Dòng tiền có bền vững?

Thanh khoản của thị trường trong những phiên giao dịch gần đây liên tục bùng nổ với sự trở lại của dòng tiền. Thế nhưng, câu hỏi được giới đầu tư đặt ra lúc này là dòng tiền đổ vào TTCK có thật sự bền vững.  

Những thay đổi tích cực

Việc dòng vốn chảy mạnh vào TTCK trong thời gian gần đây được cho là đến từ hàng loạt sự thay đổi về chính sách. Thay đổi đáng chú ý nhất của thị trường phải kể đến việc kéo dài thời gian giao dịch sang buổi chiều trên cả 2 sàn.

Điều này đã tạo thêm cơ hội cũng như thời gian giao dịch cho các NĐT, đặc biệt là NĐTNN lệch múi giờ. Trong bối cảnh thị trường đang trong đà hồi phục, sự thay đổi này được đánh giá là phù hợp và cần thiết, góp phần làm tăng thêm tính thanh khoản cũng như sự hấp dẫn của thị trường.

Ngoài ra, bắt đầu từ cuối tháng 3, sàn HNX đã thay đổi cách tính giá tham chiếu cho phiên giao dịch tiếp theo là giá bình quân của 15 phút cuối phiên trước đó. Cách tính này tuy có thể làm tăng nguy cơ làm giá CP, nhưng bù lại sẽ đem giá tham chiếu cho phiên tiếp theo lại gần hơn so với giá đóng cửa của phiên trước đó, giá tham chiếu vì thế cũng sẽ bám sát hơn những cập nhật cũng như diễn biến mới nhất của thị trường.

Một yếu tố quan trọng khiến cho TTCK trở thành kênh đầu tư hấp dẫn là sự khó khăn của các kênh đầu tư vàng và bất động sản. Thời gian vừa qua, thị trường vàng thế giới cũng như trong nước ít có đợt tăng nóng đột biến. Thêm vào đó, tình hình kinh tế thế giới tuy chưa đẩy lùi được hết những khó khăn nhưng cũng đã ổn định hơn so với năm 2011, nhu cầu về vàng như một tài sản an toàn cũng vì thế mà bị ảnh hưởng.

Với thị trường bất động sản, mặc dù mặt bằng lãi suất đã được điều chỉnh hạ nhưng định hướng chung của chính sách tiền tệ vẫn là chặt chẽ và thận trọng, hạn chế lĩnh vực phi sản xuất. Theo đó thị trường bất động sản được dự báo sẽ vẫn còn trầm lắng và khó có thể so sánh với thị trường CP niêm yết về sức hút dòng tiền.

Hơn hết, với việc mặt bằng lãi suất đã liên tục được điều chỉnh hạ trong thời gian qua, nhiều khả năng có một lượng tiền không nhỏ từ kênh gửi tiết kiệm chuyển dịch sang thị trường CP niêm yết.

Khối ngoại trở lại

Nếu như trong năm 2011, đặc biệt là trong 6 tháng cuối năm, dòng vốn ngoại có dấu hiệu rút khỏi thị trường Việt Nam thì sang đầu năm 2012, các NĐTNN đã trở lại mua ròng khá mạnh trên 2 sàn với những chuỗi mua ròng liên tục kéo dài trong tháng 2 và tháng 3. (trước đó khối ngoại bán ròng hơn 2.000 tỷ đồng trong tháng 1).

Dòng tiền có bền vững? ảnh 1

Dòng tiền đổ vào TTCK trong thời gian tới có bền vững? Ảnh: LÃ ANH

Theo thống kê, trong tháng 3 giá trị mua ròng của khối ngoại đạt 1.370 tỷ đồng trên sàn HOSE và 312 tỷ đồng trên sàn HNX (tăng 120% so với tháng 2). Giá trị mua ròng của khối ngoại trên sàn HNX chủ yếu đến từ vụ chuyển nhượng hơn 9,8 triệu CP giữa CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền phong (NTP) và một công ty nhựa Thái Lan là The Nawaplastic Industries.

Như vậy, trong cả quý I-2012, tổng giá trị mua ròng của NĐTNN đạt khoảng 1.400 tỷ đồng trên cả 2 sàn. Nếu không loại trừ chuyển nhượng ở STB từ ANZ cho EIB thì tổng giá trị mua ròng đạt xấp xỉ 3.000 tỷ đồng.

Các mã CP được khối ngoại mua ròng nhiều nhất là MBB (506 tỷ đồng), VCB (401 tỷ đồng), MSN (322 tỷ đồng), CTG (165 tỷ) và FPT (173 tỷ đồng). Với FPT, vì được quỹ Orchid Fund mua mạnh từ cuối năm ngoái đến nay nên FPT đã không còn room (Orchid Fund hiện là cổ đông lớn nhất khi sở hữu gần 10% cổ phần của FPT). Ngược lại, CP bị khối ngoại bán ra nhiều nhất là STB (gần 1.500 tỷ đồng).

Lượng bán này chủ yếu do ANZ đã bán lại 103 triệu CP cho Eximbank và Temasek bán ra khoảng 20 triệu CP. Tuy nhiên, STB được các quỹ ETF như Market Vectors Vietnam ETF mua vào 17,3 triệu CP chỉ trong một thời gian ngắn. Hiện khối ngoại đang sở hữu 13,3% cổ phần của STB.

Trong khi đó, HAG bị bán ra 26,4 triệu đơn vị và được mua vào 25,8 triệu đơn vị. Lượng bán ra chủ yếu do Deutsche Bank thực hiện trong khi quỹ Vietnam Century Fund thuộc Jaccar Capital đã mua vào.

Ngoài ra, thời gian vừa qua liên tục xuất hiện những đồn đoán xung quanh thông tin quỹ đầu tư iShares đã tham gia đầu tư trên TTCK Việt Nam. Nếu tính thêm iShares thì TTCK Việt Nam đã có sự tham gia của 3 quỹ đầu tư chỉ số. Trước đó, 2 quỹ đầu tư chỉ số FTSE Vietnam Index ETF và Market Vectors Vietnam ETF đã tiến hành rà soát và điều chỉnh danh mục đầu tư vào thời điểm cuối quý I-2012.

Mặc dù chưa thể kiểm chứng mức độ chính xác đối với thông tin này, nhưng rõ ràng sự tham gia của các quỹ ETF đã có tác động tích cực đến giá CP cũng như điểm số thị trường.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.