DPM đã tính đến khó khăn

(ĐTTCO)-Là doanh nghiệp có tình hình tài chính tốt nhưng TCTCP Phân bón và Hóa chất dầu khí (DPM) đang đứng trước những thách thức liên quan đến thị trường và tiêu thụ sản phẩm chính. Chính vì vậy, DPM đã chủ động giảm hàng loạt chỉ tiêu kinh doanh trong năm 2016.

Tiền mặt dồi dào

Tính đến cuối năm 2015, tổng tài sản của DPM đạt mức gần 11.000 tỷ đồng (tăng khoảng 8%), tài sản ngắn hạn đã tăng 12,3%, trong đó phải thu tăng gấp 2 lần (chủ yếu là trả trước tiền mua khí cho PV GAS). Giá trị hàng tồn kho lẫn vòng quay vẫn giữ mức ổn định so với năm trước. Tài sản cố định giảm nhẹ do khấu hao, nhưng chi phí xây dựng cơ bản tăng gấp 2,5 lần do DPM đầu tư vào 2 dự án UFC85/Formaldehye (đã hoàn thành trong tháng 12-2015), dự án nâng công suất phân xưởng NH3 và xây dựng Nhà máy sản xuất NPK. Đầu tư tài chính dài hạn giảm mạnh chỉ còn 47,3 tỷ đồng so với mức 209 tỷ đồng cuối năm 2014, do DPM đã hoàn tất trích lập 100% dự phòng cho 2 công ty liên kết là PVTEX và PVC-MeKong.

 DPM đã tính đến khó khăn ảnh 1

Chuyên viên DPM tư vấn cho nông dân kỹ thuật bón phân hiệu quả. 

Theo BCTC hợp nhất quý IV-2015, tổng nợ phải trả cuối năm 2015 tăng 114,4% so với cuối năm trước, trong đó nợ ngắn hạn tăng 75,8% và nợ dài hạn tăng gấp 8,6 lần. Nợ ngắn hạn tăng chủ yếu ở khoản tiền cổ tức sắp trả. DPM có tờ trình ĐHCĐ nâng mức cổ tức 2015 lên 40% (đã ứng trước 25%). Tuy nhiên, tổng nợ vẫn chỉ chiếm tỷ trọng 21,7% tổng nguồn vốn, ngoài ra nợ vay (chủ yếu là vay dài hạn) chỉ hơn 232 tỷ đồng, vẫn ở mức rất thấp so với vốn chủ sở hữu. Các chỉ số về khả năng thanh toán cho thấy cấu trúc tài chính của DPM rất an toàn. Dòng tiền kinh doanh năm 2015 cũng đạt gấp 2 năm trước, dù DPM đã tăng số tiền chi trả cho đối tác và khách hàng cũng như nộp thuế. Đây cũng là cơ sở vững chắc giúp DPM tiếp tục đầu tư cho các dự án trọng điểm của mình và tiếp tục trả cổ tức ở mức cao cho các cổ đông.

Không ngại giá dầu 

Theo thống kê, số dư tiền mặt cuối năm 2015 lên đến gần 5.700 tỷ đồng. Do vậy, với kế hoạch đầu tư trong năm 2016 mà lãnh đạo DPM đã đưa ra trong kỳ họp ĐHCĐ vừa qua có thể nói DPM vẫn đang dư thừa năng lực thực hiện.

Dù tiềm lực tài chính khá vững mạnh, nhưng tại ĐHCĐ vừa qua, HĐQT của DPM đã chủ động hạ chỉ tiêu kế hoạch trong năm 2016 do doanh nghiệp đang phải đối mặt với quá nhiều khó khăn. Cụ thể, sản lượng urê tiêu thụ đạt 830.000 tấn (giảm 0,6%), doanh thu thuần đạt 9.105 tỷ đồng (giảm 9,3%) và lợi nhuận sau thuế đạt 1.228 tỷ đồng (giảm 17,5%). Theo phân tích của CTCK Vietcombank, trong năm 2016 DPM sẽ phải gánh chịu các khoản chi phí tăng. Đầu tiên là chi phí về bảo dưỡng sửa chữa tăng dần theo tuổi thọ nhà máy. Hiện nhà máy Đạm Phú Mỹ vận hành 12 năm, máy móc thiết bị và chi phí vận hành bảo dưỡng tăng, do đó DPM phải xây dựng chương trình bảo dưỡng thường xuyên (chi phí hàng năm 80-100 tỷ đồng) và bảo dưỡng tổng thể thường 2 năm. Trong năm 2015, chi phí bảo dưỡng tổng thể 2013-2015 khoảng 300 tỷ đồng và đã được phân bổ vào giá thành sản xuất từng quý. Khó khăn kế nữa là chính sách thuế mới từ ngày 1-1-2015 không được khấu trừ thuế VAT đầu vào cho sản xuất, kinh doanh phân bón đã làm tăng giá thành sản phẩm và tăng tổng chi phí đầu tư của một số dự án DPM đang triển khai.

Những khó khăn trong năm 2016 DPM phải đối mặt là dự báo dư cung urê (nhập khẩu lớn từ Indonesia, Malaysia và đặc biệt là Trung Quốc qua đường tiểu ngạch). Đặc biệt là ảnh hưởng của thời tiết (hiện tượng El Nino) nên nhu cầu phân bón cho mùa vụ có khả năng giảm, tình hình xâm nhập mặn, phân bón giả chưa được kiểm soát chặt chẽ sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh trong năm 2016 cũng như các năm sắp tới. Những yếu tố này cũng sẽ khiến DPM tốn thêm nhiều chi phí bán hàng và hoa hồng đại lý để giữ thị phần.

Ngoài ra, giá khí đầu vào tuy tiếp tục suy giảm trong quý I, nhưng có thể sẽ gia tăng trở lại trong quý II, sau khi giá dầu thế giới đã tăng trở lại kể từ cuối tháng 2. Ngược lại, giá bán urê có khả năng tiếp tục giữ ở mức thấp sẽ khiến biên lợi nhuận gộp thu hẹp trở lại. Tuy mảng kinh doanh amoniac được dự phóng sẽ tiếp tục tăng trưởng, cũng như DPM sẽ có thêm mảng kinh doanh UFC85, nhưng 2 mảng này vẫn chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong tổng doanh thu và lợi nhuận gộp. Chính vì vậy, năm 2016 DPM sẽ phải tính đến khó khăn hơn so với năm 2015. Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2016 của DPM xây dựng dựa trên kịch bản giá dầu 60 USD/thùng, tỷ giá kế hoạch 22.500 VNĐ/USD và giá bán khoảng 7.000 đồng/kg.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.