Cổ phiếu cao su

Dư chấn động đất

Các doanh nghiệp cao su tự nhiên đang đứng trước nguy cơ sụt giảm lợi nhuận do ảnh hưởng từ trận động đất mạnh tại Nhật Bản mới đây.

Nhật Bản chiếm khoảng 9% tổng nhu cầu tiêu thụ cao su tự nhiên toàn thế giới. Việc hàng loạt nhà máy sản xuất ô tô tại Nhật Bản như Honda, Toyota, Nissan tạm thời ngưng hoạt động để khắc phục hậu quả từ đợt sóng thần cộng thêm rủi ro sự cố nhà máy điện hạt nhân tại nước này đã làm dấy lên mối lo ngại về sự suy giảm sức cầu cao su tự nhiên trong năm 2011.

Do vậy, giá cao su đã giảm mạnh trên thị trường thế giới trong tuần vừa. Đến nay, giá đã giảm khoảng 40% (từ hơn 4.900 USD/tấn xuống còn 3.100 USD/tấn). Ngoài ra, các quốc gia tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ cũng tạm dừng hoạt động nhập khẩu cao su để nghe ngóng tình hình, chờ đợi mua cao su ở mức giá thấp hơn, càng làm sức cầu giảm đột ngột.

Dư chấn động đất ảnh 1

Các doanh nghiệp cao su tự nhiên đang đứng trước nguy cơ sụt giảm lợi nhuận

Có một số ý kiến nhận định giao dịch cao su tự nhiên trên thị trường thế giới sẽ nhanh chóng ổn định do đang vào mùa tạm ngưng khai thác tại các vườn cây. Việc khan hiếm nguồn cung tạm thời sẽ là yếu tố hỗ trợ giá cao su ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích của CTCK Bảo Viet (BVSC) lại có cái nhìn khá tiêu cực về diễn biến giá cao su tự nhiên trong thời gian tới. Sức cầu từ phía Nhật Bản khó có thể phục hồi trong ngắn hạn do nước này cần có thời gian để khắc phục hậu quả sau vụ thiên tai. Hơn nữa, ngành công nghiệp ô tô của Nhật Bản có thể bị ngưng trệ trong thời gian dài do thiếu năng lượng và nguy cơ nổ nhà máy điện hạt nhân tại tỉnh Fukushima vẫn còn lơ lững. Nếu khắc phục thành công, vẫn có những tác động tiêu cực đến an ninh năng lượng Nhật Bản, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp nói chung và ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản nói riêng.

Thực tế kết quả kinh doanh quý I của các doanh nghiệp cao su tự nhiên nước ta chưa bị tác động nhiều từ biến cố trên và nhiều khả năng các doanh nghiệp vẫn đạt được kết quả đột biến so với cùng kỳ năm 2010. Nguyên nhân là từ cuối quý IV-2010 đa phần các doanh nghiệp đều tồn trữ một lượng hàng tồn kho khá lớn (10% sản lượng khai thác trong năm) để chuyển sang quý I-2011 (thời điểm nguồn cung khan hiếm tạm thời do cây cao su bước vào mùa rụng lá). Đến thời điểm hiện tại lượng tồn kho hầu như đã tiêu thụ hết.

Do vậy, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp cao su tự nhiên chỉ thực sự bị ảnh hưởng bắt đầu từ giữa quý II-2011 khi các vườn cây được khai thác lại. Hiện diễn biến giá cao su tự nhiên tương đối phức tạp và phụ thuộc nhiều vào tốc độ phục hồi của ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản. Đây là yếu tố khá rủi ro đối với ngành cao su tự nhiên ở thời điểm hiện tại. Chính từ nhận định này, BVSC đã đưa ra khuyến nghị NĐT nên cân nhắc việc thoái vốn ở các CP thuộc ngành cao su thiên nhiên.

TRƯƠNG HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.