Đi tìm lực đỡ tháng 5

Tháng  5 luôn là giai đoạn khó lường nhất trong năm dành cho TTCK khi các yếu tố hỗ trợ thường ẩn/hiện một cách bất ngờ. Năm nay, liệu câu cửa miệng “Sell in May and go  away” (tháng 5 bán và đi chơi) có tiếp tục “ám ảnh” TTCK hay không?

Sự tương đồng với lịch sử

Phiên 27-4 là phiên giao dịch cuối cùng của tháng 4, thị trường đã thể hiện rõ nét sự thận trọng của dòng tiền. Nếu tính riêng về giá trị khớp lệnh sàn HOSE trong phiên này chỉ đạt 835 tỷ đồng, mức thấp so với giá trị thanh khoản trung bình. Một số NĐT cho biết, đôi khi thị trường giao dịch vắng lặng đến mức họ tưởng bảng điện bị “đứng” do rớt mạng. Liệu sự thận trọng này có tác động đến diễn biến thị trường trong những ngày tới hay không?

Việc nhóm CP Dầu khí bị sụt giảm vốn hóa, trong khi giá CP ngân hàng tăng trở lại có thể tạo ra một cán cân mới về vốn hóa giữa các nhóm CP. Một khi nhóm CP ngân hàng nói chung và một vài mã ngân hàng xác lập được vị thế hàng đầu về vốn hóa, một số quỹ ngoại có xu hướng mô phỏng danh mục theo thị trường cũng sẽ phải tiếp tục mua vào.

Trước tiên cần nhìn lại diễn biến vào năm 2014, đây có lẽ là quãng thời gian không thể nào quên của giới đầu tư chứng khoán khi thị trường giảm rất mạnh trong nửa đầu tháng 5, nhưng ngay sau đó cũng tăng mạnh trở lại. Có những NĐT chỉ trong thời gian ngắn lỗ từ 20-50% nhưng cũng có những NĐT tận dụng tốt cơ hội để sinh lời với tỷ lệ tương ứng.

Thống kê sơ bộ trong khoảng 15 năm qua của TTCK chỉ có 4 năm có diễn biến tích cực trong tháng 5 đó là 2001, 2007, 2009 và 2013. Nhìn lại khoảng nửa thập kỷ gần đây, TTCK Việt Nam thường có xu hướng diễn biến tích cực vào những tháng đầu năm, đây là giai đoạn các doanh nghiệp công bố KQKD của cả năm, tiến hành chốt cổ tức và cũng là mùa ĐHCĐ, tất cả tạo nên sự kỳ vọng tích cực.

Đó là lý do hào hứng bắt đầu “nguội” dần vào giữa 5, hay nói đơn giản hơn cái gì lên quá, hào hứng quá tới lúc cũng phải điều chỉnh và điểm rơi chính là vào tháng 5. Đó còn chưa kể đến thói quen trong suy nghĩ tháng 5 thị trường có nhiều rủi ro cứ bán ra, hoặc án binh bất động cho chắc, đến khi thị trường có dấu hiệu khả quan vào lại, nếu nhiều NĐT đều hành động như vậy tất nhiên diễn biến thị trường chung sẽ chịu nhiều ảnh hưởng.

Tháng 5-2015, tính cho đến thời điểm này cũng đang có một số nét tương đồng với lịch sử. Mùa ĐHCĐ đã kết thúc mà không có nhiều điểm nhấn thực sự, nói vậy không có nghĩa là hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết kém khả quan mà bởi các thông tin đã được công bố, phân tích quanh năm, từ trước khi đại hội diễn ra nên tính bất ngờ cũng giảm phần nào. Thị trường đã trải qua nhiều tháng có diễn biến khó lường và trong suy nghĩ của NĐT đây là giai đoạn “khó chơi” vào loại lâu nhất trong nhiều năm qua. Một số NĐT kỳ cựu cho biết lúc này chỉ nên chờ đợi, có lãi thì vui, còn lỗ cũng đừng buồn.

Đi trước hay chờ thời?

Nhìn chung, trong giai đoạn thị trường có diễn biến khó lường, NĐT thường hành động theo 2 xu hướng, hoặc tiếp tục canh mua giá rẻ, bám trụ với thị trường, hoặc giữ nhiều tiền mặt chờ những tín hiệu khả quan để gia nhập trở lại. Xu hướng nào cũng bộc lộ những ưu, khuyết nhất định. Chẳng hạn như bám trụ nhưng mua vào không hợp lý có thể khiến cho nguồn vốn bị sụt giảm dần, trong khi việc đoán định thị trường lúc nào thuận lợi không phải chuyện dễ. Quan trọng hơn nữa cần phải xem xét các tình huống của thị trường để đưa ra một chiến thuật phù hợp. Đó là chưa kể lịch sử cũng chỉ là lịch sử và dù “Sell in May, go away” có đúng nhiều lần cũng vẫn có những trường hợp khác biệt.

Những yếu tố có thể tạo nên bất ngờ cho thị trường trong thời gian tới trước tiên là giá dầu với việc tăng/giảm có thể ảnh hưởng đến biến động lên/xuống của nhóm CP dầu khí, vốn có ảnh hưởng rất mạnh đến diễn biến của VN Index. Đầu tháng 4, PVD có giá xấp xỉ 4.3 nhưng đến gần cuối tháng đã có lúc tăng lên đến 5.7 và trở thành CP hot bậc nhất thị trường. Việc PVD tăng hơn 30% chỉ chưa đầy 1 tháng bắt nguồn từ việc giá dầu có những diễn biến tích cực và cả những yếu tố nội tại của CP này.

Kế tiếp là nhóm CP ngân hàng, sau khi tích lũy một thời gian đã có dấu hiệu tích cực trở lại trong nửa cuối tháng 4. Cần nói rõ, những thông tin liên quan đến CP ngân hàng đến giờ này cũng đã được thị trường nhận biết như đã qua giai đoạn khó khăn nhất, hoạt động kinh doanh có nhiều biến chuyển, rồi các thương vụ M&A. Nhưng điểm độc đáo nhất của nhóm CP này chính là việc đã lặng sóng quá lâu nên việc tăng giá đến đâu cũng rất khó xác định và tùy thuộc vào quan điểm của mỗi NĐT. Có thể thấy khối ngoại đã quay trở lại mua ròng nhóm ngân hàng từ nhiều tháng nay, ngay cả những lúc giá thấp và cho đến hiện nay. Nghĩa là sự kỳ vọng giá còn có thể chạy lên cao hơn nữa.

Quan sát diễn biến

Nếu quan sát diễn biến của từng nhóm CP sẽ thấy, mặc dù dòng tiền có thể yếu, nhiều CP vẫn chưa tăng, nhưng dòng tiền vẫn đang có sự luân phiên tại từng nhóm CP, thậm chí từng CP. Thể hiện khá rõ nét chính là nhóm CP vật liệu xây dựng bao gồm sắt thép và xi măng. Khoảng nửa năm trở lại đây, nhóm CP xi măng thường tăng khá gắt chỉ trong thời gian ngắn, xác lập mặt bằng giá mới rồi sau đó lại qua một giai đoạn lình xình. Cho đến khi có một thông tin như đồng EUR giảm giá, hoặc doanh nghiệp công bố KQKD tích cực lại tăng vài phiên sau đó đứng giá.

Nhìn lại đồ thị của nhóm này xu hướng tăng đã diễn ra khá lâu. Tuy nhiên, việc mua vào và nắm giữ không phải là dễ dàng khi CP đi ngang nhiều ngày, còn tăng lúc nào không biết. Hoặc như trường hợp của HBC trong khoảng 4 tháng qua đã tăng hơn 40%, tuy nhiên đường đi cũng khá khúc khuỷu, có tăng có giảm. Những trường hợp này chỉ ra rằng, CP sẽ lần lượt tăng giá và nếu đứng ngoài thị trường quá lâu có thể lỡ mất cơ hội mua CP giá rẻ. Ngược lại, nếu mua CP mà không lựa chọn chuẩn xác cũng như kiên nhẫn nắm giữ rất dễ rơi vào tình trạng mua đỉnh bán đáy trong thời gian ngắn.

Đi tìm lực đỡ tháng 5 ảnh 1

Ảnh minh họa: LONG THANH

Cuối cùng, cần xét đến thanh khoản của thị trường khi đang ở mùa thấp điểm nhất. Thanh khoản thấp có thể là biểu hiện của việc dòng tiền còn e dè nhưng cần tính đến mặt bằng giá của nhiều CP hiện nay là khá hấp dẫn,  thanh khoản thấp cũng cho thấy nguồn cung giá rẻ cũng đã ít đi dần. Hơn nữa, trong một xu hướng thanh khoản thấp, thị trường có thể trở nên “nhẹ” hơn và sẽ chạy nhanh hơn.

Nghĩa là chỉ cần một nhóm CP vốn hóa lớn xuất hiện tin tốt, có dòng tiền tham gia là có thể kéo điểm số của VN Index hay HNX Index tăng lên. Và theo thói quen của nhiều NĐT, khi điểm số tăng khoảng 3-4 phiên nhiều NĐT sẽ quay trở lại mua vào. Mặt khác, VN Index hiện vẫn đang ở trên ngưỡng 560 điểm. Nếu tiếp tục trụ trên ngưỡng này, thậm chí có thể tiến lên 570 điểm trong thời gian ngắn, nhờ lực đẩy từ một số nhóm CP, việc kéo dòng tiền trở lại không khó.

Nói tóm lại, thanh khoản thấp là biểu hiện của sức ì tâm lý nơi nhiều NĐT, nhưng có thể bị phá vỡ nếu điểm số thị trường có diễn biến tích cực. Nhiều khả năng TTCK sẽ có diễn biến thận trọng trong nửa đầu tháng 5 và tích cực hơn trong nửa cuối tháng. Những phiên rung lắc mạnh có thể diễn ra nhưng đó lại là cơ hội mua hàng giá thấp và cung cầu sẽ được cân bằng một cách nhanh chóng.

Thái Ca

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).