Điểm sáng bán niên

Dù bối cảnh kinh doanh không mấy thuận lợi, nhưng số doanh nghiệp có kết quả kinh doanh ấn tượng sau nửa đầu năm 2013 ngày càng nhiều. Thậm chí có doanh nghiệp sắp cán đích kế hoạch năm 2013 trong sự hoan hỉ của cổ đông và NĐT.

An toàn về đích

CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HSG) vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất tháng 6-2013 và lũy kế 9 tháng của niên độ tài chính 2012-2013 với những con số hết sức ấn tượng. Cụ thể, sản lượng tiêu thụ tháng 6 của HSG đạt 51.844 tấn, doanh thu thuần 1.010 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 25 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng, HSG tiêu thụ 435.127 tấn, doanh thu thuần 8.553 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 538 tỷ đồng. So với kế hoạch đề ra, HSG mới chỉ đạt 78% kế hoạch doanh thu thuần nhưng chỉ tiêu lợi nhuận đã vượt 34,6% kế hoạch của niên độ tài chính 2012-2013.

Điểm sáng bán niên ảnh 1

Một số công ty sắp cán đích kế hoạch năm 2013.Ảnh: LONG THANH

Tương tự, CTCP Vận tải Xăng dầu VIPCO (VIP) vừa công bố kết quả kinh doanh quý II-2013. Theo đó, tổng doanh thu của VIP 6 tháng đầu năm ước đạt 667,6 tỷ đồng (đạt 54,3% kế hoạch năm). Đặc biệt, lợi nhuận trước thuế lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 154,3 tỷ đồng (tương đương 329% so với cùng kỳ 2012).

Với kết quả này, xem như VIP đã hoàn thành kế hoạch cả năm 2013 bởi con số này tương đương 97,86% kế hoạch. Nguyên nhân tạo nên sự đột biến này là VIP hạch toán bán tài sản xây dựng trên đất thuê tại Cảng Container Đình Vũ.

Trước đó, CTCP Xuất nhập khẩu Thiên Nam (TNA) thông báo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với tổng doanh thu đạt 716 tỷ đồng (bằng 65% kế hoạch năm nhưng tăng 20% so cùng kỳ) và lợi nhuận trước thuế 26 tỷ đồng (cũng đạt 65% kế hoạch năm và xấp xỉ cùng kỳ năm ngoái).

Điều đáng nói là TNA vẫn duy trì được kết quả khả quan dù bối cảnh kinh doanh hết sức khó khăn do ngành thép có sự biến động bất thường về giá ở nước ngoài cũng như trong nước, khiến TNA không thể chủ động về nguyên liệu đầu vào. Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu Khí (PVD) cũng đưa ra con số ước kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2013.

Theo đó, lợi nhuận sau thuế 2 quý đầu năm 2013 của PVD đạt trên 850 tỷ đồng (tăng 28% so với cùng kỳ). Dự báo, 6 tháng cuối năm PVD sẽ đạt tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cao hơn nhiều nhờ khởi sắc của thị trường dịch vụ khoan. Từ cuối tháng 6, giá cho thuê các giàn khoan sở hữu tăng 15%.

Thêm vào đó, PVD hiện đang chuẩn bị ký hợp đồng với khách hàng để cung cấp thêm một giàn khoan thuê mới kéo dài từ 1-2 năm. Như vậy đến cuối năm, PVD vận hành đến 9 giàn khoan biển cùng lúc, trong đó có 5 giàn thuê. Số giàn thuê của PVD tăng cao do nhu cầu giàn khoan trên thị trường tiếp tục gia tăng nhưng PVD không đủ giàn khoan sở hữu để cung cấp.

CP nóng theo KQKD

Ngay sau khi thông tin VIP gần cán đích năm 2013 được công bố, CP của doanh nghiệp này đã trở thành “hiện tượng” của TTCK ở phiên giao dịch ngày 9-7. Trong phiên giao dịch này, VIP tăng hết biên độ ngay từ khi thị trường vừa mở cửa trong sự tranh mua của NĐT với hơn 1,7 triệu CP được khớp lệnh. Điều đáng nói là trong khoảng 1 tháng trở lại đây, VIP chỉ dao động trong biên độ hẹp và thanh khoản rất hiếm khi đạt trên 1 triệu đơn vị.

Hay với kết quả kinh doanh ấn tượng, HSG được đánh giá là một trong những mã CP có sức hút nhất trên TTCK với những đợt sóng tăng kéo dài mỗi khi doanh nghiệp này công bố kết quả kinh doanh. Hiện mã HSG đang được giao dịch ở mức giá cao nhất trong khoảng 4 năm trở lại đây (trên dưới 5.0).

Trong khi đó, PVD được xếp vào nhóm CP có sự ổn định nhất trên TTCK, bởi mã CK này chưa bao giờ phá mốc 2.0. Đặc biệt, nhờ kết quả kinh doanh ấn tượng trong những tháng đầu năm 2013 nên PVD luôn nằm trong xu hướng tăng giá và hiện giao dịch xung quanh mốc 5.0. Đây cũng là mức giá cao nhất của mã CP này trong khoảng 3 năm trở lại đây.

Tương tự, TNA cũng đang được giao dịch quanh mốc 2.0, mức giá cao nhất của mã này trong khoảng thời gian gần 2 năm trở lại đây. Đặc biệt trong bối cảnh tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp khá ổn định, bất chấp những tác động của suy thoái kinh tế.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất