Đón sóng đầu tư nước ngoài

Sau khi UBCKNN cho biết sẽ nâng giới hạn sở hữu của NĐTNN trong các công ty Việt Nam khi Chính phủ thông qua Nghị định 60, báo WALL STREET JOURNAL (Hoa Kỳ) tuần qua đã có bài viết ghi nhận kỳ vọng của các NĐT về sự bùng nổ sắp tới của TTCK Việt Nam.

Một thay đổi được chờ đợi từ lâu về quy định quyền sở hữu của người nước ngoài, đã tạo lực đẩy cho một đợt tăng giá mạnh mẽ của TTCK trong nửa đầu tháng 7 khi các NĐT mua vào CP để chờ làn sóng mua lại của NĐTNN. Từ khi những quy định mới được đề xuất từ cuối tháng 6, chỉ số CK chính của Việt Nam (VN Index) tăng 9%, còn chỉ số HNX ở Hà Nội tăng 3,6%.

Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite của CK Trung Quốc và ngay cả chỉ số CK của Philippines lần lượt giảm 5,3% và 1,6%. Cùng với đó, sau khi TTCK Trung Quốc thình lình đảo chiều sau 1 năm tăng nóng, đã làm chột dạ các NĐT toàn cầu.

Chính phủ Việt Nam thường kiểm soát nghiêm ngặt dòng tiền đầu tư nước ngoài trên TTCK Việt Nam, khiến NĐTNN chỉ có thể mua tối đa 15% cổ phần của một số mã CK nổi trội nhất. Tuy nhiên, giới hạn sở hữu này sẽ thay đổi, ước tính bắt đầu vào đầu tháng 9 tới, đã châm ngòi cho một làn sóng “gom hàng” của các NĐT. Nhiều NĐT mong đợi dòng vốn của các NĐTNN sẽ chảy vào thị trường trong nước khi giới hạn sở hữu được nâng lên, vì những quỹ “đói” lợi nhuận đang muốn tìm mọi cách để hưởng một phần chiếc bánh tại một trong những TTCK hấp dẫn thế giới.

Thị trường khá bất ngờ vào tháng trước khi UBCKNN cho biết sẽ nâng giới hạn sở hữu của NĐTNN tại các công ty Việt Nam, trừ những công ty hoạt động trong những lĩnh vực nhạy cảm với an ninh quốc gia. Trước đó, thị trường kỳ vọng giới hạn 49% sở hữu nước ngoài sẽ được tăng lên 60%. Mặc dù cho đến nay chưa tiết lộ chi tiết về những công ty nào hoặc lĩnh vực nào sẽ bị loại trừ trong việc nâng sở hữu nước ngoài, ngoại trừ ngân hàng - lĩnh vực sẽ bị giới hạn ở mức 30%, nhưng cũng đã hâm nóng cho nhiều NĐTNN.

Đón sóng đầu tư nước ngoài ảnh 1

Kỳ vọng TTCK trở lại thời hoàng kim.

Các NĐTNN ngày càng quan tâm thị trường Việt Nam. Trong 6 tháng đầu năm nay, khối ngoại mua vào hơn 233 triệu USD CP các công ty Việt Nam, cao hơn nhiều so với mức 128 triệu USD cùng kỳ năm ngoái. Tính tới ngày 14-7, khoảng 30 công ty lớn nhất (có vốn hóa tương đương 1/4 của 50 tỷ USD vốn hóa toàn bộ CP niêm yết ở HOSE) đang giao dịch ở mức trần hoặc gần chạm trần giới hạn sở hữu. Trong đó Vinamilk và Nhựa Bình Minh đã tăng lần lượt 2,6% và 4,5%, kể từ khi UBCKNN cho biết sẽ nâng giới hạn sở hữu nước ngoài.

“Nếu Chính phủ giữ đúng kế hoạch nâng sở hữu cho NĐTNN, TTCK trong nước sẽ tạo sức bật mới. Việc nâng giới hạn sẽ mở khóa room cho hàng tỷ USD từ các NĐTNN hiện đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam” - theo Louis Nguyen, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch của Saigon Asset Management - công ty đang quản lý khoảng 75 triệu USD ở Việt Nam.

Dù sao, các NĐT trong nước vẫn tin tưởng nỗ lực mở cửa thị trường của Chính phủ sẽ kéo dòng tiền nước ngoài chảy vào. Đây là khởi đầu cho TTCK Việt Nam.

(Theo Wall Street Journal)

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.