Giá HNG đang quá cao?

Mặc dù tiềm năng tăng trưởng của CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) rất lớn nhờ vào sự đóng góp của các mảng cao su, dầu cọ và chăn nuôi  trong tương lai. Thế nhưng, HNG lại đang giao dịch với mức P/E và P/B cao hơn rất nhiều so với các công ty trong ngành khiến NĐT phân vân khi đầu tư vào HNG.

Phát huy lợi thế từ công ty mẹ

HNG được thành lập năm 2010 khi công ty mẹ là CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) thực hiện tái cấu trúc tập đoàn. Theo đó, hầu hết các công ty con của HAG hoạt động trong mảng nông nghiệp được sáp nhập và chuyển về cho HNG quản lý. Hiện tại, quỹ đất của HNG là 88.238ha trải rộng từ Việt Nam cho tới Campuchia và Lào.

Trong đó có 44% diện tích trồng cao su, 34% dầu cọ, 7% mía đường và 15% còn lại dành cho mảng chăn nuôi bò. Lĩnh vực hoạt động chính của HNG là trồng và chế biến mủ cao su, trồng và chế biến thô dầu cọ, trồng và chế biến mía đường, trồng bắp và chăn nuôi bò thịt và bò sữa. Ngoài ra, HNG cũng tham gia hoạt động xây dựng… sân bay. HNG là công ty con của HAG nhưng lại quản lý toàn bộ mảng nông nghiệp của HAG.

HNG hiện có 14 công ty con, trong đó có 6 công ty tại Việt Nam, 5 công ty tại Campuchia và 3 công ty tại Lào. Trước khi niêm yết, HNG có 21 cổ đông, trong đó HAG là cổ đông lớn nhất sở hữu 79,52% vốn cổ phẩn của HNG. Các cổ đông khác có tỷ lệ sở hữu thấp hơn 5%.

Theo thống kê, giá trị tài sản cây cao su và dầu cọ của HNG rất lớn nhưng chưa tạo ra nhiều lợi nhuận đáng kể, do những cây trồng này vẫn còn nhỏ và năng suất còn thấp. Ngược lại, cây mía của HNG có năng suất cao, đảm bảo HNG duy trì được biên lợi nhuận cao từ mảng kinh doanh này.

Trước năm 2014, mảng mía đường có đóng góp lớn nhất vào lợi nhuận của HNG và tạo ra dòng tiền đáng kể khi những mảng kinh doanh khác vẫn còn trong giai đoạn đầu tư. Trong khi đó, chăn nuôi bò là mảng kinh doanh mới của HNG, đã đi vào hoạt động từ năm 2014 và bắt đầu có lợi nhuận từ quý II-2015.

Mặc dù HNG chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, nhưng kỳ vọng mảng kinh doanh này sẽ đóng góp phần lớn nhất vào doanh thu và lợi nhuận trong năm 2015 và 2016. Nguyên nhân là HAG sở hữu diện tích đất rộng lớn và nguồn thức ăn sẵn có cho chăn nuôi bò, điều đó tạo nên nhiều thuận lợi cho HNG để phát triển mảng kinh doanh này.

Thực tế, hoạt động sản xuất kinh doanh của HNG đã phản ánh đúng thực trạng trên. Chẳng hạn, doanh thu thuần đã tăng mạnh từ năm 2011 đến năm 2014. Năm 2014, doanh thu thuần đạt được 2.212 tỷ đồng (năm 2011 chỉ có 41 tỷ đồng).

Trong đó mía đường đóng góp phần lớn nhất với tỷ trọng 47,1%, tiếp theo là mảng xây dựng với 21,8%. Tương tự, lợi nhuận ròng cũng tăng đáng kể trong 4 năm qua. Tuy nhiên, chỉ số ROA và ROE vẫn còn ở mức thấp khi đạt lần lượt 5% và 11,6%.

Nguyên nhân là do cây cao su và cây cọ dầu chiếm tỷ trọng lớn trong tài sản cố định nhưng lại chưa tạo ra lợi nhuận tốt. HNG đặt mục tiêu đạt 6.174 tỷ đồng doanh thu thuần và 1.500 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho năm 2015. Năm 2016,  kế  hoạch cho doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế lần lượt 9.685 tỷ đồng và 3.100 tỷ đồng. Theo đó, HNG dự kiến mảng kinh doanh mới là chăn nuôi bò thịt sẽ đóng góp lớn nhất vào lợi nhuận ròng trong năm 2015 và 2016.

Giá trị thực là bao nhiêu?

Ngày 20-7, HNG đã chính thức niêm yết hơn 708 triệu CP trên sàn HOSE với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 28.000 đồng/CP. Với giá đóng cửa trong ngày chào sàn 33.500 đồng/CP, giá trị vốn hóa thị trường của HNG là 23.723 tỷ đồng, đưa HNG trở thành một trong những công ty có vốn hóa lớn nhất trên sàn HOSE, thậm chí lớn hơn công ty mẹ HAG.

Theo phân tích của CTCK Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBS), tại mức giá 33.500 đồng/CP, P/E năm 2015 là 20,28x, còn P/B năm 2015 là 2,3x và P/B tại thời điểm quý I-2015 là 3,4x. Chỉ số P/E của HNG hiện cao hơn nhiều so với các công ty tương đương trong ngành cao su thiên nhiên, mía đường và chăn nuôi bò thịt.

Giá HNG đang quá cao? ảnh 1
Tham quan trang trại nuôi bò công nghệ cao của HNG.

Cũng theo VPBS, nếu lấy chỉ số P/E và P/B tương đối của nhóm công ty tương đương cùng ngành trong khu vực, nhân cho chỉ số tương ứng của VN Index là 13,19x và 1,88x thì chỉ số P/E mục tiêu cho HNG sẽ là 6,33x và P/B là 1,26x. Mức chỉ số này tương ứng với giá CP HNG lần lượt 10.500 đồng/CP và 18.400 đồng/CP. Cả 2  mức giá này đều thấp hơn giá tham chiếu của HNG 28.000 đồng/CP và giá CP trước phiên giao dịch ngày hôm qua (22-7) là 33.000 đồng/CP.

Chính vì vậy, theo nhận định chung của giới phân tích, mặc dù tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận trong tương lai  rất lớn khi những cây trồng trưởng thành nhưng HNG vẫn phải đối mặt với những thách thức hiện tại do giá nông sản ở mức thấp. Hầu hết lợi nhuận trong 2 năm tới sẽ đến từ mảng kinh doanh mới chăn nuôi bò thịt nên mức giá hiện tại của HNG là quá cao.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.