Giá trị Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn đạt 3,2 tỷ USD

(ĐTTCO) - Ngày 31-5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký Quyết định 1938/QĐ-BCT về việc xác định giá trị Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Giá trị Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn đạt 3,2 tỷ USD

Mục tiêu của việc định giá nhằm đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa BSR, dự kiến sẽ IPO vào cuối năm nay. 
Theo đó, giá trị doanh nghiệp của BSR tại thời điểm ngày 31-12-2015 đạt gần 73.000 tỉ đồng (tương đương khoảng 3,2 tỷ USD). Trong đó, giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp hơn 44.934 tỷ đồng.
Việc xác định giá trị doanh nghiệp là căn cứ để Công ty TNHH MTV Lọc Hóa dầu Bình Sơn thực hiện các công việc tiếp theo để cổ phần hóa. Đây là doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất từ trước đến nay tiến hành cổ phần hóa. 
Trước đó, ngày 6-11-2015, Hội đồng thành viên PVN đã ra Quyết định 2665/QĐ-DKVN về việc cổ phần hóa BSR thực hiện chủ trương của Chính phủ.
Công ty BSR, đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất nhiều năm qua là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao. Sản phẩm chính gồm: Propylene, polypropylene, khí hóa lỏng, xăng RON 92 và 95, xăng E5/E10, nhiên liệu phản lực JET A1, dầu hỏa, dầu diesel, dầu nhiên liệu và lưu huỳnh.
Sản lượng sản xuất luỹ kế của BSR từ khi nhà máy đi vào hoạt động đến 5 tháng đầu năm 2017 đạt khoảng 47 triệu tấn với tổng doanh thu gần 40 tỷ USD. Trong đó, luỹ kế số tiền nộp ngân sách nhà nước trên 7 tỷ USD, gấp đôi tổng mức đầu tư (3 tỷ USD). Trong 3 tháng đầu năm 2017, tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn đầu tư của chủ sở hữu (ROE) đạt 8,67%; tỷ suất lợi nhuận sau thuế/doanh thu (ROA) đạt 4,81%. Hệ số bảo toàn vốn 1,091 (>1 thể hiện việc bảo toàn và phát triển vốn).
Dù giá dầu biến động nhưng BSR vẫn giữ vững hoạt động có hiệu quả với tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu rất cao, như năm 2015 là 21% (lợi nhuận sau thuế 6.000 tỷ đồng) và năm 2016 là 14% (lợi nhuận sau thuế 5.000 tỷ đồng) - đây là những tín hiệu lạc quan để BSR cổ phần hóa thành công.
Dự kiến BSR sẽ IPO trong quý IV-2017 và sẽ chào bán khoảng 5-6% cổ phần, còn lại chào bán cho các nhà đầu tư định danh và nhà đầu tư chiến lược để tiếp tục đầu tư phát triển phân khúc hóa dầu và chế biến sâu nhằm mang lại hiệu quả cao trong tương lai.

Minh Khuê

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.