Gấp rút chuẩn bị TTCK phái sinh

(ĐTTCO) - Tại hội nghị thường niên công tác thành viên năm 2016 vừa diễn ra, đại diện UBCKNN và Sở GDCK Hà Nội (HNX) khẳng định, đang gấp rút chuẩn bị ra đời thị trường chứng khoán phái sinh diễn ra vào năm 2017.

 Gấp rút chuẩn bị TTCK phái sinh ảnh 1

 Phó TGĐ Nguyễn Văn Dũng trình bày báo cáo tại Hội nghị công tác thành viên
thường niên Sở GDCK Hà Nội 2016.

Theo ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HĐQT HNX, cơ quan này đã tích cực phối hợp với các đơn vị của Bộ Tài chính và UBCKNN hoàn thiện các văn bản pháp luật về thị trường chứng khoán. HNX cũng kỳ vọng các thành viên cùng với HNX sẽ xây dựng được chương trình hành động hiệu quả cho hoạt động thành viên, tháo gỡ được những khó khăn trong quá trình vận hành thị trường chứng khoán, đặc biệt là thị trường chứng khoán phái sinh sắp sửa được khai trương vào đầu năm 2017.

Còn theo ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN, trong thời gian tới, quá trình tái cấu trúc hệ thống các công ty chứng khoán (CTCK) sẽ tiếp tục được triển khai, giúp các CTCK phát triển một cách bền vững, hiệu quả. Năm 2017, TTCK phái sinh sẽ đi vào hoạt động, đây là một thị trường mới nên cơ quan quản lý, các Sở GDCK, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán cần sự chung tay của các thành viên thị trường, cũng như nhà đầu tư để thị trường này được vận hành hiệu quả, ổn định.

Cũng trong cuối tuần qua, HNX đã tổ chức thành công Chương trình ASEAN Broker Networking lần thứ 3 với chủ đề “CTCK khu vực ASEAN hướng tới hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC)”. Sự kiện thu hút 137 đại biểu đến từ 42 CTCK Việt Nam và 33 CTCK ASEAN. Trong khuôn khổ chương trình, HNX còn kết nối được 70 cuộc gặp song phương giữa các CTCK ASEAN và CTCK Việt Nam, nhằm giúp các công ty này tìm hiểu về môi trường đầu tư của nhau, khả năng và cơ hội hợp tác giữa các bên.

Tại các cuộc gặp song phương này, các CTCK bước đầu đã tìm hiểu về hoạt động của nhau, các mong muốn, nhu cầu trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương. Ngay tại lần tiếp xúc đầu tiên này đã có 2 đơn vị là CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) và Công ty Chứng khoán MNC của Indonesia tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác song phương để cùng nhau phát triển mối quan hệ hợp tác kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng, chia sẻ các cơ hội đầu tư tiềm năng bằng những thế mạnh trong nghiệp vụ của mỗi bên.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập thị trường chứng khoán Việt Nam, HNX đã tổ chức vinh danh 15 CTCK thành viên tiêu biểu giai đoạn 2015-2016 là những công ty đã có nhiều đóng góp tích cực trong quá trình phát triển của HNX cũng như của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ng.Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

(ĐTTCO) - Dự thảo Thông tư về Hướng dẫn giao dịch chứng khoán đang được lấy ý kiến đã thổi luồng gió mới, kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ sôi động hơn khi cho phép các giao dịch “cao cấp” hơn như bán khống có đảm bảo và giao dịch trong ngày. Giới đầu tư đã mong chờ điều này từ lâu và nếu được cho phép chính thức sẽ tạo ra sự công bằng.