Giảm một số loại giá dịch vụ chứng khoán nhằm hỗ trợ thị trường

(ĐTTCO)-Nhằm hỗ trợ thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ điều chỉnh 4 loại giá dịch vụ giao dịch chứng khoán phái sinh tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam trong tuần này và có hiệu lực ngay.

Giảm một số loại giá dịch vụ chứng khoán nhằm hỗ trợ thị trường

“Bộ Tài chính đã đồng ý về mặt chủ trương sẽ giảm một số loại giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán. Theo đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ ra văn bản điều chỉnh 4 loại giá dịch vụ giao dịch chứng khoán phái sinh tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD),” ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết.

Thực hiện theo thủ tục rút gọn

Cụ thể, Chủ tịch Ủy ban cho hay thời gian qua, các thành viên thị trường đã phản ánh một số quy định giá dịch vụ áp dụng cho thị trường chứng khoán phái sinh đang ở mức cao. Do đó, với chức năng nhiệm vụ về xem xét sửa đổi Thông tư 127/2016/TT-BTC, Cục Quản lý giá sẽ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, rà soát, đánh giá các khoản thu để trình bộ xem xét, quyết định trong trường hợp cần thiết phải sửa đổi, bổ sung.

Tuy nhiên, trong điều kiện cần có giải pháp chính sách kịp thời để hỗ trợ thành viên thị trường và nhà đầu tư đối phó với ảnh hưởng của dịch COVID-19, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã thống nhất với hai Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam và trình lãnh đạo Bộ Tài chính cho phép điều chỉnh một số loại giá dịch vụ liên quan đến thị trường chứng khoán.

“Việc giảm giá dịch vụ trong bối cảnh hiện nay hợp lý và cần thiết để hỗ trợ thị trường, góp phần ổn định tâm lý của nhà đầu tư, phù hợp với tinh thần Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19,” ông Dũng nhấn mạnh.

Ngoài ra, người đứng đầu ngành chứng khoán cũng cho biết thêm: Để hỗ trợ kịp thời cho thị trường và nhà đầu đầu tư, việc soạn thảo và ban hành Thông tư sửa đổi về việc giảm giá dịch vụ chứng khoán lần này sẽ thực hiện theo thủ tục rút gọn. Vì vậy, Thông tư này sẽ được ban hành sớm nhất, có thể là trong tuần này và có hiệu lực ngay kể từ ngày ký.

Hạn chế tối đa can thiệp hành chính

Về thị trường, Chủ tịch Trần Văn Dũng đánh giá “các gói giải pháp về chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa của Mỹ và các nước là cần thiết. Tuy nhiên, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất quá mạnh và tuyên bố trong tình trạng khẩn cấp, không theo lịch trình họp định kỳ đang làm ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Do vậy, tình hình thị trường chứng khoán thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng trong những ngày tới khả năng sẽ có những biến động lên xuống đan xen với tần suất khá lớn.”

Với quyết định đóng cửa thị trường tài chính của Philipines, ông Dũng có phân tích: Do tác động của dịch COVID-19, Philipines đã có lệnh phong tỏa nhiều thành phố, trong đó có việc hạn chế giao thông bằng tàu điện ngầm. Vậy nên, thị trường chứng khoán của nước này cũng buộc phải đóng cửa vì nhân sự ngành chứng khoán phải nghỉ do dịch bệnh lan rộng.

Với thị trường chứng khoán Việt Nam, trong bối cảnh hiện nay, Chủ tịch Trần Văn Dũng cho biết Ủy ban sẽ tiếp tục điều hành thị trường theo quan điểm: “Tôn trọng sự tự điều chỉnh theo quan hệ cung-cầu, hạn chế tối đa các tác động, can thiệp về hành chính và kỹ thuật vào thị trường khi chưa thật sự cần thiết.”

Về tổng quan chung, ông Dũng cho rằng khi Việt Nam kiểm soát được dịch bệnh thì nội lực của nền kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều cơ sở để trông đợi vào khả năng tăng trưởng khả quan của nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

“Việt Nam có nền tảng vĩ mô tốt, có lợi thế trong các hiệp định thương mại tự do cũng như xu thế dịch chuyển dòng vốn đầu tư toàn cầu, Chính phủ luôn tạo mọi điều kiện cho phát triển kinh tế, thu hút vốn đầu tư nước ngoài,... Chúng tôi cho rằng Việt Nam vẫn là điểm sáng khi dịch bệnh sớm muộn cũng sẽ được kiểm soát,” ông nói.

Thực thế những ngày qua cho thấy, cùng với sự quyết tâm, quyết liệt của Chính phủ, chính quyền các tỉnh, thành trong cả nước trong việc kiểm soát dịch bệnh, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước đã vào cuộc bằng việc giảm, giãn thuế cho doanh nghiệp, giảm lãi suất điều hành, lãi suất tín dụng cho doanh nghiệp.  

Chính vì vậy, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhấn mạnh, “trong bối cảnh hiện nay, chúng tôi mong rằng, các doanh nghiệp, các tổ chức tài chính trung gian và nhà đầu tư tiếp tục vững tin vào nội lực của nền kinh tế, vào các giải pháp của Chính phủ và các bộ, ngành, cũng như sức bền của thị trường chứng khoán Việt Nam nhằm góp phần hỗ trợ thị trường lấy lại đà tăng trưởng, đặc biệt là tránh những phiên bán tháo không cần thiết”.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TTCK: 1,4 tỷ USD sẵn sàng đổ vào thị trường

TTCK: 1,4 tỷ USD sẵn sàng đổ vào thị trường

(ĐTTCO) - Theo kết quả kỳ đánh giá phân loại thị trường tháng 3 vừa được nhà cung cấp các chỉ số CK FTSE Russell công bố, dù không đáp ứng tiêu chí hoạt động thanh toán bù trừ, nhưng nỗ lực cải thiện hành lang pháp lý được kỳ vọng sẽ mở lối cho việc cải thiện chất lượng thị trường và thu hút nguồn vốn ngoại lên đến 1,4 tỷ USD.