Điểm mặt CP tăng giảm mạnh nhất tháng 7

CTCP Dược phẩm Cửu Long (DCL) trong nửa cuối tháng 7 tăng rất mạnh với KLGD đột biến.

Tháng 7, mặc dù khối ngoại bán ròng gần 320 tỷ trên sàn HoSE nhưng VN-Index đóng cửa phiên giao dịch tháng 7 đạt 491,9 điểm, tăng 10,8 điểm so với tháng trước, mức tăng 2,24%.

Trong khi đó trái ngược với sàn HoSe, khối ngoại mua ròng 34 tỷ trên sàn Hà Nội song HNX-Index tháng 7 giảm nhẹ 1,76% so với tháng trước, chốt tháng ở mức 61,49 điểm.

Trong tháng 7 thị trường đón nhận khá nhiều thông tin trái chiều: Việc vận hành chính thức cỗ máy VAMC vào cuối tháng 7 không mang lại tác động đáng kể nào đến thị trường, giá xăng tăng, kết quả kinh doanh 6 tháng, tăng thời gian giao dịch hai sàn xuống 15h chiều cũng không tạo nên một xu hướng rõ ràng cho thị trường. VN-Index và HNX-Index giao dịch èo uột với thanh khoản hai sàn cuối tháng 7 chỉ đạt khoảng 550 tỷ đồng, bằng một nửa thời điểm giữa tháng 7.

Điểm mặt CP tăng giảm mạnh nhất tháng 7 ảnh 1

Việc áp dụng kéo dài thời gian giao dịch trong bối cảnh dòng tiền vẫn đứng ngoài thị trường càng khiến nhà đầu tư mệt mỏi với thanh khoản, tính đến tuần cuối tháng 7, đầu tháng 8 (từ 29/7-2/8), thời điểm hai sàn cùng áp dụng thời gian đóng cửa phiên khớp lệnh định kỳ ATC vào 14h45, giá trị giao dịch sàn HoSE giảm 55% và sàn Hà Nội giảm 38% so với tuần trước đó.

Tại sàn HoSe, trong tháng 7, bluechips mất vai trò dẫn dắt thị trường, MSN, BVH, HAG, DPM giảm 1%, thị trường có một số phiên xuất hiện tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” do tác động của GAS và VNM, hai mã này tăng lần lượt 13% và 10% trong tháng. Trong khi đó, HSG giảm 8% trong tháng 7.

Điểm mặt CP tăng giảm mạnh nhất tháng 7 ảnh 2

Các cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trong tháng 7 đều là các cổ phiếu midcap hoặc penny như CLP của CTCP thủy sản Cửu Long, mã này mỗi phiên giao dịch từ 10-1.500 cổ phiếu, thậm chí 2 tuần liền không có giao dịch nhưng đa phần các lệnh khớp đều khớp ở giá trần. Điều này khiến CLP trở thành cổ phiếu tăng mạnh nhất tháng 7 sàn HoSe với mức tăng 55%.

CTCP Dược phẩm Cửu Long (DCL) trong nửa cuối tháng 7 tăng rất mạnh với KLGD đột biến. Mã này trước đây giao dịch bình quân 1.000 – 2.000 cổ phiếu/phiên, trong 3 tuần trở lại đây DCL giao dịch bình quân 148.000 cổ phiếu/phiên, mã này tăng giá 45% trong tháng 7.

Các cổ phiếu khác như VHG tăng 31%, DHG, RAL, TLG tăng hơn 25%, KMR, BBC, VNS tăng hơn 20% trong tháng 7.

Ở chiều ngược lại, HAR là cổ phiếu giảm giá mạnh nhất trên sàn HoSE, mã này giảm hơn một nửa từ mức 28.700 đồng/cp xuống 12.000 đồng/cp (HAR trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 100:4 vào ngày 8/7, giá 27.6 là giá sau điều chỉnh), mặc dù cầu bắt đáy HAR khá lớn song hầu hết đều thua lỗ do cổ phiếu này rơi tự do.

Các mã khác giảm hơn 30% trong tháng 7 có PXM, VNI, FDG, VTF, HVG...

Tại sàn Hà Nội, trong tháng 7 sàn Hà Nội có 3 cổ phiếu mới chào sàn là FIT, KSQ của Khoáng sản Quang Anh và NDX của CTCP Xây lắp phát triển nhà Đà Nẵng., trong khi đó có 5 mã hủy niêm yết là FLC (chuyển sàn), GFC, MIH (tự nguyện), STL, THV (âm vốn chủ sở hữu).

Duy nhất FIT tăng 7% từ khi chào sàn trong khi KSQ và NDX giảm 43% so với giá tham chiếu lên sàn.

Điểm mặt CP tăng giảm mạnh nhất tháng 7 ảnh 3

(Theo Trí Thức Trẻ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.