Đòn thù

Việc một CTCK lớn gặp khó khăn chồng chất trong thời gian gần đây được lý giải bởi nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Đáng chú ý là tin đồn CTCK này đã bị một số đối thủ khác quây lại “đánh”.

Lâu nay, tin đồn về những cuộc chiến của CTCK không còn là chuyện lạ. Vấn đề ở đây là tại sao những CTCK có không ít tiềm lực nhưng vẫn bị các đối thủ khác “đánh”? Trong bất cứ ngành nghề kinh doanh nào, những cuộc đấu đá, cạnh tranh ngầm bằng những tiểu xảo, thủ đoạn ít nhiều đều phải có. Do vậy doanh nhân không chỉ có uy tín, chuyên môn, mà phải có bản lĩnh, thậm chí một chút “rắn mặt” để có thể đối đầu với những tiểu xảo từ phía đối thủ. Tổng giám đốc một CTCK lớn chia sẻ rằng ở vị trí của anh không thể “hiền” được.

Trở lại với lời đồn đại CTCK lớn kia bị “đánh hội đồng”, nếu đây là sự thật, trước khi trách đối thủ “chơi xấu”, CTCK này nên nhìn lại mình. Sự phát triển quá nhanh nhưng lại thiếu nền tảng đã để lại những lỗ hổng cho các đối thủ khai thác, và cho dù những “đòn thù” có tàn nhẫn nhưng nếu không vi phạm pháp luật thì “nạn nhân” cũng không thể than trách.

Trong một chừng mực nào đó, đã có một số sếp CTCK gặp thời nên “phất” quá nhanh mà thiếu những kỹ năng ứng phó với những tình huống bất thường. Cụ thể ở đây là việc “gây hấn” với một số “đại bàng” thực sự, nhưng lại chưa đủ lực nên đã dính đòn hồi mã thương.

Năm 2008, một chuyên gia tài chính hào hứng khoe rằng hàng chục CTCK đang mời mình về nắm ghế tổng hoặc phó tổng nhưng ông vẫn đang lưỡng lự. Nhưng mới đây gặp lại, ông than nghề làm sếp CTCK không đơn giản chút nào. Hy vọng rằng sau những đợt thanh lọc trên thị trường, sẽ xuất hiện một thế hệ lãnh đạo CTCK mới, bản lĩnh hơn, tài năng hơn và cũng “chừng mực” hơn.

ĐẠI NGÀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.