FED sẽ nâng lãi suất trong tháng 9?

ĐTTC số báo ngày 10-9 có bài viết “Khối ngoại đang chờ động thái của FED”. Sau số báo này, ĐTTC đã nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc, trong đó có nhận định của NĐT Thái Long về khả năng FED tăng lãi suất trong tháng 9 này.

Dữ liệu thống kê cho thấy Việt Nam là thị trường duy nhất trong khu vực nhận thêm nguồn vốn từ ETF với giá trị ròng khoảng 86 triệu USD (tương đương 0,16% vốn hóa thị trường). Trong khi đó, 4 thị trường còn lại đều bị rút với giá trị lần lượt là 266 triệu USD (Indonesia), 210 triệu USD (Malaysia), 206 triệu USD (Thái Lan) và 106 triệu USD (Philippines). Như vậy, nếu so với một số thị trường khác trong khu vực, Việt Nam vẫn được xem là thị trường hấp dẫn đối với NĐTNN.

Quay lại với những lần rút vốn của các quỹ ETF tại Việt Nam từ đầu năm 2015 để tìm ra lời giải của động thái này. Cụ thể, 2 quỹ ETF có 2 lần rút vốn với tổng giá trị khoảng 75 triệu USD vào tháng 3 và tháng 8. Nhìn lại 2 lần rút vốn này, có thể nhận thấy lần rút vốn vào tháng 3 do mối quan ngại khả năng FED tăng lãi suất. Trong khi nguyên nhân của đợt rút vốn vào tháng 8 có thể do sự cộng hưởng của 3 lý do gồm: NHNN điều chỉnh chính sách tỷ giá trước sự biến động của các cặp tỷ giá trong khu vực; khả năng FED nâng lãi suất; và Thông tư 123/2015/TT-BTC chưa đáp ứng được kỳ vọng về việc nới room cho NĐTNN.

Trong các nguyên nhân kể trên, quyết định của FED với vấn đề lãi suất có sức ảnh hưởng lớn nhất đến tâm lý NĐTNN trên TTCK Việt Nam, đặc biệt là hoạt động của 2 quỹ ETF. Do đó, trong tháng 9 này, nếu FED dứt điểm được quyết định về lãi suất sẽ tạo điều kiện để các quỹ ETF này và các NĐTNN có quyết định rõ ràng hơn với các chiến lược đầu tư tại các thị trường mới nổi và cận biên.

Có thể nói, triển vọng FED nâng lãi suất bị ảnh hưởng bởi sự giảm tốc về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Thực tế, sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) thay đổi chính sách tỷ giá, nhiều quan ngại dấy lên về khả năng FED sẽ cân nhắc việc tăng lãi suất trong cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) trong tháng 9 này.

Cuộc họp FOMC lần này tập trung vào 2 nỗi lo chính gồm: giá hàng hóa giảm sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu lạm phát của Hoa Kỳ, triển vọng kinh tế toàn cầu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự hồi phục của nền kinh tế Hoa Kỳ.

FED sẽ nâng lãi suất trong tháng 9? ảnh 1

FED sẽ cân nhắc việc tãng lãi suất trong cuộc họp của FOMC trong tháng 9 này.

Theo khảo sát của tập đoàn cấp dịch vụ sàn giao dịch thị trường kỳ hạn lớn nhất Hoa Kỳ là CME Group, xác suất FED nâng lãi suất vào tháng 9 dựa trên các hợp đồng tương lai trước khi PBoC thay đổi chính sách tỷ giá là 45% đến hiện tại đã giảm chỉ còn 23,6%.

Giới đầu tư trông đợi báo cáo việc làm mới của Hoa Kỳ trong tháng 8-2015 sẽ đưa ra manh mối về thời điểm tăng lãi suất của FED. Tuy nhiên, các tín hiệu trái chiều từ báo cáo việc làm cũng không đưa ra một khả năng rõ ràng đối với khả năng tăng lãi suất của FED. Cụ thể, trong tháng 8, nền kinh tế Hoa Kỳ có thêm 173.000 việc làm, ít hơn con số dự báo 220.000 việc làm và là mức tăng thấp nhất trong 5 tháng. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ giảm xuống chỉ còn 5,1%, mức thấp nhất kể từ tháng 4-2008. Ngoài ra, lạm phát lõi tại Hoa Kỳ tính đến tháng 7-2015 vẫn ở mức 1,2%, thấp hơn mục tiêu 2% của FED.

Hiện tại có 3 kịch bản đối với việc tăng lãi suất của FED. Kịch bản thứ nhất, FED sẽ tăng lãi suất ở mức khiêm tốn. Kịch bản thứ hai, FED sẽ chờ thêm dữ liệu về tăng trưởng kinh tế trong quý III để cân nhắc quyết định tăng lãi suất vào tháng 12-2015. Kịch bản cuối cùng, FED sẽ nâng lãi suất trong năm sau.

Các chuyên viên vĩ mô của CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng nếu kịch bản thứ nhất xảy ra, hàm ý nền kinh tế Hoa Kỳ chưa thực sự tốt như kỳ vọng để FED có thể thắt chặt hơn chính sách tiền tệ. Khi đó, các quỹ ETF và các NĐTNN sẽ tìm cách phân bổ lại dòng vốn họ đã rút ra khỏi các thị trường mới nổi và cận biên thời gian gần đây. Khi đó, TTCK Việt Nam chắc chắn sẽ bị tác động mạnh bởi yếu tố này.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.