Giai đoạn tích lũy cần thiết

Sau thời gian tăng nóng, thị trường bắt đầu vào nhịp điều chỉnh ở những phiên giao dịch gần đây. Tuy nhiên, việc điều chỉnh không đáng ngại bằng sự suy giảm đáng kể của dòng tiền.

Giai đoạn tích lũy cần thiết ảnh 1
Sau một tuần VN Index đi ngang quanh mức 615 điểm, chỉ số này đã dần bộc lộ rõ sự suy yếu khi không còn nhận được sự hỗ trợ từ nhóm CP có vốn hóa lớn. Thậm chí, nhóm CP này còn tạo sức nặng kéo các chỉ số giảm, đặc biệt là trong phiên giao dịch ngày 1-4.

Trong phiên giao dịch này, VN Index giảm 1,31% xuống 583,85 điểm, VN30 giảm 1,54% xuống 660,13 điểm, HNX Index giảm 3,34% còn 86,49 điểm. Tính chung trên cả 2 sàn, số mã giảm điểm chiếm đến gần 70%, hiện tượng điều chỉnh giá diễn ra trên bình diện rộng và không phân biệt nhóm CP.

Tuy vậy, theo giới phân tích, diễn biến này là phù hợp khi chỉ số bắt đầu cần có một giai đoạn tích lũy cần thiết sau chuỗi tăng vừa qua. Sự điều chỉnh vừa qua đánh dấu một điểm dừng quan trọng trong chiến lược đầu tư, đặc biệt là trong ngắn hạn khi một số CP mang tính đầu cơ dần mất đi sự hấp dẫn và sự quan tâm hướng đến những mã CK có kết quả kinh doanh quý I-2014 khả quan, các thông tin cổ tức hấp dẫn từ ĐHCĐ thường niên.

Theo CTCK Rồng Việt, các phiên tăng điểm xen kẽ với khối lượng thấp sẽ là cơ hội để NĐT tiếp tục tăng tỷ lệ tiền mặt, đưa tài khoản về trạng thái an toàn. Việc mua vào chỉ nên dành cho các NĐT có tỷ lệ tiền mặt lớn và mục tiêu dài hạn.

Theo CTCK Maybank KimEng, 2 yếu tố quan trọng dẫn dắt thị trường trong ngắn hạn bao gồm: giao dịch bán ròng của khối ngoại và tỷ trọng đòn bẩy cao của các NĐT trong nước. Khối ngoại có chuỗi bán ròng tới 4 tuần liên tiếp, là đợt bán dài nhất kể từ tháng 8-2013.

Trong khi đó, NĐT trong nước sử dụng đòn bẩy rất cao, điều này có thể khiến giá giảm mạnh nếu họ cắt giảm rủi ro. Thực tế cho thấy, sau một thời gian dài vận động mạnh, dòng tiền vào thị trường đang cho thấy những dấu hiệu khựng lại.

Kể từ sau 2 phiên 25-3 và 26-3 với khối lượng giao dịch kỷ lục (hơn 400 triệu CP/phiên trên cả 2 sàn), thanh khoản đã liên tục đi xuống và chỉ còn duy trì ở mức thấp. Đặc biệt, phiên giảm điểm ngày 1-4 là tín hiệu cho thấy nhiều khả năng sự hồi phục của chỉ số vào cuối tháng 3 là một bull trap và có thể 2 chỉ số sẽ còn sụt giảm xuống các mức điểm thấp hơn.

Theo CTCK Bảo Việt, trong một vài phiên tới, nếu cầu vào thị trường tiếp tục dè dặt như hiện nay, sự điều chỉnh có thể sẽ tiếp diễn với mức độ mạnh hơn. Tuy vậy, mùa ĐHCĐ đang dần bước vào thời điểm cao điểm có thể sẽ là thông tin hỗ trợ cho từng CP riêng lẻ, khiến mức độ phân hóa của thị trường tăng lên. 

Sự giảm nhiệt của dòng tiền còn bắt nguồn từ sự “yếu thế” của khối ngoại. Các số liệu thống kê cho thấy trong tháng 3 vừa qua khối ngoại đã bán ròng hơn 2.100 tỷ đồng trên cả 2 sàn và điều này khá khác thường so với cùng thời điểm ở những năm trước.

Mặc dù NĐTNN đã trở lại mua ròng trong vài phiên giao dịch gần đây (mua ròng 90 tỷ đồng trong phiên 1-4) nhưng xu hướng này sẽ không kéo dài nếu thông tin về dự thảo nới room sớm được phê duyệt trong thời gian sắp tới. Xét trên thị trường thế giới, số liệu được EPFR Global công bố vào cuối tuần trước, làn sóng rút vốn mạnh khỏi các quỹ đầu tư CP thị trường mới nổi đã tạm ngưng trong tuần gần nhất.

Đáng chú ý là các quỹ ETF của thị trường mới nổi đã thông báo tuần rót ròng đầu tiên kể từ tháng 11-2013. Đối với 2 quỹ ETF hoạt động tại TTCK Việt Nam, VNM ETF đang giao dịch tại mức premium 1,02% trong khi FTSE ETF đã giảm được mức discount từ -1,07% xuống còn -0,49% trong ngày 28-3 vừa qua.

Từ thực tế này, các chuyên gia phân tích của CTCK Rồng Việt cho rằng kỳ vọng đối với hiệu ứng rút vốn khỏi thị trường mới nổi sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến Việt Nam bởi những ưu thế về tính ổn định của chính trị hay thiên tai cũng như đà tăng trưởng hồi phục.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.