Điện, nước, xăng dầu dẫn đầu

Điện, nước, xăng dầu dẫn đầu ảnh 1
Mùa BCTC bán niên 2013 đã đi vào giai đoạn cuối và bức tranh về lợi nhuận 6 tháng đầu năm của các doanh nghiệp niêm yết cũng dần lộ diện.

Theo báo cáo đánh giá tổng quát về bức tranh lợi nhuận quý II-2013 của các doanh nghiệp niêm yết vừa được CTCK Rồng Việt thực hiện, cho thấy các doanh nghiệp điện, nước, xăng dầu là những ngành dẫn đầu về tốc độ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận (hoàn thành 101% kế hoạch năm).

Ngoài ra, còn có 2 ngành có tỷ lệ hoàn thành lợi nhuận khá cao trong 2 quý đầu năm là ngành bán lẻ và hóa chất; ngành vật liệu xây dựng gây thất vọng lớn do chỉ đạt 4% kế hoạch lợi nhuận trong 2 quý đầu năm.

Về tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết đạt lần lượt 2% và 28% so với cùng kỳ. Trong đó, có sự phân hóa khá rõ nét giữa các nhóm ngành đối với tăng trưởng lợi nhuận. Cụ thể, nhóm tăng trưởng gồm ô tô và phụ tùng, điện, nước, xăng dầu và khí đốt, hàng hóa và dịch vụ công nghiệp; nhóm suy giảm gồm có xây dựng và vật liệu, bảo hiểm, tài nguyên và dịch vụ tài chính.

Do bức tranh kinh tế không sáng sủa nên mức độ sử dụng đòn bẩy tài chính có giảm nhẹ so với đầu năm, khiến tăng trưởng vốn chủ sở hữu và tài sản không cao.

Cụ thể, tăng trưởng vốn chủ sở hữu của toàn bộ các doanh nghiệp niêm yết trên 2 sàn đạt khoảng 7% trong 2 quý đầu năm 2013. Trong đó, ngành dịch vụ tài chính là ngành có sự sụt giảm mạnh nhất về cơ cấu tài sản và vốn chủ sở hữu.

Hiện tại, ROA và ROE trung bình của toàn bộ thị trường ở mức thấp, đạt lần lượt 2% và 5% (không thay đổi nhiều so với quý I-2013). Riêng ngành điện, nước xăng dầu là ngành có tỷ suất sinh lời trên tài sản và vốn chủ sở hữu cao nhất ở mức lần lượt là 11% và 20%. Ngược lại, ngành vật liệu xây dựng là ngành có tỷ suất sinh lợi thấp nhất (khoảng 1%) trong các ngành niêm yết.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.