Đòn bẩy tinh thần

Đòn bẩy tinh thần ảnh 1
Trước diễn biến thuận lợi của TTCK, những thông tin tích cực cả chính thức lẫn không chính thức vẫn ồ ạt xuất hiện. Dòng tiền là một trong những yếu tố quan trọng nhất của TTCK, nên các thông tin liên quan cũng có thể tạo ra sự hứng khởi cho các NĐT.

Một trong những tin đồn được chú ý là đã có NĐTNN mở tài khoản tại CTCK và nộp sẵn số tiền 300 triệu USD. Mới đây, có thông tin chính thức về việc thành lập quỹ mở với số vốn 50 triệu USD để giải ngân vào TTCK nước ta.

Về tin đồn 300 triệu USD, đây là một số tiền không nhỏ, ngay cả khi TTCK thuận lợi, vậy nên yếu tố bảo mật thông tin là rất lớn. Theo một người đã có kinh nghiệm làm trong ngành quản lý quỹ, rất khó có khả năng NĐTNN nào đó để lộ thông tin này, nếu cần sẽ có những công bố cụ thể.

Mặt khác, CTCK giờ đây cũng phải chăm sóc khách hàng thật kỹ lưỡng nên cũng không dám "liều mình" tiết lộ các thông tin mật. Còn nhớ năm 2012, cũng đã có những thông tin về một quỹ ETF vào loại khủng của thế giới đổ vốn vào TTCK Việt Nam, nhưng đến giờ NĐT vẫn chỉ thấy một vài ETF quen mặt từ xưa đến nay chứ chưa thấy các ETF mới.

Còn về thông tin quỹ mở huy động vốn 50 triệu USD để giải ngân vào TTCK Việt Nam, nếu theo dõi trên văn bản bằng tiếng Anh và dịch cho sát nghĩa, quỹ này "đặt ra mục tiêu huy động 50 triệu USD" chứ không phải đã có sẵn 50 triệu USD, hoặc huy động được 50 triệu USD.

Nghĩa là vẫn có khả năng ban đầu quỹ này chỉ huy động từ 10-20 triệu USD để đầu tư theo kiểu "demo" (thử) tìm kiếm những kết quả tích cực rồi mới huy động thêm.

Mà từ chỗ huy động, mở tài khoản, rồi giải ngân là cả một quá trình dài chứ không phải như NĐT cá nhân nay bỏ tiền mai đầu tư lập tức, nên khả năng những dòng tiền khủng đổ ngay vào thị trường không dễ xảy ra. Nhìn chung, khi thị trường phấn khởi, những thông tin này có thể tạo ra đòn bẩy tinh thần rất lớn cho NĐT.

THÁI HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất