Đón sóng sau Tết

Sau thời gian giao dịch ảm đạm, dòng tiền bất ngờ được đẩy mạnh trở lại trong phiên giao dịch ngày hôm qua 11-2. Đây được xem là phiên “khởi động” cho thị trường trước khi bước vào đợt sóng sau Tết Nguyên đán.

 Đón sóng sau Tết ảnh 1
Diễn biến của thị trường từ đầu năm 2015 đến nay được đánh giá trải qua 2 giai đoạn rõ rệt. Giai đoạn đầu từ 6-1 đến 26-1, VN Index tăng mạnh từ khoảng 540 điểm lên mức đỉnh 586,4 điểm, còn HNX Index tăng mạnh từ 82,7 điểm lên đỉnh 87,5 điểm. Sự gia tăng mạnh của giai đoạn này được hỗ trợ mạnh bởi diễn biến tăng mạnh của nhóm CP ngân hàng như: VCB, CTG, EIB, ACB, STB, BID…

Trong khi đó, hầu hết các nhóm CP khác đều trong trạng thái lình xình hoặc chỉ tăng nhẹ. Tuy nhiên, giai đoạn từ 27-1 trở đi, cả VN Index và HNX Index đều điều chỉnh kể từ sau giai đoạn tăng từ cuối tháng 12-2014, VN Index giảm mạnh từ đỉnh 586,4 điểm xuống mức đáy 553,21 điểm và HNX Index giảm mạnh từ đỉnh 87,5 điểm xuống đáy 82,2 điểm. Nhịp điều chỉnh này cũng gần như được dẫn dắt bởi nhóm CP ngân hàng khi hầu hết CP trong nhóm này cũng giảm mạnh.

Có thể dễ dàng nhận thấy, các thông tin kết quả kinh doanh quý IV-2014 và cả năm 2014 được công bố gần như không tác động nhiều đến diễn biến của các CP. Nhóm CP dầu khí với đầu tàu là GAS, PVD, PVS, PVB, PXS… hầu hết đều lình xình hoặc đi ngang gần sát với diễn biến của giá dầu.

Tương tự, nhóm CP đầu cơ như: FLC, KLF, FIT, VHG, VIX, GTN, HAI, QBS, ITQ cũng đi ngang trong tình cảnh dòng tiền vào thị trường vẫn yếu do tác động tiêu cực khá mạnh từ Thông tư 36/TT-NHNN và dòng tiền cho vay margin của một số CTCK lớn đã rút dần ra khỏi nhóm CP.

Dù vậy, vẫn có một vài CP ngoài ngành ngân hàng có diễn biến tốt và tiến tới vùng giá cao nhất từ khi niêm yết như VHC, TCL, JVC, VE8, VNT… Nhìn chung, thị trường trong những ngày giáp Tết gần như diễn biến theo diễn biến của nhóm ngân hàng.

Nhận định TTCK từ nay đến nửa đầu tháng 3-2015, các chuyên gia phân tích của CTCK FPT cho rằng, tình hình vĩ mô trong nước nhìn chung chưa có diễn biến mới khi lạm phát vẫn tiếp tục duy trì ở mức thấp. Việc giá dầu giảm mạnh nhiều khả năng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho CPI tăng thấp trong các tháng tới, mặt bằng lãi suất vẫn giữ ở mức rất thấp khi toàn hệ thống ngân hàng vẫn tiếp tục dư thừa một lượng tiền lớn nhưng nhu cầu vay của những doanh nghiệp lớn chỉ ở mức nhỏ giọt. Tác động của Thông tư 36/TT-NHNN đến thị TTCK gần như không còn đáng kể.

Giá dầu thế giới nhiều khả năng sẽ tiếp tục lình xình đi ngang trong ngắn hạn sắp tới. Chi phí giá dầu giảm sẽ giúp tiết giảm chi phí sản xuất, vận chuyển cho nhiều doanh nghiệp. Qua đó giúp cải thiện lợi nhuận của các doanh nghiệp trong nền kinh tế. Vì vậy, với các đánh giá tình hình vĩ mô và các thông tin cơ bản tác động trong thời gian tới, thị trường sẽ diễn biến tích cực sau giai đoạn điều chỉnh ngắn vừa qua.

Thực tế, sau thời gian bán ra mạnh, bên bán đã bắt đầu chuyển sang trạng thái “găm hàng” trong khi NĐTNN vẫn âm thầm mua vào. Nhờ vậy, cả 2 chỉ số bất ngờ tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm qua 11-2. Cụ thể, VN Index chốt phiên tăng 7,24 điểm (tương đương 1,26%) và tái lập được mốc 580 điểm. Số mã tăng cũng chiếm số lượng áp đảo với 180 mã so với 50 mã giảm.

Theo nhận định của các chuyên gia, phiên 11-2 chính là phiên “khởi động” cho đợt sóng tăng của thị trường sau đợt nghỉ dài. Số liệu thống kê từ giai đoạn 2010-2014 cho thấy thị trường sau Tết Nguyên đán thường có mức tăng trưởng khá ấn tượng. Mức tăng trưởng đối với VN Index đạt tối thiểu ở mức 11%. Tương tự, HNX Index cũng có mức tăng khá tốt trong giai đoạn này, tối thiểu là 6%. Trong đó, mức tăng mạnh nhất của con sóng Tết năm 2013 với mức tăng lên tới trên 30% cho cả 2 sàn.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.