Gia đình bà Hồ Thị Kim Thoa hiện nắm bao nhiêu cổ phần tại Điện Quang?

(ĐTTCO) - Dù bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc CTCP Bóng đèn Điện Quang (DQC) đã bán hết cổ phần, nhưng các thành viên của gia đình bà Thoa vẫn đang sở hữu lượng cổ phần rất lớn tại doanh nghiệp này.

Theo bản cáo bạch niêm yết trên TTCK của DQC, tại thời điểm tháng 11-2007, bà Hồ Thị Kim Thoa (lúc đó là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc) cùng 3 thành viên trong gia đình gồm bà Trần Thị Xuân Mỹ (mẹ), ông Hồ Quỳnh Hưng (em trai) và bà Nguyễn Thái Nga (con gái), nắm giữ khoảng 2,12 triệu cổ phần tại DQC (tương đương tỷ lệ sở hữu 13,5%).

Số lượng cổ phần DQC của 4 người này tiếp tục gia tăng mạnh trong những năm kế tiếp và đạt hơn 5,4 triệu cổ phần vào thời điểm cuối năm 2012 (tương đương 22,3% vốn điều lệ).

Cũng trong năm 2012, thêm 1 thành viên của gia đình là bà Nguyễn Thái Quỳnh Lê (con gái) có tên trong danh sách cổ đông của DQC và CTCP Đầu tư thương mại Điện Quang. Nếu tính thêm ông Hồ Đức Dũng (cháu ruột), gia đình bà Thoa sở hữu khoảng 33,3% DQC vào cuối năm 2013.

Giai đoạn 2014-2016, tỷ lệ sở hữu của gia đình bà Thoa tại DQC còn gia tăng đáng kể sau các giao dịch mua vào và nhận thưởng cổ tức bằng cổ phiếu. Đến cuối năm 2016, số lượng cổ phần của 6 cá nhân và 1 tổ chức liên quan đến gia đình bà Thoa là 14,22 triệu cổ phần (tương đương 41,4% vốn điều lệ).

Đến thời điểm hiện tại, dù bà Thoa gần như đã thoái sạch vốn (hiện còn nắm giữ 6.000 cổ phần), nhưng các thành viên trong gia đình vẫn nắm giữ 11,69 triệu cổ phần tại DQC (tương đương 42,4% tổng lượng CP lưu hành).

Cụ thể, 2 em trai của bà Thoa là ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc và ông Hồ Đức Lam lần lượt sở hữu 2,51 triệu cổ phần (tương đương 9,14%) và 1,65 triệu cổ phần (tương đương 6,01%).

2 con gái của bà Thoa là Nguyễn Thái Nga (thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc) và Nguyễn Thái Quỳnh Lê (Giám đốc điều hành khối) nắm giữ tổng cộng 6,35 triệu cổ phần (tương đương 23,06%). Ngoài ra, mẹ ruột của bà Thoa đang sở hữu hơn 1,22 triệu cổ phần (tương đương 4,43%).

Với mức giá hiện tại là 15.000 đồng/CP, giá trị số cổ phần do gia đình bà Thoa đang nắm giữ ước đạt khoảng 175 tỷ đồng.

Đáng chú ý, kể từ khi niêm yết cổ phiếu trên TTCK đến nay, DQC thường xuyên chi trả cổ tức ở mức cao (25-30%), dù tình hình sản xuất kinh doanh ngày càng sa sút. Với số lượng cổ phiếu đang nắm giữ này, mỗi năm gia đình bà Thoa thu về hàng chục tỷ đồng từ hoạt động chi trả cổ tức mỗi năm.

Theo báo cáo tài chính quý III, lợi nhuận của DQC chỉ đạt hơn 1,3 tỷ đồng, mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Luỹ kế 9 tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận của DQC đạt đạt lần lượt là 650 tỷ đồng (giảm 8%) và 7 tỷ đồng (giảm 68%).

Theo giải trình DQC, nguyên nhân là do sự sụt giảm của tiêu thụ sản phẩm truyền thống, thay thế bằng xu thế chuyển sang led, bộ đèn luminare, sản phẩm thông minh. Đặc biệt, DQC còn gặp khó khăn khi cạnh tranh với doanh nghiệp Trung Quốc, vốn có giá thành sản phẩm thấp hơn nhờ năng lực sản xuất quy mô lớn và tính chuyên môn hóa cao.

 

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Giá CP về mức thấp kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây, nhưng dư địa tăng của VNM gần như không còn, do triển vọng đầu tư kém hấp dẫn trong năm tài chính 2021. Ảnh: VNM

Nguyên liệu giá đầu vào tăng, ảnh hưởng đến giá cổ phiếu VNM

(ĐTTCO) - Giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh là nguyên nhân khiến cho CTCP Sữa Việt Nam (VNM) có thể ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong vài năm trở lại đây. Đây cũng chính là yếu tố kéo giá VNM xuống mức thấp kỷ lục nhưng lại không có động lực tăng giá.