Điểm nhấn CP bảo hiểm

Những NĐT “lỡ nhịp” với CP ngân hàng đã có thể tận hưởng niềm vui từ lĩnh vực  tài chính khác đó là nhóm CP bảo hiểm. Sức nóng của CP bảo hiểm cũng góp phần giúp VN Index hãm được đà giảm trong phiên điều chỉnh ngày hôm qua.

VN Index điều chỉnh

Sau 4 phiên tăng điểm mạnh giúp VN Index chạm mốc 630 điểm (mốc cao nhất kể từ giữa năm 2014), chỉ số này đã điều chỉnh giảm trong phiên giao dịch ngày hôm qua (8-7) trước áp lực chốt lời của NĐT. Có thời điểm VN Index giảm trên 11 điểm trước áp lực chốt lời mạnh từ nhóm CP ngân hàng như VCB hay BID. Tuy nhiên, nhờ sức cầu bền bỉ của dòng tiền vào nhóm CP bảo hiểm với “đầu tàu” là mã BVH, đã giúp VN Index không giảm sâu vào cuối phiên.

Chốt phiên hôm qua VN Index giảm 7,1 điểm (tương đương 1,13%) lùi xuống còn 623,17 điểm. Toàn sàn HOSE có 81 mã tăng giá, 56 mã đứng giá và 146 mã giảm giá. Riêng nhóm VN30 có đến 25 mã giảm và 5 mã tăng. Áp lực chốt lời cũng khiến cho nhóm CP có vốn hóa lớn sàn HNX suy giảm kéo HNX Index giảm điểm. Kết phiên HNX Index giảm 1,31 điểm (tương đương 1,46%) xuống còn 88,13 điểm. Sàn HNX có 62 mã tăng, 68 mã đứng giá và 113 mã giảm.

Dù VN Index đảo chiều giảm điểm, nhưng điểm đáng ghi nhận là thanh khoản đã có sự cải thiện đáng kể trong vài phiên gần đây. Trong phiên hôm qua, sàn HOSE có 191,3 triệu đơn vị được khớp lệnh, tương đương giá trị giao dịch 3.466 tỷ đồng. Tương tự, sàn HNX có 68,2 triệu CP được chuyển nhượng, tương đương giá trị giao dịch đạt 839 tỷ đồng. Theo lý giải của giới phân tích, việc thanh khoản tăng cao phần lớn đến từ nguồn vốn nội, vốn còn chần chừ đứng ngoài thị trường trong thời gian dài.

Trong khi đó, khối NĐTNN mặc dù vẫn đang thực hiện mua vào khá ổn định tại một số mã CP trụ cột, nhưng đồng thời cũng bắt đầu có động thái gia tăng các hoạt động bán chốt lời sau khi đã tích lũy ở các vùng giá thấp trong một vài tuần trở lại đây. Trong phiên hôm qua, khối ngoại kéo dài chuỗi mua ròng lên thành 9 phiên, nhưng giá trị mua ròng chỉ còn chưa đầy 20 tỷ đồng trên sàn HOSE và 4,3 tỷ đồng trên sàn HNX.

Bảo hiểm kỳ vọng nới room 100%

Từ năm 2014, ngành bảo hiểm đã cho thấy dấu hiệu phục hồi thể hiện qua tăng trưởng thu bảo hiểm gốc 2 con số và tỷ lệ bồi thường thuộc trách nhiệm giữ lại được kiểm soát tốt. Triển vọng đối với 3 mảng chính trong bảo hiểm phi nhân thọ trong năm 2015 được đánh giá hết sức khả quan.

Cụ thể, bảo hiểm cơ giới kỳ vọng tăng trưởng tốt do lượng ô tô tiêu thụ tăng, phí bảo hiểm điều chỉnh tăng từ 1,3% lên 1,5% giá trị tài sản bảo hiểm. Bảo hiểm tài sản và thiệt hại được hỗ trợ bởi sự hồi phục của bất động sản và hoạt động xây dựng. Bên cạnh đó là các hiệp định FTA và tín hiệu khả quan từ TPP sẽ kích thích doanh nghiệp đầu tư mở rộng nhà xưởng và mua sắm máy móc thiết bị.

Bảo hiểm nhân thọ cũng đạt mức tăng khả quan nhờ điều kiện dân số trẻ với tốc độ tăng trưởng dân số 0,9%/năm. Dự báo, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng mạnh trong các năm tới do sự hồi phục kinh tế và mức độ thâm nhập bảo hiểm tăng dần.

Điểm nhấn CP bảo hiểm ảnh 1

Triển vọng ngành bảo hiểm năm 2015  được dự thảo rất khả quan.

Theo phân tích của các CTCK, có 3 xu hướng tích cực đối với ngành bảo hiểm trong năm 2015. Thứ nhất, các doanh nghiệp tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi (bảo hiểm), tái cơ cấu danh mục đầu tư hợp lý trong bối cảnh lãi suất tiền gửi và trái phiếu giảm nhằm hài hòa tăng trưởng và kiểm soát rủi ro. Kế đến là việc thị trường bảo hiểm Việt Nam tăng trưởng tốt hơn so với các thị trường bảo hiểm mới nổi ở khu vực Đông Nam Á.

Các hiệp định thương mại tự do được ký kết sẽ đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu, thu hút nguồn vốn FDI, qua đó làm gia tăng nhu cầu của các sản phẩm bảo hiểm với các loại hàng hóa. Cuối cùng là các doanh nghiệp bảo hiểm có khả năng sẽ đầu tư, khai phá thị trường nước ngoài, mà cụ thể là thị trường Lào và Campuchia. Do đó, kỳ vọng là "người đi đầu" bảo hiểm ở thị trường tại 2 nước này có thể giúp các công ty phát triển hơn.

Ngoài ra, động lực tăng giá của nhóm CP ngành bảo hiểm trong thời gian gần đây có thể đến từ thông tin không chính thức liên quan đến việc ngành bảo hiểm không thuộc nhóm ngành có điều kiện và có cơ hội được nới room 100%.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.