Đề nghị truy tố bị can trong vụ thao túng giá cổ phiếu MTM

(ĐTTCO) – Sáng 13-4, UBCKNN đã công bố những thông tin liên quan đến cổ phiếu CTCP Mỏ và Xuất nhập khẩu khoáng sản Miền Trung (MTM).

Đề nghị truy tố bị can trong vụ thao túng giá cổ phiếu MTM

Theo đó, UBCKNN đã phối hợp với Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) điều tra, xác minh, làm rõ vụ án Trần Hữu Tiệp cùng đồng bọn lừa đảo chiếm đoạn tài sản; làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; thao túng giá chứng khoán MTM.
Kết quả điều tra xác định, các bị can đã làm giả chứng từ, hồ sơ kế toán, hồ sơ công ty đại chúng của MTM; lập khống hồ sơ đăng ký giao dịch; tạo cung cầu giả tạo để bán cổ phiếu MTM trên thị trường giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng chưa niêm yết (UPCoM), lừa đảo chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư cổ phiếu.
Ngày 27-10-2017, Cơ quan An ninh điều tra đã kết luận điều tra và ngày 11-4-2018 đã kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố các bị can theo quy định của pháp luật.
Cơ quan An ninh điều tra cũng thông báo kết quả điều tra vụ án hình sự nêu trên để các nhà đầu tư cổ phiếu MTM biết và tiếp tục theo dõi quá trình xử lý vụ án; đồng thời cảnh báo các nhà đầu tư và nhân dân cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo của các loại tội phạm trên thị trường chứng khoán.
Trước đó, vào cuối tháng 6-2016, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã cho ngừng giao dịch cổ phiếu MTM – 2 tháng sau ngày chứng khoán này chào sàn. Theo hồ sơ niêm yết, MTM có Chủ tịch HĐQT là Trần Hữu Tiệp. Tính đến hết tháng 6-2016, công ty lỗ luỹ kế khoảng 57 tỷ đồng. Tổng tài sản 241 tỷ đồng, chủ yếu ở các khoản phải thu ngắn hạn, tài sản đang chờ xử lý gần 160 tỷ đồng. MTM thành lập năm 2007, hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản, vật liệu xây dựng…
Tháng 9-2016, Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án “Trần Hữu Tiệp và đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Hà Nội và một số tỉnh.

Hà My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất