Giải chấp khống chế thị trường

Sau 4 phiên tăng và 1 phiên giảm, VN Index tiếp tục tăng 32,59 điểm, lên mức 443,41 điểm. HNX Index cũng có diễn biến tương tự, tăng 3,04 điểm, lên mức 73,87 điểm.

Phiên cuối tuần, mặc dù điểm số trên cả 2 sàn đều giảm nhưng diễn biến lại có một số điểm khác biệt: Trong khi nhóm blue chip tại HNX vẫn tăng điểm, hầu hết những CP có vốn hóa lớn tại HOSE đứng giá hoặc giảm.

Thanh khoản trên cả 2 sàn đều đạt mức cao nhưng HNX lại cao hơn HOSE đến 40%. Sự điều chỉnh của HOSE phần nào khiến NĐT “đau tim” hơn so với HNX.

Ngày 1-6, thị trường đón nhận lượng hàng đã bắt đáy trong ngày 26-5, VN Index lẫn HNX vẫn tăng nhưng một chi tiết đáng chú ý là thanh khoản lại về mức thấp. Tại HOSE chỉ gần 34 triệu đơn vị, còn tại HNX cũng chỉ khoảng 28 triệu đơn vị. Đã có một số nhận định đây là dấu hiệu tích cực cho thấy niềm tin đang quay trở lại, sức cầu tăng lên và NĐT cũng giữ CP thay vì bán ra ngay.

Nhưng mổ xẻ lại sức cầu trong ngày 26-5, sẽ thấy NĐT cá nhân có tham gia bắt đáy thật, có dòng tiền thật “tham lam” với CP giá rẻ, nhưng cũng không loại trừ khả năng động tác bán tay phải, mua tay trái nhằm tạo cầu ảo của các CTCK đang vướng vào vòng xoáy giải chấp.

NĐT cá nhân sau một thời gian dài bị “thương tổn” liệu có sẵn sàng bắt đáy hay không? Số lượng CP giao dịch “thực ít, ảo nhiều” dẫn đến thanh khoản không cao cũng là điều dễ hiểu.

Trong 2 phiên 26-5 và 3-6, KLGD tại HNX lần lượt đạt gần 59 triệu đơn vị và hơn 68 triệu đơn vị, đây là mức rất cao không chỉ với HNX và còn với cả HOSE. Đã khá lâu HOSE không có 1 phiên giao dịch nào có khối lượng vượt mốc 50 triệu đơn vị/phiên.

Phải chăng dòng tiền đang dịch chuyển sang HNX? Nhưng liệu những tay đầu cơ, những đội lái sau khi ngã rạp từ năm 2010 đến nay đã kịp hồi phục để quay về với sân chơi yêu thích của mình?

Và đương nhiên HNX cũng không phải là ưu tiên hàng đầu cho các tổ chức đầu tư, hay những NĐT dài hạn. Chính vì vậy, nhiều NĐT tin rằng đây chẳng qua là động thái tạo thanh khoản cho CP của các CTCK lẫn đội lái nhằm tiến hành giải chấp và xả hàng.

Ngay như phiên 3-6 tại HOSE, mặc dù thanh khoản cao nhưng cũng có rất nhiều vấn đề. Có nhiều dấu hiệu cho thấy lượng cung hàng tăng lên trong phiên không phải do những NĐT mua vào trong ngày 27 hoặc 30-5 mà chính là lượng hàng giải chấp.

Theo một chuyên gia CK, có 2 chỉ báo cho thấy cơn bão giải chấp sẽ tiếp tục hoàn hành thị trường trong thời gian tới đây: Thứ nhất, trở lại 2 giai đoạn thị trường gánh chịu áp lực giải chấp khá nặng nề là quý IV-2009 và tháng 5-2010, một số lãnh đạo các CTCK vẫn xuất hiện trên các phương tiện truyền thông để khẳng định “chúng tôi ổn” hoặc “áp lực không đáng kể”.

Nhưng từ đầu tháng 5 đến nay, những kiểu “cãi chày cãi cối” như vậy đã không xuất hiện nữa. Nếu nói rằng CTCK đã tỉnh táo hơn để đi thẳng vào vấn đề cũng đúng, nhưng suy luận theo kiểu CTCK đã buông xuôi vì bất lực cũng hợp lý không kém.

Thứ hai, thanh khoản càng cao, áp lực giải chấp sẽ càng nhanh kết thúc và ngược lại. Nhưng lại xuất hiện một vòng lẩn quẩn ở đây, đó là không ai muốn mua vào những CP dù biết chắc rằng giá rất rẻ nhưng đó lại là hàng giải chấp của CTCK, hệ quả là thanh khoản trên thị trường lại thấp đi.

Cần lưu ý rằng lựa chọn được những món hàng có chất lượng trong danh mục CP giải chấp không đơn giản, vì hầu hết là những CP nóng, hoặc nếu tốt cũng đã bị bơm thổi quá mức cần thiết. CTCK sẽ lại rơi vào thế “không thể không bán” và không loại trừ khả năng một đợt sụt giảm nữa lại xuất hiện.

2 điểm tích cực nhất của thị trường tuần qua đối với NĐT cá nhân là những ai cần bán đã có thể bán, trong khi đó, một số NĐT “thử thời vận” khi bắt đáy cũng đã thu về được từ 5-15% lợi nhuận.

Vần đề quan trọng là giờ đây ai sẽ giữ vai trò “cầm trịch” cho thị trường. Những giải pháp tích cực đối với TTCK đã được các cơ quan quản lý lên tiếng, nhưng NĐT cần phải thấy những điều này sớm trở thành hiện thực.

Giao dịch của NĐTNN cho thấy sự lưỡng lự trong việc giữ giá cho VN Index, có những ngày giá trị mua - bán ngang nhau nhưng ngay hôm sau lại chuyển sang mua ròng, ngoài ra việc đánh sóng rất ngắn đối với nhóm blue chip có thể là ý định “nhường” hoặc ít nhất là “chia sẻ” việc đỡ thị trường với các NĐT còn lại.

Thị trường tuần này có thể rơi vào trạng thái lưng chừng khi các yếu tố hỗ trợ tiến tới điểm bão hòa trong khi những thông tin tiêu cực không có. Khả năng những phiên giao dịch theo kiểu “xanh vỏ đỏ lòng” sẽ lại xuất hiện.

Thị trường vẫn đang nằm trong kênh xu thế giảm trung - dài hạn, để thoát khỏi kênh giảm này đòi hỏi phải có thay đổi tích cực về kinh tế vĩ mô với lạm phát có xu hướng giảm. Tín hiệu ban đầu để thị trường vượt khỏi xu hướng này là HNX Index phải vượt qua khỏi 90 điểm.

Trước mắt, xác xuất khả năng này không cao khi nền kinh tế vĩ mô vẫn chưa có những chuyển biến tích cực rõ nét: Lạm phát có xu hướng giảm nhẹ nhưng dự kiến lạm phát cả năm 2011 khoảng 15%, lãi suất vẫn đang ở mức cao, thâm hụt cán cân thương mại vẫn đang là mối lo ngại, tăng trưởng kinh tế cả năm 2011 dự kiến chỉ khoảng 6%.

Trong tuần tới, VN Index có khả năng dao động trong khoảng 420-480 điểm, với ngưỡng kháng cự rất mạnh 480 điểm và khó có khả năng phá vỡ khi chưa có những chuyển biến thực sự tốt từ nền kinh tế vĩ mô. Đà tăng điểm có vẻ chưa kết thúc và thị trường có thể tăng điểm hoặc dao động nhẹ trong vài phiên đầu tuần. 

Bộ phận phân tích CTCK Dầu Khí - PSI

ĐẠI DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Liệu có sóng kết quả kinh doanh quý III?

Liệu có sóng kết quả kinh doanh quý III?

(ĐTTCO) - Thị trường chứng khoán (TTCK) có tuần khởi động tháng 10-2020 khá thuận lợi khi VN Index tăng 1,5% (tính đến 8-10). Sau 2 tháng liên tiếp trước đó giữ ngôi vị mạnh nhất thế giới, TTCK Việt Nam đang bước vào giai đoạn công bố thông tin kết quả kinh doanh quý III, liệu có kỳ vọng tiếp tục chinh phục các đỉnh cao mới?