Dòng tiền quay lại sau kỳ nghỉ?

Sự khác biệt lớn nhất của của TTCK hiện nay với cùng thời điểm này của năm 2014 là vấn đề thanh khoản. Sự chuyển động yếu ớt của dòng tiền đã khiến đà đi lên của thị trường không thể kéo dài, thậm chí giảm mạnh trở lại sau đó.

Dòng tiền dàn trải

Dù điểm số có những lúc tăng giảm khác nhau, nhưng nhìn chung dòng tiền hoạt động trên thị trường thường xuyên ở dưới mức trung bình. Đặc biệt thanh khoản thị trường càng xuống thấp hơn trong những phiên giao dịch gần đây, nhất là với nhóm CP đầu cơ do tâm lý nghỉ lễ sớm của nhiều NĐT. Theo thống kê, thanh khoản trên cả 2 sàn thường xuyên nằm dưới mốc 2.000 tỷ đồng/phiên. Có nhiều lý do giải thích sự yếu kém của dòng tiền trên thị trường. Đầu tiên cần khẳng định sự yếu đi của dòng tiền đến từ khối ngoại như những gì đã xảy ra trong tháng 3. Thực tế, các số liệu thống kê cho thấy khối ngoại chỉ giảm nhẹ cường độ giao dịch khoảng 13% so với quý IV-2014, trong khi thanh khoản toàn thị trường sụt giảm đến 40%.

Thị trường được dự đoán sẽ có diễn biến tích cực hơn sau dịp nghỉ lễ về cả thanh khoản và điểm số. NĐT được khuyến nghị gia tăng tỷ trọng với những mã cơ bản chưa tăng mạnh hay những mã có tiềm năng kết quả kinh doanh khả quan.

Nhận định CTCK Bảo Việt

Như vậy, có thể khẳng định nguyên nhân chính của sự sụt giảm do dòng tiền trong nước hoạt động yếu đi. Theo CTCK Maybank KimEng (MBKE), sự giảm hoạt động mạnh của khối NĐT trong nước do bắt nguồn từ 3 nguyên nhân. Thứ nhất, dòng tiền bị chia sẻ một phần với kênh đầu tư bất động sản vốn đang sôi động lên đáng kể trong các tháng  qua.

Thứ 2, dòng tiền chuẩn bị cho các đợt IPO của các tập đoàn nhà nước lớn trong thời gian sắp tới. Cuối cùng là hiện tượng dòng tiền được sử dụng cho các đợt phát hành thêm khá lớn của các công ty đang niêm yết đã và đang trình cho cổ đông tại mùa ĐHCĐ năm nay. Đây chính là nguyên nhân khiến cho thị trường đã trải qua 4 tháng đầu năm 2015 với những kết quả tăng giảm mạnh bất thường trong bối cảnh dòng tiền hoạt động trên thị trường ở mức yếu.

Dòng tiền quay lại sau kỳ nghỉ? ảnh 1

Kỳ vọng dòng vốn ngoại

Đã có nhiều ý kiến lạc quan cho rằng, tình trạng của thị trường sẽ trở nên cân bằng và ổn định hơn trong quý II này khi áp lực bán ròng của khối ngoại giảm và kết quả kinh doanh quý I-2015 của các doanh nghiệp niêm yết được dự báo tiếp tục khả quan. Dù vậy, cũng cần nhìn nhận công bằng dòng tiền trong ngắn hạn dành cho TTCK sẽ  khó mạnh lên ngay lập tức. Theo MBKE, dựa trên yếu tố chu kỳ, quý II thường không phải là quý ghi nhận các biến động mạnh. Một kịch bản dao động ngang và đi lên nhẹ sẽ có tính khả thi cao nhất.

Về hoạt động của khối ngoại. Việc giảm bán ròng và thậm chí quay lại mua ròng có liên quan đến việc dự báo hoạt động của các quỹ ETF trong thời gian tới. Trong tháng 3-2015, sự suy giảm giá chứng chỉ quỹ  các ETF có phần thái quá đã tạo ra các mức đáy thấp hơn vùng thấp nhất trong năm  2014. Trong khi đó, VN Index hoàn toàn chưa tạo ra điều này. Bước sang 2 tuần đầu của tháng 4, giá chứng chỉ quỹ của các ETF bắt đầu tăng trở lại rất mạnh. Chính điều này, nhiều ý kiến cho rằng hiện tượng này còn tiếp diễn trong ít nhất từ 2-3 tuần  tới để giá chứng chỉ quỹ có thể quay lại phản ánh hợp lý hơn so với chỉ số VN Index.

Bên cạnh đó, khả năng các quỹ đầu tư khác (ngoài ETF) cũng sẽ sớm xem xét việc giải ngân trở lại mạnh hơn đối với TTCK Việt Nam, do xét trong ngắn hạn định giá của thị trường đang ở vùng hấp dẫn so với các quốc gia khác trong khu vực châu Á. Thực tế, sau đợt suy giảm mạnh trong tháng 3, tương quan giữa  TTCK Việt Nam và các quốc gia trong khu vực càng phản ánh rõ mức hấp dẫn của Việt Nam.

Hiện P/E của TTCK Việt Nam là 12,3x, chỉ cao hơn Hồng Công nhưng thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Indonesia, Malaysia hay Đài Loan, Trung Quốc và Ấn Độ. Đây được xem là điểm đến hấp dẫn dành cho dòng vốn ngoại khi định giá đang ở mức hấp dẫn đi kèm với tiềm năng tăng trưởng EPS vào loại cao và duy trì sự ổn định rất tốt về chính trị, xã hội.

KIM GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.