DN xa lạ chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế

(ĐTTCO).- Tại hội thảo “Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) - Những thách thức và kinh nghiệm áp dụng” do Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) phối hợp với Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) tổ chức ngày 16-6 tại TPHCM, bà Trần Anh Đào, Phó Tổng Giám đốc HOSE cho biết, trên sàn HOSE, rất ít DN, trong đó chủ yếu là các DN có giao dịch với các đối tác quốc tế là có thực hành IFRS.

 DN xa lạ chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế ảnh 1

Còn lại đa số các DN vẫn còn khá xa lạ với các chuẩn mực quốc tế này và việc này đang cản trở kinh tế Việt Nam hòa nhập vào dòng chảy kinh tế thế giới, trong đó có dòng chảy rất quan trọng về nguồn vốn.

IFRS hiện đang được áp dụng toàn bộ hoặc gần như toàn bộ tại hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới, và ở nhiều quốc gia châu Á trong đó có các nền kinh tế khu vực Đông Nam Á.

Tại Việt Nam, trong bối cảnh nền kinh tế bước vào giai đoạn hội nhập mạnh mẽ cả phạm vi khu vực và quốc tế thì IFRS đã trở thành đề tài nóng, thu hút sự quan tâm từ các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia trong nước cũng như cộng đồng DN, đặc biệt là các DN niêm yết trên thị trường chứng khoán. Đây chính là những DN đầu tiên được yêu cầu tiên phong áp dụng IFRS theo khung lộ trình áp dụng IFRS của Bộ tài chính đến năm 2020.

Về việc này, ông Đặng Thái Hùng, Vụ trưởng Vụ Chế độ Kế toán và Kiểm toán (Bộ Tài chính) cũng cho rằng, báo cáo tài chính DN vốn được xem là chuẩn mực đáng tin cậy mà nhà đầu tư dựa vào trong quá trình ra quyết định đầu tư.

Hiện Việt Nam rất có sức hút đối với nhà đầu tư nước ngoài nên chuẩn IFRS được ví như “ngôn ngữ tài chính toàn cầu” giúp đảm bảo tính so sánh, thống nhất và minh bạch sẽ “chắp thêm cánh” cho DN Việt Nam tận dụng cơ hội tiếp cận nguồn vốn quốc tế; qua đó thúc đẩy sự phát triển của toàn nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Chính vì thế, Bộ Tài chính đã và vẫn luôn đặt trọng tâm vào việc nghiên cứu các chuẩn mực quốc tế nói chung và IFRS nói riêng để áp dụng vào Việt Nam cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh thực tiễn trong từng giai đoạn cụ thể. Mặc dù việc áp dụng IFRS tại Việt Nam sẽ gặp những khó khăn và thách thức không nhỏ, cụ thể như: thị trường hoạt động, hạ tầng cơ sở thông tin, rào cản ngôn ngữ, năng lực nguồn nhân sự… nhưng con đường tiến tới IFRS là con đường tất yếu của Việt Nam.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất