Điểm mặt những cổ phiếu “cá biệt”

Sau trường hợp VSG bị ngừng giao dịch từ 27-3 do 2 năm lỗ liên tiếp, những cổ phiếu nào sẽ nằm trong nhóm cầm đèn đỏ?

Từ sàn HOSE...

Điểm mặt những cổ phiếu “cá biệt” ảnh 1

Trao đổi với ĐTCK, đại diện Sở GDCK TP. HCM (HOSE) cho biết, hiện tại, ngoài CTCP Container Phía Nam (VSG) còn có thêm cổ phiếu của CTCP Đầu tư và xây dựng điện Mêca Vneco (VES) nằm trong diện bị ngừng giao dịch.

VES là cổ phiếu bị HOSE đưa vào diện cảnh báo kể từ ngày 6-5-2011 với lý do năm 2010, VES lỗ 4,6 tỷ đồng và VES tiếp tục lỗ 6,92 tỷ đồng trong năm 2011.

Theo đại diện HOSE, tạm thời, HOSE mới đưa ra quyết định ngừng giao dịch với 2 DN này. Theo đó, VSG và VES phải có báo cáo giải trình cụ thể về nguyên nhân thua lỗ, giải pháp khắc phục. Dựa trên báo cáo của các DN, HOSE sẽ xem xét cho phép VSG và VES được giao dịch trở lại, nhưng dưới dạng bị kiểm soát sau khi công bố thông tin ra thị trường.

Đại diện HOSE cho biết, sau khi các DN nộp báo cáo tài chính năm 2011 đã kiểm toán, theo quy định, những DN nào bị thua lỗ 1 năm sẽ rơi vào diện bị kiểm soát và nếu lỗ 2 năm liên tiếp (2010 - 2011) thì sẽ bị tạm ngừng giao dịch, nặng hơn là hủy niêm yết nếu bị lỗ 3 năm liên tiếp.

Do vậy, phải chờ báo cáo tài chính đã kiểm toán của các DN gửi lên thì HOSE mới thống kê tên DN sẽ rơi vào diện tạm ngừng giao dịch hay hủy niêm yết. Đại diện cơ quan quản lý cũng cho biết, các cổ phiếu lỗ năm 2011 sẽ được xếp vào diện bị cảnh báo. Danh sách này sẽ sớm được công bố.

Theo thống kê sơ bộ, hiện có 2 DN niêm yết trên HOSE có kết quả kinh doanh lỗ 3 năm liên tiếp là CTCP Nhựa Tân Hóa (VKP) và CTCP Basa (BAS). Có 2 DN lỗ liên tiếp trong 2 năm 2009, 2010, nhưng sang năm 2011 thì có lãi là CTCP Hàng hải Hà Nội (MHC) và CTCP Hàng hải Sài Gòn (SHC).

Ngoài ra, tại HOSE, một số DN bị âm vốn chủ sở hữu tại thời điểm cuối 2011 gồm CTCP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản - Cadovimex (CAD), CTCP Cà phê An Giang (AGC) và CTCP Nước giải khát Sài Gòn - Tribeco (TRI).

… đến sàn HNX

Sở GDCK Hà Nội (HNX) cũng vừa chính thức đưa cổ phiếu của CTCP Xây lắp và Phát triển dịch vụ Bưu điện Quảng Nam (QCC) vào diện kiểm soát, kể từ ngày 26-3-2012 do lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính có kiểm toán 2 năm gần nhất của QCC là âm (năm 2010, QCC lỗ hơn 1,4 tỷ đồng, năm 2011 lỗ hơn 2 tỷ đồng). QCC chỉ được ra khỏi diện bị kiểm soát sau khi Công ty khắc phục tình trạng nêu trên theo Quy chế niêm yết chứng khoán của Sở.

Ngoài ra, tại HNX có 2 cổ phiếu đang tạm thời bị ngừng giao dịch là CTCP Vimesco Gas (VMG) và CTCK SME (SME). Các cổ phiếu có nguy cơ nằm vào diện kiểm soát, vì có 2 năm (2010 và 2011) thua lỗ là CTCP Viễn thông Thăng Long (TLC), CTCK TAS, CTCK BVS, CTCK SHS…

CTCP Vận tải biển và Bất động sản Việt Hải (VSP) là công ty có kết quả kinh doanh 3 năm thua lỗ (năm 2009 Công ty đã lỗ 359,6 tỷ đồng; năm 2010 lỗ 781 triệu đồng và sang năm 2011, VSP tiếp tục lỗ 523,6 tỷ đồng).

Chiếu theo Quy chế niêm yết và giao dịch tại HNX, VSP sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc. Hiện tại, HNX chưa đưa ra quyết định này, vì phải chờ báo cáo kiểm toán của VSP, song sẽ rất khó để “hô biến” khoản lỗ hơn 500 tỷ đồng của Công ty mẹ VSP thành lãi, nên khả năng VSP “lãnh án” hủy niêm yết là rất cao.

Lãnh đạo Sở HNX cho biết, thực tế việc buộc DN phải hủy niêm yết hay tạm ngừng giao dịch thì đối tượng bị thiệt thòi nhất chính là các cổ đông, trong khi lỗi chính thuộc về DN. Nhiều DN khi niêm yết có nền tảng rất tốt, song vì nhiều lý do dẫn đến hoạt động kinh doanh thua lỗ.

Cũng theo đại diện HNX, cùng là ghi nhận lỗ tại DN, nhưng cần phải xem xét ở nhiều khía cạnh, có DN lỗ thật, nhưng cũng có DN lỗ là do trích lập dự phòng (như một số CTCK), nên ngoài quy định, Sở sẽ phải xin ý kiến từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trước khi đưa ra quyết định tạm ngừng giao dịch hay hủy niêm yết với DN lỗ.

Tại Điểm 1.3 Điều 20 Quy chế niêm yết chứng khoán tại Sở Giao dịch chứng khoán ban hành kèm Quyết định 168/QĐ-SGDHCM ngày 7-12-2007 quy định, hoạt động kinh doanh của tổ chức niêm yết bị thua lỗ trong 2 năm liên tiếp căn cứ theo báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán sẽ bị tạm ngừng giao dịch.

Căn cứ Điểm 2, Điều 20, và Điểm 1.1, Điều 19 Quy chế niêm yết chứng khoán tại Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh và công văn hướng dẫn số 811/UBCK-PTTT ngày 24/03/2011, SGDCK sẽ căn cứ báo cáo giải trình cụ thể về nguyên nhân thua lỗ, giải pháp khắc phục của doanh nghiệp và xem xét cho phép doanh nghiệp được giao dịch trở lại dưới dạng bị kiểm soát sau khi công bố thông tin ra thị trường.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất