DN giảm mạnh chỉ tiêu kinh doanh

Lợi nhuận dự tính của SAM bị sụt giảm 21% so với kết quả ước thực hiện 153,53 tỷ đồng trong năm 2012.

DN giảm mạnh chỉ tiêu kinh doanh ảnh 1

Đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán đã lên xong kế hoạch kinh doanh năm 2013. E ngại dư âm xám từ bức tranh kinh tế 2012, đa phần các chỉ tiêu lớn liên quan đến doanh số, lợi nhuận đều điều chỉnh giảm mạnh.

HĐQT CTCP Đầu Tư & Phát Triển Sacom (SAM) vừa thông qua một số chỉ tiêu kế hoạch cho năm 2013 với doanh thu dự kiến 973,28 tỷ đồng và lợi nhuận là 120,32 tỷ đồng.

Lợi nhuận dự tính của SAM bị sụt giảm 21% so với kết quả ước thực hiện 153,53 tỷ đồng trong năm 2012. Ở mảng bất động sản, SAM dự tính công ty sẽ bị lỗ 3,5 tỷ đồng mặc dù trong năm 2012 mảng này đã đóng góp 51% lợi nhuận cả năm.

Một đơn vị khác là CTCP Bao Bì Dầu Thực vật (VPK) cũng chuẩn bị trình kế hoạch kinh doanh năm 2013 với cổ đông vào mùa đại hội sắp tới. Trong đó, VPK đặt mục tiêu doanh thu 360 tỷ và lợi nhuận sau thuế là 22 tỷ đồng.

Mức lợi nhuận dự tính này của VPK có thể sẽ làm không ít cổ đông của họ thất vọng vì sự sụt giảm mạnh. Bởi 9 tháng đầu năm 2012, VPK đã vượt kế hoạch lợi nhuận cả năm khi đạt 38 tỷ đồng, tức gấp 1,7 lần con số trong năm mới.

Mặc dù nhiều chuyên gia và tổ chức kỳ vọng kinh tế toàn cầu phục hồi trong năm 2013, nhu cầu cao su sẽ tăng và theo đó giá cao su cũng sẽ tăng theo.

Tuy nhiên, Cty Cổ Phần Cao su Thống Nhất (TNC) vẫn khá dè dặt với kế hoạch trong năm mới. Các chỉ tiêu tài chính 2013 cụ thể doanh thu là 190 tỷ đồng với lượng cao su thành phẩm tiêu thụ 1.100 tấn, lợi nhuận trước thuế 23 tỷ đồng, nộp ngân sách 10 tỷ đồng.

Là ngành được kỳ vọng phục hồi mạnh là thế nhưng lợi nhuận 9 tháng đầu năm 2012 của đơn vị này vẫn gấp 3 lần so với chỉ tiêu vừa đặt ra cho năm 2013.

Lãnh đạo một doanh nghiệp có kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2013 sụt giảm 30% so với chỉ tiêu năm trước chia sẻ, kế hoạch thận trọng của công ty nhằm mục đích tránh phải điều chỉnh xuống như năm 2012.

Được biết đơn vị của ông đã phải giảm 26% chỉ tiêu lợi nhuận và cổ tức công ty mẹ còn 10% saua khi công ty chưa đi hết 2 phần chặng đường đề ra trong năm 2012.

Đến nay, số lượng doanh nghiệp đã “lên dây cốt” cho năm 2013 cũng khá nhiều, nhưng nhìn chung, chỉ tiêu lợi nhuận cho năm mới vẫn còn khá dè dặt so với mức với thực hiện của năm trước đó và chưa có trường hợp nào ghi nhận sự đột phá.

Hầu hết là lợi nhuận sụt giảm hoặc chỉ tương đương năm 2012, một năm được đánh giá là rất khó khăn cho nền kinh tế. Có thể đây là một bước đi thận trọng của ban lãnh đạo doanh nghiệp để tránh gây thất vọng cho cổ đông như tình hình năm 2012 khi hàng loạt đơn vị phải xin điều chỉnh ở phút chót.

Năm 2012 chứng kiến nhiều thất bại của các doanh nghiệp và nhà đầu tư trên thị trường tài chính. Các vấn đề về nợ xấu, hàng tồn kho tăng cao trong khi sức mua sụt giảm đã gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế. Các cụm từ về phá sản, đình đốn, trì tuệ, khủng hoảng…liên tục được nhắc đến trong năm qua.

Mặc dù tại thời điểm này, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2013 là 5,5%, còn các tổ chức như quốc tế như IMF, WB, HSBC, ANZ cũng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2013 của Việt Nam sẽ đạt 5,5 đến 5,7% nhưng “cám cảnh” trước những khó khăn chồng chất, sự thận trọng của doanh nghiệp cũng là điều dễ hiểu.

Theo Tiền phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).