Đưa chỉ số HNX30 áp dụng quý II-2012

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển TTCK năm 2012 sáng 02/03, Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết sẽ áp dụng chỉ số HNX30 và báo cáo Bộ Tài chính về giao dịch ETF vào quý II-2012.

Đưa chỉ số HNX30 áp dụng quý II-2012 ảnh 1

Cụ thể, các mốc kế hoạch 2012 của Sở GDCK Hà Nội như sau:

- Kéo dài thời gian giao dịch từ 5-3-2012

- Đưa tín phiếu vào giao dịch tập trung trên thị trường TPCP từ tháng 5-2012

- Xây dựng và công bố đường cong lợi suất chuẩn vào quý II-2012

- Dự kiến trong quý II-2012 sẽ báo cáo Bộ Tài chính và UBCKNN và sẽ triển khai xây dựng hệ thống giao dịch ETF ngay sau khi được phê duyệt. Hiện Sở GDCK Hà Nội đã hoàn thành nghiên cứu cơ bản.

- Xây dựng và đưa vào áp dụng hệ thống chỉ số cổ phiếu, trong đó có HNX30 vào quý II-2012, làm cơ sở tiếp tục phát triển các sản phẩm mới liên quan đến chỉ số.

- Báo cáo đề án cụ thể về giao dịch sản phẩm phái sinh trên chỉ số cổ phiếu, sản phẩm phái sinh trên TPCP lên UBCKNN vào quý III-2012.

Được biết trong năm 2011, HNX đã xây dựng xong và đang triển khai cho các công ty niêm yết tại sàn này áp dụng hệ thống quản lý thông tin doanh nghiệp niêm yết (CIMS) để thực hiện công bố thông tin tự động qua mạng.

Hiện đã có 253/394 doanh nghiệp triển khai công bố thông tin qua mạng. HNX đang tiến tới mục tiêu 100% doanh nghiệp tự công bố thông tin qua mạng từ quý II-2012.

Sáp nhập 2 sở GDCK trong năm 2013

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước – Vũ Bằng cho biết, đề án sáp nhập chi tiết sẽ được trình Chính phủ trong quý III năm nay. Việc thực hiện sẽ được tiến hành sau đó khoảng 6 tháng.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán 2012, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán – Vũ Bằng cho biết tái cấu trúc 2 sở giao dịch sẽ là một trong những giải pháp quan trọng được thực hiện trong năm 2012.

Cụ thể, sau khi được Chính phủ chấp thuận và tiến hành sáp nhập, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ hoạt động theo cơ chế “một sở hai sàn”. Theo đó, các cổ phiếu sẽ chuyển dịch dần sang giao dịch tại sàn TPHCM. Trong khi đó, “đầu cầu” Hà Nội sẽ chủ yếu tập trung phát triển sàn chuyên biệt và các sản phẩm phái sinh, UPCoM...

Cũng theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cơ chế hoạt động sau khi sáp nhập các sở đã được thể hiện trong định hướng phát triển thị trường từ nay đến 2020.

Cùng với việc sáp nhập 2 sở, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng dự kiến nâng tiêu chuẩn niêm yết đối với các công ty đại chúng. Theo đó, vốn điều lệ tối thiểu đối với doanh nghiệp niêm yết tại HOSE sẽ được chính thức đưa lên mức 120 tỷ đồng (so với mức 80 tỷ đồng hiện hành), trong khi HNX là 30 tỷ (hiện là 10 tỷ). Cùng với đó là một loạt các tiêu chuẩn khác về tỷ lệ sinh lời, số cổ đông tối thiểu…

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - ông Vũ Bằng, cho biết việc áp dụng các tiêu chuẩn này chủ yếu nhằm vào cải thiện chất lượng các doanh nghiệp niêm yết mới. Đối với các doanh nghiệp đang niêm yết, sẽ có khoảng 30% không đáp ứng được các tiêu chuẩn nêu trên. Với các trường hợp này, Ủy ban Chứng khoán dự kiến sẽ đưa ra một lộ trình kéo dài 5 năm để các doanh nghiệp có thể đáp ứng chuẩn mới.

T.H (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất