Điều gì đang hấp dẫn nhà đầu tư ngoại?

Trái ngược với động thái ồ ạt bán ra của nhà đầu tư trong nước thì các nhà đầu tư nước ngoại tranh thủ mua vào. Tính đến thời điểm 2 tuần gần đây, họ đã giải ngân vào thị trường hơn 1.500 tỷ đồng.

Điều gì đang hấp dẫn nhà đầu tư ngoại? ảnh 1
610 điểm - mức đỉnh của chỉ số Vn-Index đã nhanh chóng bị phá vỡ khi mất gần 100 điểm về lại mốc thấp nhất từ đầu năm chỉ trong vòng 1 tháng. Hầu hết cổ phiếu trên sàn đều giảm giá, mức giảm trung bình từ 25-30%, thậm chí là 70% so với mức giá đỉnh của năm ngoái. Giá rẻ chính là sức hấp dẫn nhất với các nhà đầu tư nước ngoài thời điểm này.

Ông Phạm Ngọc Bích, Quỹ Vietnam Holding cho rằng: “Đây là cơ hội để giải ngân thêm vì giá rất rẻ, cách đây 3 tháng đua nhau mua cổ phiếu đắt, bây giờ ít người mua nhưng giá thấp nên đây sẽ là cơ hội để mua”.

Thị trường xuống dốc không phanh thế nhưng đã 17 phiên liên tiếp khối ngoại vẫn kiên trì giải ngân, có những phiên họ mua vào hơn 300 tỷ đồng.

Quỹ PXP - quỹ ngoại quy mô lớn thời gian qua cũng đã giải ngân hết vào thị trường Việt Nam và họ sẽ tiếp tục duy trì kế hoạch này vào thời gian tới. Bên cạnh yếu tố giá rẻ, Giám đốc Quỹ đầu tưPXPAsset Management, ông Kevin Snowball cũng tỏ ra lạc quan khi cho rằng, hệ số P/E (hệ số giá trên lợi nhuận trung bình) vào khoảng 12,5 của cổ phiếu Việt Nam là rất hấp dẫn.

Ông Kevin Snowball nói: “Tôi nghĩ các nhà đầu tư nước ngoài có tầm nhìn dài hạn đều tin tưởng rằng vấn đề bất ổn của Việt Nam sẽ không diễn ra lâu dài, nên đây là một thời điểm hiếm có để mua vào với giá thấp hơn thường lệ. Chúng tôi đang lên kế hoạch vài tuần tới huy động thêm tiền vốn để giải ngân vào thị trường. Nhìn chung dựa trên những yếu tố cơ bản thì thị trường của Việt Nam đang khá rẻ và có mức định giá thấp khá hấp dẫn”.

Mới đây, kênh truyền hình CNBC có tiếng của Mỹ cũng đưa ra nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam đã quét sạch số điểm tăng được từ đầu năm, tuy nhiên lại đang là cơ hội tốt để các nhà đầu tư mua vào.

Theo VTV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.