GEX sẽ mất “ngôi vua”?

(ĐTTCO) - CTCP Thiết bị điện Việt Nam (GEX) được đánh giá là “vua thanh khoản” của sàn UPCoM, với KLGD thường xuyên đạt trên 1 triệu đơn vị. Tuy nhiên với dự báo kém khả quan trong năm 2016, liệu GEX có duy trì được ngôi vị này?

GEX sẽ mất “ngôi vua”? ảnh 1 

Mất dần vị thế độc quyền

Tại ĐHCĐ năm 2016 vừa được tổ chức vào ngày 4-3, HĐQT của GEX nhận được nhiều chất vấn của các cổ đông về tình hình sản xuất kinh doanh năm 2016, nhất là quyết định hạ thấp chỉ tiêu năm nay. Theo giải trình của HĐQT, triển vọng kinh doanh năm 2016 khá khó khăn do sản phẩm công tơ cơ khí không còn được sử dụng trong mạng lưới điện từ 2016. Đây là sản phẩm GEX được độc quyền trong suốt 30 năm qua, nhưng doanh số từ sản phẩm này đã liên tục giảm từ 4,2 triệu chiếc năm 2010 xuống chỉ còn 1,7 triệu chiếc trong năm 2011. Đến năm 2015, doanh thu từ dòng sản phẩm này chỉ đạt 310 tỷ đồng, đóng góp 22,9% doanh thu thuần.

GEX hiện đang đầu tư 682 tỷ đồng vào 10 công ty con/công ty liên kết. Công tác đầu tư khá hiệu quả với mức ROI ước tính đạt 18,3% giai đoạn 2012-2015. Năm 2015, công ty đã không thể tăng lượng tiền đầu tư vào các công ty con/công ty liên kết do không được sự đồng ý của cổ đông lớn nhất là Bộ Công Thương.

Theo báo cáo của HĐQT, dự kiến năm 2017 GEX sẽ không còn các gói thầu công tơ cơ khí cho tổng công ty phân phối thuộc EVN, mà chủ yếu qua kênh bán lẻ. Sản lượng công tơ cơ khí dự kiến sẽ thu hẹp đến 95%. Trong khi đó, sản phẩm công tơ điện tử vấp phải sự cạnh trang gay gắt từ các sản phẩm của Trung Quốc. Chính vì vậy, sản phẩm công tơ điện mới chỉ đóng góp khoảng 3%. Đặc biệt, sản phẩm biến dòng biến thế trung áp mất vị thế độc quyền, do Tổng công ty Điện lực Miền Nam đã lắp đặt hệ thống dây chuyền có năng suất và chất lượng tương đương với hệ thống của GEX.

Từ những khó khăn trên, GEX đặt kế hoạch năm 2016 cho công ty mẹ là 1.400 tỷ đồng doanh thu (tăng 3,7%) và 235 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (giảm 5,6%), cổ tức 10%. Mặc dù hạ thấp chỉ tiêu nhưng lãnh đạo GEX cho rằng kế hoạch năm 2016 được đặt ra đã rất nỗ lực và mạo hiểm, bởi thị trường Việt Nam đối với các sản phẩm chủ lực của GEX không còn nữa, thậm chí đây cũng là một kế hoạch rất táo bạo. Được biết, năm 2015 GEX đạt 1.350 tỷ đồng doanh thu thuần, hoàn thành kế hoạch đã đề ra và vượt gần 6% so với cùng kỳ năm 2014. Lợi nhuận sau thuế đạt gần 250 tỷ đồng, tăng hơn 8% so với năm 2014 và vượt 6,2% kế hoạch, chia cổ tức 10%.

Vẫn là hàng hiếm

GEX chính thức niêm yết 155 triệu CP trên sàn UPCoM trong phiên giao dịch ngày 26-10-2015 với giá tham chiếu 15.500 đồng/CP. Với đặc thù là doanh nghiệp nắm vị thế độc quyền cộng với doanh thu mỗi năm hơn 1.000 tỷ đồng, GEX nhanh chóng trở thành mã CP nóng ngay trong ngày chào sàn. GEX hiện đang giao dịch quanh mức 23.400 đồng/CP (tương đương mức tăng hơn 50%). Tuy nhiên, mức tăng này vẫn không ấn tượng bằng thanh khoản của GEX. Nếu thanh khoản là điểm yếu nhất của sàn UPCoM thì điều này hoàn toàn ngược lại với GEX. Theo thống kê, phần lớn các phiên giao dịch của UPCoM luôn có trên 1 triệu CP được giao dịch, cá biệt như phiên ngày 1-3 có hơn 6,5 triệu CP GEX được chuyển nhượng.

Sức hút của GEX khiến NĐT vượt qua ngưỡng thận trọng khi họ vẫn liên tục mua vào, bất chấp các thông tin cổ đông nội bộ và cổ đông lớn đăng ký bán ra. Cụ thể, kể từ cuối năm 2015 đến nay, từ tổ chức lớn cho đến ủy viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc, Giám đốc tài chính, Kế toán trưởng, thành viên BKS bán ra hàng chục triệu CP đang nắm giữ. Tất cả lượng CP này đều được hấp thụ khá tốt. Theo chia sẻ của một NĐT trên sàn UPCoM, dù triển vọng kinh doanh của GEX trong năm 2016 suy giảm đáng kể, nhưng các công ty con của doanh nghiệp này vẫn là những thế lực đáng gờm trong lĩnh vực điện, như CTCP Dây cáp điện Việt Nam (CADIVI), CTCP Thiết bị điện (THIBIDI), CTCP Chế tạo bơm Hải Dương (HPMC), CTCP Khí cụ điện I (VINAKIP). Ngoài ra, GEX còn đang sở hữu quỹ đất có vị trí đắc địa tại Hà Nội. Với những ưu thế vượt trội này, khả năng GEX mất ngôi vua thanh khoản là khó có thể xảy ra trong thời điểm hiện nay.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.