FLC, ROS và tỷ phú USD (K3): Vốn thật hay chiêu trò?

(ĐTTCO) - Cuộc rượt đuổi soán ngôi vị người giàu nhất TTCK chưa lúc nào kịch tính như năm 2016, khi Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết được thăng hạng chóng mặt. Suốt 5 năm núp bóng các đại gia khác, nhưng chỉ vài tháng sau khi CTCP Xây dựng FLC Faros (với mã CP ROS) niêm yết, Chủ tịch FLC đã nhảy lên vị trí thứ nhất. Cách thức đi đường tắt để trở thành tỷ phú USD liệu có thể được công thức hóa, trở thành cây đũa thần cho bất kỳ đại gia nào?

FLC, ROS và tỷ phú USD (K2): Nấc thang FLC, danh vọng ROS
FLC, ROS và tỷ phú USD (K1): Tiếp nối nhiều sai phạm

Việc ông Trịnh Văn Quyết trở thành người giàu nhất trên TTCK từ mã ROS là tâm điểm chú ý của giới đầu tư và chuyên gia từ lâu. Song sự chú ý này càng thêm lớn khi CP ROS tăng giá một cách thần tốc. Phải chăng như một công thức dựng sẵn từ FLC đến ROS với dòng vốn lòng vòng trong nội bộ rồi dùng thủ thuật “bơm thổi”? ĐTTC trích đăng một số ý kiến xung quanh vấn đề này.

Ông NGUYỄN HOÀNG HẢI, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các NĐT tài chính Việt Nam:

Bất bình đẳng với các doanh nghiệp trên sàn

Trường hợp CP ROS, chúng tôi cũng đã có những thông điệp chuyển cho cơ quan quản lý và Sở GDCK TPHCM (HOSE). Chúng tôi đặt vấn đề ai cho ROS lên sàn? Tăng vốn lên tới mấy ngàn lần so với ban đầu liệu có tăng khống? Giá CP liên tục tăng và có biểu hiện làm giá?...

Ngay cả việc vinh danh ông Trịnh Văn Quyết và FLC vì sự đồng hành cùng sự phát triển của HOSE vừa qua cũng mang đến nhiều băn khoăn khi CP FLC chỉ mới niêm yết trên HOSE từ tháng 8-2013 (trước đó FLC niêm yết trên sàn Hà Nội 3 năm). Đây là những điều cần phải làm rõ, vì nếu cứ như vậy sẽ bất hợp lý với những doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Với FLC do ông Trịnh Văn Quyết làm chủ tịch HĐQT, có cổ đông bên ngoài nhiều nên khó tác động được vào giá CP, nhưng với CP ROS cổ đông nắm giữ ít nên dễ dàng hơn trong việc đẩy giá. Đó là điểm quan trọng khiến cho CP ROS luôn tăng phi mã, từ đó ông Quyết dựa vào CP ROS được danh xưng là người giàu nhất, nhì trên sàn chứng khoán. Những vòng quay mang tính “nội bộ” trong việc mua bán CP, bất động sản... đã khiến NĐT nghi ngờ về việc tạo doanh thu thực sự của FLC.

Việc ROS lọt vào rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index - chỉ số tham chiếu cho quỹ MSCI Frontier Markets Index ETF, tôi cho rằng do quỹ này theo dõi nhiều thị trường nên việc đưa ROS vào danh mục chủ yếu dựa trên vốn, quy mô giao dịch mà không dựa vào bản chất của doanh nghiệp. Do vậy những NĐT giá trị sẽ không dám đầu tư CP này.

FLC, ROS và tỷ phú USD (K3): Vốn thật hay chiêu trò? ảnh 1

Từ đầu năm đến nay ROS đã tăng hơn 47%.

Ông PHAN LÊ THÀNH LONG, Giám đốc Viện Kế toán Quản trị Công chứng Australia (CMA Australia) tại Việt Nam:

Chất lượng tài sản rất thấp

Với CP ROS, tôi nghĩ trên thị trường NĐT nào cũng rõ. Báo cáo tài chính năm 2016 chưa kiểm toán của ROS cho thấy, chất lượng tài sản của doanh nghiệp rất kém khi các khoản ủy thác đầu tư từ giai đoạn trước được chuyển đổi thành các khoản đầu tư cho các công ty tư nhân không rõ nguồn gốc, không rõ năng lực tài chính để đánh giá giá trị thật của các khoản đầu tư này.

Trong khi các khoản phải thu và trả trước cho người bán tăng đột biến từ các bên liên quan đến ROS và nhóm công ty FLC, thí dụ như Công ty An Du. Các khoản tài sản khác như bất động sản đầu tư, đầu tư dài hạn... là chi phí dở dang rất khó đánh giá giá trị. P/E của ROS lên tới hơn 100 - vượt quá cao và gấp nhiều lần so với các công ty cùng ngành có uy tín và hoạt động hiệu quả có thể quan sát thấy như CTD, HBC, Delta...

Thông thường các doanh nghiệp góp vốn ảo bằng cách góp tiền vào tài khoản và sau đó rút ra dưới các hình thức khác nhau, như tạm ứng cho cá nhân (với ROS là những số tiền cực lớn); đầu tư vào công ty tư nhân khác không có tên tuổi (như ROS lên đến hơn 2.400 tỷ đồng theo báo cáo tài chính tại thời điểm 31-12-2016, trước đó hơn 3.000 tỷ đồng); trả trước cho người bán; cho vay cổ đông...

Do vậy theo tôi ROS là trường hợp đặc biệt trên TTCK khi hoạt động tăng vốn phi mã, chất lượng tài sản rất thấp, là dấu hiệu góp vốn không trung thực. Điều này còn thể hiện rõ ở báo cáo lưu chuyển tiền tệ khi toàn dùng dòng tiền hoạt động tài chính tài trợ cho dòng tiền hoạt động kinh doanh.

Tóm lại, CP ROS đang tạo tiền lệ nguy hiểm cho toàn bộ thị trường, sẽ tạo một tư duy kiểu mới trên TTCK, còn NĐT xem đó như canh bạc. Nếu không có giải pháp và cơ chế nhiều đại gia sẽ đi theo con đường tương tự, mạnh bạo hơn trong việc “biến giấy thành tiền” trong một cơn bão “bong bóng bơm thổi”. Diễn biến mấy hôm nay của các CP mới lên sàn cho thấy rõ bài học từ ROS.  

Ông TRẦN TIẾN DŨNG, NĐT tại Hà Nội:

Hàm chứa nhiều điều vô lý

Theo dõi các CP trên thị trường, điều ngạc nhiên khiến tôi băn khoăn là tại sao CP này nằm trong danh mục ETF? Tại sao cơ quan quản lý cho vào danh sách được margin vì hệ số rủi ro của CP này rất cao? Dòng tiền của doanh nghiệp này chỉ quanh quẩn trong nội bộ của FLC, tài sản thật gần như không có nhưng thị giá của CP này vượt qua rất nhiều mã khác tốt hơn rất nhiều.

Thí dụ như làm sao một doanh nghiệp thành lập 5-6 năm mà vốn hóa đã lên đến hơn 2 tỷ USD? Số lượng cổ đông là bao nhiêu NĐT cũng không biết? Làm sao một doanh nghiệp còn đang nợ mà trong một ngày chủ tịch FLC lại có thể bỏ ra cả ngàn tỷ đồng để 10 mua triệu CP?... Rủi ro cao như vậy, và những điều vô lý  như vậy vẫn tồn tại là đáng ngạc nhiên. 

Ông QUÁCH MẠNH HÀO, Giảng viên Đại học Lincoln  (Vương quốc Anh):

Dễ sụp đổ niềm tin

Việc FTSE-ETF công bố đưa ROS vào trong danh mục có thể là một sự kiện làm nhiều người không hài lòng. Tất nhiên ETF chỉ dựa vào số liệu giao dịch để ra quyết định, họ không cần hiểu tại sao. Tuy vậy, điều này có thể tạo ra những hệ lụy lâu dài cho TTCK Việt Nam khi đang muốn đưa mình vào MSCI - Emerging Market.

Bởi nếu ROS chứng minh rằng họ xứng đáng nhận được niềm tin của giới đầu tư trong nước bằng một mô hình kinh doanh mới, phải cần những phân tích cặn kẽ, bằng không sự sụp đổ niềm tin của NĐT đang ở nước ngoài có ý định vào Việt Nam sẽ rất lớn, mặc dù người hoạt động ở nước ngoài có thể đã quá quen với cung cách làm giá này.

Thận trọng với ROS

Một trong 2 quỹ ETF tại Việt Nam là FTSE Vietnam Index (FTSE) vừa công bố số liệu cho kỳ tái cơ cấu đầu tiên của năm 2017. Đáng chú ý là việc CTCP Xây dựng Faros (ROS) sẽ được thêm vào rổ chỉ số cùng với CTCP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình (HBC) và CTCP Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Đất Xanh (DXG).
Theo thống kê, mã CP này tăng mạnh trong những phiên giao dịch gần đây và chạm đỉnh 171.200 đồng/CP sau phiên giao dịch ngày 10-3. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay ROS đã tăng hơn 47%. Đặc biệt, nếu tính từ mức giá 10.500 đồng/CP trong phiên chào sàn 1-9-2016 đến nay ROS đã tăng hơn 17 lần. Theo khuyến cáo của các CTCK, tình hình hiện tại vẫn đang rất khó lường do các yếu tố liên quan đến lượng CP bán ra thị trường của các quỹ ETF, cũng như khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED). Do đó, NĐT nên thận trọng, giữ tỷ lệ tiền mặt/CP ở mức hợp lý, hạn chế mua đuổi các CP có đà tăng mạnh trong thời gian qua.
Hải Hồ

Một trong 2 quỹ ETF tại Việt Nam là FTSE Vietnam Index (FTSE) vừa công bố số liệu cho kỳ tái cơ cấu đầu tiên của năm 2017. Đáng chú ý là việc CTCP Xây dựng Faros (ROS) sẽ được thêm vào rổ chỉ số cùng với CTCP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình (HBC) và CTCP Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Đất Xanh (DXG). Theo thống kê, mã CP này tăng mạnh trong những phiên giao dịch gần đây và chạm đỉnh 171.200 đồng/CP sau phiên giao dịch ngày 7-3. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay ROS đã tăng hơn 47%. Đặc biệt, nếu tính từ mức giá 10.500 đồng/CP trong phiên chào sàn 1-9-2016 đến nay ROS đã tăng hơn 17 lần. Theo khuyến cáo của các CTCK, tình hình hiện tại vẫn đang rất khó lường do các yếu tố liên quan đến lượng CP bán ra thị trường của các quỹ ETF, cũng như khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED). Do đó, NĐT nên thận trọng, giữ tỷ lệ tiền mặt/CP ở mức hợp lý, hạn chế mua đuổi các CP có đà tăng mạnh trong thời gian qua.

Hải Hồ

Nhóm phóng viên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.