế không duy trì  biên độ. Theo đó, khi thị trường tăng vài điểm hay giảm một vài trăm điểm, họ sử dụng biện pháp ngắt mạch tự động.

Chẳng hạn khi chỉ số xuống quá bao nhiêu thì dừng 30 phút, 1 giờ hay 1 ngày. Chúng ta không sử dụng công cụ ngắt mạch thị trường theo kiểu đó.

- Trong bối cảnh trên, các bên liên quan như cơ quan quản lý, thành viên thị trường, nhà đầu tư, doanh nghiệp cần hành xử ra sao, thưa ông?

- Việc đầu tiên là bản thân cơ quan quản lý, các sở, CTCK có những phân tích, đánh giá và khuyên nhà đầu tư phải cẩn trọng, tránh bị lợi dụng đầu cơ. Bởi thực tế sự kiện mấy ngày qua chỉ xuất phát từ nội tại một vài cá nhân ở một vài nhóm doanh nghiệp, nên các CP tốt không có lý do phải bán tháo như thế.

Tất nhiên diễn biến trên có thể tạo cú sốc về tâm lý nhưng nếu trấn an, giải thích và có sự đảm bảo từ phía các cơ quan chức năng, thị trường sẽ tránh được sự hoảng loạn không đáng có.

Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Đức Kiên và ông Lý Xuân Hải bị bắt, trong quá trình điều tra, mở rộng vụ án, cơ quan công an có thể khởi tố bị can một số người khác, nên diễn biến thị trường sẽ diễn biến phức tạp. Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản để đảm bảo tiền khi người dân, nhà đầu tư có nhu cầu rút tiền gửi để tránh khủng hoảng hệ thống.

Theo tôi, các doanh nghiệp, ngân hàng cần sớm công bố các chỉ tiêu báo cáo tài chính đã soát xét, các hoạt động để nhà đầu tư thấy rõ. Về phía UBCKNN, ngoài việc trấn an nhà đầu tư, tăng cường kiểm soát, đã có kế hoạch đưa các sản phẩm, giải pháp để hỗ trợ thị trường như triển khai hệ thống tín phiếu thứ cấp tại Sở GDCK Hà Nội, rút ngắn thời gian thanh toán từ ngày 4-9... Còn về biên độ sẽ dựa trên những hiệu ứng của thị trường để tính toán nới lỏng hay thu hẹp.

- Đánh giá của ông về phản ứng của các nhà đầu tư nước ngoài những ngày qua?

- Theo dõi giao dịch của họ, tôi thấy không có dấu hiệu rút vốn. Số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài mua ròng khoảng 163 tỷ đồng trong 2 phiên giao dịch cuối tuần (ngày 22 và 23-8). Đặc biệt một số mã CP có dấu hiệu mua lớn kể cả trong nước.

Với những mã CP ngân hàng có dấu hiệu dư bán và bán giá sàn khá lớn, đặc biệt là STB, EIB, là do tâm lý bi quan của nhà đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư trong nước bán tháo CP, trong khi nhà đầu tư nước ngoài bình tĩnh mua vào. Điều này cho thấy những dấu hiệu của nhà đầu tư nước ngoài lợi dụng cơ hội để đầu cơ giá xuống, sử dụng những tài khoản vay mượn để bán.

- Theo đánh giá của ông, vụ “bầu” Kiên bị bắt có gây tác động lớn?

- Đây là vụ việc rất phức tạp. Nếu theo số liệu công bố chính thức, ông Kiên không dính dáng gì nhiều. Thứ nhất, ông này không tham gia quản trị điều hành bất cứ ngân hàng hoặc doanh nghiệp niêm yết lớn nào.

Còn về sở hữu CP, theo số liệu mới nhất của Trung tâm Lưu ký báo cáo UBCKNN, ông Kiên và các người thân chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 7% CP trong ACB.

- Xin cảm ơn ông.

Hà My (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.