Giảm điểm, đổi trụ

Việc tăng-giảm trên TTCK hiện nay có thể nói là không thể dự báo. Một trong những biểu hiện rõ nhất chính là vai trò của nhóm CP trụ cột trên thị trường liên tục thay đổi.

Lực mua không thiếu, lực bán quá mạnh

Trở lại sau kỳ nghỉ dài, VN Index giảm một mạch hơn 17 điểm từ 562 xuống 545 điểm trong phiên 4-5 mà không có một nguyên nhân nào thực sự rõ nét. Người ta nói đến các yếu tố như chính trị, rồi đến các quy định trong hạch toán của công ty bất động sản, hay đơn giản hơn là vì hiệu ứng “sell in May and go away”, nhưng tất cả đều không có tính thuyết phục.

Và khi thị trường vẫn cứ giảm, nhiều người đã chọn cho mình giải pháp… bán cho chắc kèm với dự tính “thị trường vẫn sẽ còn khó khăn”. Cho đến giờ cách làm này vẫn đang đúng. Nói đúng là bởi sau khi giảm mạnh ngày 4-5, TTCK đã phục hồi khá tốt trong phiên 5-5 nhưng lại tiếp tục giảm trong ngày 6-5, VN Index mất hơn 3 điểm xuống 549 điểm, còn HNX Index giảm gần 1 điểm xuống gần 79 điểm.

Trong cùng một khoảng thời gian, cả 2 nhóm CP dầu khí và ngân hàng phát đi khả năng có thể làm trụ đỡ cho thị trường cũng mang ý nghĩa tích cực bởi sự lệ thuộc vào riêng từng nhóm sẽ giảm đi.

Thực ra nếu không có lực đỡ từ nhóm CP dầu khí như GAS, PVD và PVS, điểm số thị trường mất đi có thể còn lớn hơn rất nhiều. Mặc dù nguyên nhân giảm điểm của thị trường chưa được tỏ bày, ít nhất cũng có 2 vấn đề được đặt ra.

Thứ nhất, nhóm CP đầu cơ có sức bật tốt trong thời gian qua đã giảm khoảng 10% chỉ trong vòng 3 phiên. Đây là một chỉ báo cho thấy việc tìm kiếm lợi nhuận trên TTCK ít nhất trong ngắn hạn sẽ gặp khó khăn. Theo dõi một số mã khả năng “bật vọt” tốt trong thời gian qua cũng sẽ thấy dù lực mua không thiếu, nhưng lực bán quá mạnh khiến cho khả năng đi ngược lại thị trường gần như không thể và trạng thái tốt nhất là giảm ít đi.

Bên cạnh đó, với những CP có tính đầu cơ cao, việc giảm mạnh lúc này không đơn thuần là yếu tố tâm lý hoặc theo xu hướng chung của TTCK, mà còn có tính chất “trả giá” giữa bên mua và bên bán. Việc một CP giảm khoảng 10% chỉ trong vài phiên khiến NĐT nắm giữ phải có sự lựa chọn: Tiếp tục giữ hay nên cắt lỗ ngay lập tức?

Trường hợp bên bán chỉ chấp nhận trả giá thấp, thậm chí giá sàn trong khi áp lực bảo toàn vốn, cân đối margin/vốn có thể khiến NĐT chọn giải pháp bán ra và kết quả là bên mua có được hàng với giá rẻ. Trong khi thị trường chưa phát ra một tín hiệu tích cực nào, việc trả giá, nói đúng hơn là “ép giá” lại tiếp tục và CP vẫn còn có thể giảm thêm.

So kè dầu khí và ngân hàng

Thứ hai, với việc giá xăng tăng gần 2.000 đồng/lít vào ngày 5-5, nhóm CP dầu khí đã lấy lại vị thế của mình, đồng thời vị thế của nhóm CP ngân hàng lại bị nghi ngờ. Ngày 4-5, không ít NĐT đã phải choáng váng khi chứng kiến BID, một CP chủ lực của nhóm ngân hàng và cũng nằm trong nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường giảm sàn từ 18.800 đồng/CP xuống còn 17.500 đồng/CP.

Khả năng phòng thủ kém cho thấy sự khó lường không chỉ của BID mà còn là cả nhóm CP ngân hàng và cả thị trường. Với việc nhóm CP dầu khí tăng lại trong phiên 6-5, NĐT lại đặt vấn đề về khả năng nhóm dầu khí sẽ lấy lại vị thế trụ cột của mình sau khi đã san sẻ cho ngân hàng trong những tháng đầu năm nay? Điều này không hẳn không có cơ sở, vì sau một thời gian dài lao dốc giá dầu đã phục hồi và vào ngày 5-5 đã tăng lên mức 60USD/thùng.

Đây cũng là mức nằm trong dự báo của một số tổ chức tài chính về khả năng giá dầu sẽ ổn định trong khoảng 50-60USD/thùng vào giữa năm và có khả năng tăng tiếp vào cuối năm. Điều này nhìn chung sẽ giảm bớt một phần áp lực kinh doanh cho các công ty dầu khí và mở ra khả năng CP ngành này sau một thời gian bị “đè” có khả năng tăng trở lại. Hơn nữa, nếu nhóm CP thể hiện được sức bật của mình cũng có thể trở thành nơi trú ẩn của dòng tiền trong giai đoạn khó khăn của thị trường. NĐT đã bắt đầu bàn về khả năng tăng giá của một số CP trong ngành dầu khí từ sau trường hợp PVD tăng mạnh.

Một diễn biến đã lặp lại khá nhiều lần là khi  vài CP trụ này tăng thì những trụ khác “tranh thủ” giảm và những phiên kế tiếp có thể đảo lại vị thế. Điểm số, thậm chí là thanh khoản của thị trường nhờ vậy cũng sẽ được giữ tương đối vững. Còn về khả năng dầu khí có thể thay thế được nhóm CP ngân hàng hay không có lẽ cũng nên bàn đến sức mạnh của nhóm CP ngân hàng.

Chỉ trong 4 tháng đầu năm, việc một số CP ngân hàng tăng giá lên đến 30-40% có thể nói khá nhanh và mạnh về mặt cảm quan. Một chi tiết đáng chú ý là cả BID và CTG cách đây ít lâu đã tiệm cận ngưỡng 2.0, một ngưỡng mà nếu vượt qua có thể khiến CP mất đi sự hấp dẫn về thị giá. Lâu nay trong mắt nhiều NĐT, CP có giá trong vùng từ 1.0-2.0 được xem là hấp dẫn và có khả năng tăng mạnh. Nếu BID hay CTG vượt qua ngưỡng 2.0, có thể sẽ cần thêm thời gian để tích lũy, hình thành mặt bằng giá mới, như vậy sức hấp dẫn cũng có thể giảm đi trong một khoảng thời gian nhất định.

NĐT cân não

Sở dĩ CP ngân hàng có thể tăng một cách gấp gáp bởi đã có nhiều năm liền ngủ yên, nên nếu nhìn trong một khoảng thời gian dài tỷ lệ tăng trong 4 tháng qua có thể là không quá nhiều, đó là còn chưa kể đến những thông tin có khả năng hỗ trợ trong dài hạn như sự phục hồi của ngành, các hoạt động M&A… Như vậy, khả năng chững lại của nhóm CP trong ngắn hạn là điều cũng có thể xảy ra và vùng giá khoảng 1.5-1.6 của BID và CTG hay 3.5 của VCB cũng có thể trở nên hấp dẫn.

Vấn đề của CP ngân hàng hiện nay chính là nhu cầu thông tin của NĐT liệu có được đáp ứng hay không. Nghĩa là CP tăng mạnh trong thời gian ngắn cần một lượng thông tin đủ mạnh và đủ nhiều để phản ánh kỳ vọng của NĐT. Điều này sẽ phụ thuộc vào các ngân hàng, hoạt động của ngành và thậm chí là tâm lý của NĐT.

Giảm điểm, đổi trụ ảnh 1

Thời điểm NĐT phải cân não tính toán. Ảnh: LONG THANH

Nếu tính từ đầu quý IV-2014 đến nay, có thể nói TTCK đã trải qua hơn 7 tháng khó khăn cho dù đã có đợt VN Index tăng lên 600 điểm trong quý I-2015, nhưng đợt tăng này chưa thuyết phục số đông. Nói như vậy do thị trường lúc đó tăng bởi nhóm CP ngân hàng là chủ yếu, thanh khoản chưa cao, dòng tiền lớn chưa mạnh như quý I-2014.

Và ngoài nhóm CP ngân hàng, việc chọn được đúng mã có khả năng sinh lời những tháng vừa qua là vô cùng khó khăn. Nhiều NĐT lâm vào cảnh càng lướt sóng càng lỗ, mua vào và giữ không đúng CP cũng lỗ. 7 tháng không phải là một khoảng thời gian ngắn và nhìn vào giá của một loạt CP blue chip trên sàn hiện đã trở về mức rất hấp dẫn so với chính CP đó và so với cả thị trường.

7 tháng TTCK bị đè nén có thể khiến nhiều NĐT mệt mỏi, nhưng đồng thời cũng tạo ra nhiều cơ hội, tất nhiên là cho dài hạn. Nhưng vấn đề của TTCK hiện nay chính là yếu tố tâm lý, tâm lý tác động đến thanh khoản, nếu thanh khoản không tốt lại ảnh hưởng ngược trở lại tâm lý và diễn biến của thị trường cũng bất ổn giống… tâm lý.

Có lẽ thời điểm này, cần theo dõi những chỉ báo mang tính kinh điển nhất trên thị trường, đó là khi nào toàn bộ các CTCK nhận định thị trường xấu, sẽ còn giảm và giới đầu tư chứng khoán bắt đầu chán nản, than vãn, thậm chí… làm thơ vì thua lỗ, đó là lúc thị trường tạo đáy.

Trung Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.