Doanh nghiệp thủy sản thận trọng

Đối với ngành thủy sản, đặc biệt là các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra đang niêm yết trên TTCK, năm 2015 được dự báo sẽ không suôn sẻ.

Doanh nghiệp thủy sản thận trọng ảnh 1
Thực tế, trong bảng phân tích về các doanh nghiệp cá tra vừa được CTCK Rồng Việt (VDSC) công bố cho thấy, hầu hết doanh nghiệp đều cho rằng những vướng mắc như cạnh tranh giá không lành mạnh, rào cản chất lượng, rủi ro từ thuế chống bán phá giá tại Hoa Kỳ vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Với nhận định về những khó khăn trong ngành, nhiều doanh nghiệp vẫn khá thận trọng khi đưa ra kế hoạch năm 2015. Chẳng hạn, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ như CTCP Thủy sản Mê Kông (AMM), CTCP Thủy sản số 4 (TS4), CTCP Xuất nhập khẩu thủy sản An Giang (AGF) với kế hoạch 2015 đưa ra dựa trên cơ sở không lạc quan về ngành cá tra.

Riêng với CTCP Nam Việt (ANV), nếu loại trừ chi phí dự phòng 60 tỷ đồng từ khoản nợ khó đòi của Ukranie, lợi nhuận trước thuế năm 2014 vào khoảng 121 tỷ đồng. Do vậy, so sánh với kế hoạch 100-120 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, ANV hầu như không có nhiều thay đổi. Đặc biệt, đối với CTCP Đầu tư và Phát triển đa quốc gia I.D.I (IDI), mặc dù kế hoạch chính thức trong năm 2015 chưa được công bố, nhưng khả năng doanh nghiệp này sẽ công bố kế hoạch khá tích cực.

Nguyên nhân IDI có kế hoạch nâng cao khả năng tự chủ vùng nuôi thông qua hoạt động liên kết các hộ nuôi trồng. Do vậy, kế hoạch sơ bộ ghi nhận mức tăng trưởng lên đến 20%. Không chỉ vậy, mảng kinh doanh dầu cá đi vào hoạt động ổn định trong năm nay cũng mang lại nguồn thu cho IDI.

Trong khi đó, các doanh nghiệp đầu ngành như CTCP Vĩnh Hoàn (VHC), CTCP Hùng Vương (HVG), nhờ quy mô lớn và khả năng tự chủ vùng nuôi tốt, tăng trưởng có vẻ khả quan hơn. Cụ thể, VHC tận dụng lợi thế từ mức thuế chống bán phá giá 0% để đẩy mạnh xuất khẩu tại thị trường Hoa Kỳ. Nhờ vậy, kết quả kinh doanh năm 2015 được dự báo tăng trưởng tốt. Trong khi đó, HVG với kế hoạch lấn sân ngành tôm thông qua tăng tỷ lệ sở hữu tại FMC (CTCP Thực phẩm Sao Ta) lên hơn 50%, cũng dự kiến mức tăng lên đến 78%.

Như vậy, có thể thấy hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp đang có nhiều chuyển biến để thích nghi với những khó khăn của ngành. Dễ thấy nhất là việc nâng cao khả năng tự chủ vùng nuôi, nâng cao năng lực sản xuất hay đa dạng hóa dòng sản phẩm thông qua nuôi trồng cá rô phi hoặc tôm mà các doanh nghiệp như ANV, TS4, HVG đang triển khai.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

KDF hoàn thành 94% kế hoạch năm sau 7 tháng

KDF hoàn thành 94% kế hoạch năm sau 7 tháng

(ĐTTCO) - Dù tình hình dịch bệnh Covid-19 bất ngờ bùng phát trở lại, nhưng CTCP Thực phẩm đông lạnh Kido (KDF) vẫn ghi nhận lợi nhuận trước thuế trong tháng 7 đạt 44 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.