Giá CII đã quá cao?

ĐHCĐ bất thường của CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII) vừa được tổ chức đã thông qua phương án nâng tỷ lệ sở hữu của NĐTNN lên 100%. Đây được xem là thông tin cực tốt, nhưng CP CII vẫn giảm trong ngày 20-10. Liệu mức hiện tại của CII đã quá cao khiến cho NĐT ngập ngừng?

Mở room hết mức

Theo kế hoạch nới room ngoại, CII sẽ thực hiện điều chỉnh giảm 2 mã ngành 4520 và 5210 trong giấy phép kinh doanh. Đó là ngành bảo dưỡng, sửa chữa ô tô, xe cơ động khác và ngành kho bãi, lưu trữ hàng hóa. Nguyên nhân do trong quá trình làm thủ tục nới room cho NĐTNN, CII phát hiện ra 2 ngành này chưa có quy định cụ thể về nới room.

Giải thích về việc nâng room ngoại bằng mọi cách, ông Lê Quốc Bình, Tổng giám đốc CII, cho biết mục tiêu để NĐTNN đầu tư với tỷ lệ sở hữu lớn hơn, bởi trong quá trình tiếp xúc CII nhận thấy họ không muốn mua lô nhỏ mà chỉ muốn mua lô lớn để dồn nhiều tâm sức hơn. Đây sẽ là cầu nối cho CII để có thể huy động vốn từ quỹ hưu trí của Hoa Kỳ (các quỹ này có nguồn vốn lớn và chỉ mua trái phiếu). Để hiện thực hóa mục tiêu này, Ban quản trị của CII sẽ đẩy nhanh tiến độ để có thể nâng tỷ lệ sở hữu của NĐTNN trong quý IV này.

Với mức giá hiện tại 23.900 đồng/CP, tăng 25% so với thời điểm đầu năm 2015, CII đang giao dịch ở mức P/E là 5,2x và P/B là 1,5x.

Được biết, Nghị quyết HĐQT công bố vào cuối tháng 7-2015 về các nội dung liên quan đến ĐHCĐ bất thường lần này, CII dự định sẽ trình cổ đông việc nâng sở hữu tại CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB-thành lập CII Land).

Theo đó, lộ trình nâng tỷ lệ sở hữu tại NBB lên 45% vào cuối năm 2015 và 51% vào tháng 6-2016. Giá mua cổ phần NBB là 27.200 đồng/CP. Phương thức nâng nắm giữ là chào mua công khai 2 triệu CP NBB từ các cổ đông hiện hữu và phần còn lại sẽ mua từ phát hành riêng lẻ của NBB cho CII. Tuy nhiên, kế hoạch này đã không đươc trình tại ĐHCĐ bất thường lần này.

Dòng tiền ổn định

Tại ĐHCĐ bất thường, CII cũng công bố sẽ mua lại 50 triệu CP quỹ ở mức giá hợp lý để giảm số lượng CP tự do lưu hành. Theo đó, CII sẽ sử dụng số CP quỹ này để chia CP thưởng cho cổ đông nếu lợi nhuận và dòng tiền của CII tăng mạnh trong các năm tới, hoặc bán lại cho các NĐT mới khi mức giá cao hơn 30% so với giá mua lại CP quỹ.

Đại diện lãnh đạo CII cho biết kết quả kinh doanh hợp nhất quý III-2015 với lợi nhuận sau thuế đạt 865 tỷ đồng (gấp 3,5 lần so với cùng kỳ), ước lợi nhuận cho cả năm 2015 là 905 tỷ đồng và sẽ giữ một phần lợi nhuận hoạch toán cho năm sau, giúp lợi nhuận giữa các năm không biến động quá lớn. CII cũng đặt kế hoạch cho năm 2016 với tổng doanh thu 3.020 tỷ đồng và lợi nhuận ròng 847 tỷ đồng.

 Kế hoạch lợi nhuận năm 2016 giảm nhẹ so với 2015 do công ty dự kiến sử dụng 1.000 tỷ đồng để mua CP quỹ. Ngoài ra, CII nâng mức cổ tức tiền mặt 2015 từ 14% lên 16% (đã trả 8% và sẽ chi trả số còn lại trong quý IV). Tuy nhiên, CII có thể trả thêm cổ tức bằng tiền mặt hoặc CP nếu kết quả kinh doanh quý IV-2015 tốt hơn mức dự kiến.

CII có tỷ lệ chi trả cổ tức tiền mặt khá cao, với lợi suất cổ tức từ 5-7,5% trong giai đoạn 2011–2014. Cổ tức cao cho thấy các hoạt động kinh doanh chính của CII tạo ra dòng tiền ổn định và khả quan. Dòng tiền của CII có thể tăng đáng kể do các trạm thu phí mới sẽ bắt đầu hoạt động từ năm 2016 đến 2019. Và với mô hình kinh doanh tạo ra dòng tiền ổn định, sự tăng trưởng trong tương lai rất hấp dẫn để cân nhắc đầu tư.

Giá CII đã quá cao? ảnh 1

Thế mạnh của CII là các dự án hạ tầng giao thông.

Tuy nhiên, tại ĐHCĐ bất thường lần này, các cổ đông của CII đã không đồng ý gia hạn thời điểm đáo hạn của 25 triệu USD trái phiếu chuyển đổi được phát hành cho Goldman Sachs. Theo đó trái phiếu vẫn sẽ đáo hạn vào ngày 27-1-2016.

Điều này có nghĩa Goldman Sachs sẽ chuyển đổi trái phiếu vào quý I-2016 thành 30 triệu CP ở mức giá 18.800 đồng/CP (thấp hơn 27,1% so với giá đóng cửa ngày 20-10). Theo phân tích của CTCK Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBS), điều này cản trở tiềm năng tăng giá ngắn hạn của CP CII nếu Goldman Sachs bán toàn bộ lượng CP này vào quý I-2016.

Với lượng cung lớn như vậy sẽ khiến giá CP CII giảm trong ngắn hạn. Bù lại, việc gia tăng nguồn cung này sẽ tạo điều kiện cho các NĐT dài hạn mua CP CII với mức giá hấp dẫn hơn. 

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.