Doanh thu tăng vẫn lỗ

TTCK hiện không hiếm những trường hợp doanh nghiệp có doanh thu tăng mạnh nhưng lợi nhuận vẫn là con số âm. Điều đáng nói là nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh này đều là những đại gia một thời.

Theo thống kê trên cả 2 sàn, doanh nghiệp niêm yết giữ vị trí “quán quân” về thua lỗ trong quý III-2013 là Tổng CTCP Xây lắp dầu khí (PVX). Theo BCTC quý III, doanh thu thuần của PVX tăng hơn 75% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương 1.631 tỷ đồng (cùng kỳ năm ngoái chỉ đạt 932 tỷ đồng).

Dù có được mức doanh thu khá ấn tượng nhưng lợi nhuận của PVX vẫn âm 178 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ chưa đầy 15 tỷ đồng. Như vậy, lũy kế 9 tháng năm 2013, lợi nhuận hợp nhất của PVX lỗ 1.776 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ 851 tỷ đồng.

Tại thời điểm hạn chót phải nộp báo cáo quý III-2013, có 620 doanh nghiệp niêm yết đã công bố BCTC, trong đó có 118 doanh nghiệp thua lỗ, 220 doanh nghiệp có lợi nhuận sụt giảm và 212 doanh nghiệp có lãi tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.

Giải trình về nguyên nhân thua lỗ, ông Bùi Ngọc Hưng, Phó Tổng giám đốc PVX, cho biết do công ty mẹ tiếp tục trích lập dự phòng các khoản nợ phải thu quá hạn, các khoản đầu tư tài chính và các khoản bảo lãnh quá hạn để giảm rủi ro về tài chính. Bên cạnh đó, các công ty con tiếp tục thua lỗ do thị trường xây dựng và thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn.

Một số dự án PVX đang thi công hoặc đang đấu thầu đều bị giãn tiến độ, dẫn đến sản lượng và doanh thu thấp, trong khi vẫn phải trả chi phí nhân công, khấu hao, chi phí quản lý doanh nghiệp, lãi vay ngân hàng.

Cũng theo ông Hưng, tình hình kinh tế khó khăn ảnh hưởng đến khả năng thu hồi công nợ và khả năng thanh toán các khoản bảo lãnh vay vốn, nên PVX tiếp tục trích lập các khoản dự phòng theo quy định.

Một số đơn vị thành viên của PVX hoạt động kinh doanh bất động sản gặp nhiều khó khăn trong công tác tiêu thụ sản phẩm, huy động và thu hồi vốn để thực hiện dự án trong khi vẫn phải chi phí để duy trì hoạt động, dẫn đến kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị không đạt kế hoạch đề ra.

Doanh thu tăng vẫn lỗ ảnh 1

Chung cư Nguyễn Hữu Cảnh do PVX đầu tư.

Năm 2012 là năm đầu tiên Tổng CTCP Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) rơi vào tình trạng thua lỗ với lợi nhuận âm gần 484 tỷ đồng. Sau năm tài chính bết bát này, HĐQT của KBC đã chủ động đề ra nhiều giải pháp khắc phục cho năm 2013 như: giảm mạnh các khoản vay ngắn hạn; cơ cấu lại các khoản mục đầu tư theo hướng giảm đầu tư vào các tổ chức tài chính, tập trung phát triển các ngành nghề cốt lõi là đầu tư phát triển khu công nghiệp với trọng điểm là Khu công nghiệp và Đô thị Tràng Cát (Hải Phòng).

Có thể nói, những giải pháp này đã phần nào phát huy được hiệu quả với doanh thu quý III-2013 đạt 139 tỷ đồng (tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm 2012). Dù vậy, nguồn thu lớn này cũng chỉ giúp giảm lỗ chứ chưa thể kéo KBC thoát khỏi “vũng lầy” thua lỗ.

BCTC quý III-2013 của KBC cho thấy hoạt động tài chính của KBC bị lỗ nặng khi doanh thu tài chính chỉ hơn 5 tỷ đồng, trong khi chi phí lên đến 76 tỷ đồng. Điều này làm cho công ty chấp nhận lỗ ròng 58 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng năm 2013, doanh thu KBC đạt 329 tỷ đồng (tăng 75% so với cùng kỳ năm 2012), nhưng doanh nghiệp vẫn lỗ 128,7 tỷ đồng.

Một trong những nguyên nhân khiến KBC lâm vào tình thế hiện nay chính là việc hàng tồn kho vẫn còn quá lớn. Theo thống kê, hàng tồn kho cuối quý III-2013 của KBC vẫn tiếp tục duy trì trên 7.100 tỷ đồng (tăng hơn 50 tỷ đồng so với số dư đầu năm). Trong đó, 2 dự án chiếm tỷ trọng lớn nhất trong hàng tồn kho của KBC là dự án Khu công nghiệp và Khu đô thị Tràng Cát (3.080 tỷ đồng) và dự án Khu công nghiệp Tân Phú Trung (2.659 tỷ đồng).

Cũng trong tình cảnh doanh thu tăng nhưng vẫn thua lỗ là trường hợp của CTCP Alphanam (ALP). So với cùng kỳ năm 2012, doanh thu quý III và 9 tháng năm 2013 đều đạt mức tăng trưởng hơn gấp đôi. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này không đem lại lợi nhuận cho ALP.

Cụ thể, ALP chỉ đạt lãi gộp 1,6 tỷ đồng trên khoản doanh thu thuần 320 tỷ đồng của quý III và 52 tỷ đồng cho khoản doanh thu khổng lồ gần 1.060 tỷ đồng lũy kế 9 tháng. Điểm yếu của ALP là tiền thu về không đủ trả chi phí quản lý doanh nghiệp khi mỗi quý hạng mục này ngốn trên 50 tỷ đồng, 9 tháng lên đến 158 tỷ đồng.

Chi phí cao trong khi nguồn lãi gộp khiêm tốn khiến ALP lỗ sau thuế 63,4 tỷ đồng quý III và 171 tỷ đồng lũy kế 9 tháng. Được biết, cùng kỳ năm ngoái ALP lỗ ròng 56 tỷ đồng quý III và 101 tỷ đồng 9 tháng. Chính vì hoạt động kinh doanh khó khăn, HĐQT của ALP đã lên phương án hủy niêm yết CP trên sàn HOSE.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.