Đè giá, gom hàng

3 phiên giảm liên tiếp đã khiến VN Index từ 552 điểm xuống 543 điểm và TTCK tiếp tục có những diễn biến khắc nghiệt để thử thách NĐT.

Phiêm hôm qua 13-5, VN Index lại có thêm một lần “lún” xuống ngưỡng 540 điểm vào buổi sáng, nhưng sau đó đã “đào thoát” thành công. Trong vài lần có diễn biến tương tự như vậy, TTCK thường phục hồi khá mạnh sau đó.

Mặc dù theo các chỉ báo kỹ thuật, 540 điểm không phải ngưỡng hỗ trợ mạnh của VN Index mà phải là vùng 520 điểm hoặc xa hơn nữa là 500 điểm. Dù vậy, nhìn vào mặt bằng giá hiện nay của nhiều CP, nhất là các blue chip sẽ thấy nhiều mã đang rẻ bất ngờ, nhưng bất ngờ hơn nữa là vẫn… chưa có lực mua mạnh. 3 phiên gần nhất, giá trị khớp lệnh tại HOSE vẫn chỉ hơn 1.000 tỷ đồng, ngưỡng trung bình.

Tâm lý chán nản đang xuất hiện trên thị trường, điều này cũng dễ hiểu vì số liệu vĩ mô vẫn khả quan, CP lại đang có giá rẻ nhưng tại sao vẫn không kích thích được dòng tiền tham gia thị trường? Tất nhiên kiếm tiền trên TTCK lúc này phải nói là cực kỳ khó khăn, dù thị trường đi ngang, nhưng giải ngân không khéo là thua lỗ, điều này nếu lặp đi lặp lại cũng dẫn đến sự chán nản. Và trong một chừng mực nào đó, với những bên đang sở hữu cả CP lẫn tiền, nói gọn là những NĐT lớn, sự chán nản lại là cơ hội để triển khai những phép thử và những chiến thuật có lợi cho họ.

Có khá nhiều chỉ báo cho thấy nhiều CP đang bị “đè giá” một cách rõ nét, tuy nhiên có thể phổ biến ở những điều sau: Lực cung hàng giá đỏ (giảm) khá thất thường, lúc nhiều lúc ít nhưng đều có mục tiêu chặn đà tăng của CP, lực mua cũng xuất hiện rải rác và chỉ tăng dần khi ở những mức giá thấp nhất theo kiểu ép người bán.

Điều kiện lý tưởng ở đây là thanh khoản thấp, mà thanh khoản thấp dẫn đến khối lượng dư mua không còn dồi dào nên người nắm giữ CP có thể lo rằng nếu không bán sớm có khi phải bán giá sàn và thậm chí không có ai mua. Với một NĐT bình thường, giữ mãi CP không thấy lên rất dễ dẫn đến nao núng và muốn bán ngay cho xong.

Còn đối với những ai sử dụng margin, nhìn CP lúc nào cũng có nguy cơ giảm đồng nghĩa với áp lực giải chấp lúc nào cũng hiển hiện nên giải pháp bán ra hạ tỷ trọng hay bán sạch để thu tiền mặt về có thể được chọn. Những “chiêu” này nếu cứ xài từ ngày này qua ngày khác thì việc mua được CP giá rẻ, thậm chí càng lúc càng rẻ là rất dễ dàng. Trong một chừng mực nào đó, thanh khoản thấp thậm chí còn… có lợi cho bên mua khi vừa được lựa hàng lại vừa có thể… ép giá người bán.

Ngoài mục tiêu gom hàng giá rẻ, việc “đè giá” còn có tác dụng kiểm tra nguồn cung-cầu và tâm lý NĐT rất hữu hiệu. Với một số NĐT, giá giảm, giá thấp có thể khiến họ lựa chọn phương án bán ra để đảm bảo an toàn, nhưng với số khác, giá giảm có thể khiến họ… chấp nhận giữ luôn CP thay vì bán ra.

Với những ai sử dụng vốn tự có, hoặc có ý định giữ CP dài hạn, việc đè giá có thể nói là không có tác dụng về mặt tâm lý. Dù vậy, sau một thời gian liên tục đè giá mà thanh khoản không tăng thêm, nghĩa là lượng hàng giá rẻ đã cạn kiệt, cũng là một chỉ báo đáng kể rằng thị trường đã tạo mặt bằng đáy cả về thanh khoản lẫn giá CP.

Đè giá, gom hàng ảnh 1

NĐT theo dõi giá CP. Ảnh: LONG THANH

Một phần nào đó 2 phiên 12 và 13-5 đã thể hiện được điều này khi mà điểm số giảm, nhiều CP về mức giá đỏ, nhưng lượng cung hàng được tiết chế, thay vì đổ ra ồ ạt và hoảng loạn. Đó là còn chưa kể, trong quá trình đè giá, một lượng CP có thể bị mất do bên mua cảm thấy giá đã phù hợp để mua vào cũng là một thước đo về cách nhìn nhận của NĐT rằng đâu là giá hợp lý cho thị trường hiện nay.

Đè hàng để rồi bị mất hàng, chắc chẳng ai dám thực hiện và lúc này có thể là cơ hội cho thị trường tăng trở lại. Và như đã nói ban đầu, dường như giá CP tại khu vực 540 điểm đang được xem là phù hợp để tích lũy cho dài hạn.

Hiện tại, khi thị trường vẫn chưa có thông tin đủ sức tạo ra những thay đổi mang tính bước ngoặt thì những diễn biến có phần tẻ nhạt nhiều khả năng sẽ còn xuất hiện. Đáng chú ý, động thái đè giá cũng như các phiên rung lắc có thể xuất hiện nhiều hơn nhằm tích lũy CP. Nếu ngưỡng 540 điểm tiếp tục bị xâm phạm và trụ vững trong khoảng 10 phiên nữa, khả năng một mặt bằng giá mới đã thực sự hình thành trên thị trường và điều này có thể thúc đẩy lực mua từ từ quay lại với thị trường với sự tự tin cao hơn. 

Trung Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.