Để đầu tư chứng khoán hiệu quả năm 2013

Đặc điểm quan trọng đó là nhóm nhà đầu tư nước ngoài chủ yếu mua mạnh tại những cổ phiếu bluechips, do đó hiệu ứng “kéo” chỉ số tăng điểm liên tục được duy trì.

Để đầu tư chứng khoán hiệu quả năm 2013 ảnh 1
Theo ông Giang Trung Kiên, giám đốc phân tích Công ty cổ phần chứng khoán FPTS, bước sang năm 2013 việc tạo đà tăng trưởng cho thị trường chứng khoán về trung hạn sẽ phụ thuộc vào hiệu quả của việc thực thi các chính sách. Do đó nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán cũng cần thận trọng trong chiến lược đầu tư vào thời điểm quan trọng này.

Cú hích trong tháng đầu năm mới 2013

Trải qua một năm 2012 không may mắn, thị trường chứng khoán những ngày đầu năm 2013 đã diễn ra khá tích cực và tạo được dấu ấn với nhiều phiên đi lên liên tiếp. Đặc biệt, thanh khoản và tâm lý nhà đầu tư đều được cải thiện đáng kể.

Trao đổi về vấn đề này, ông Giang Trung Kiên, giám đốc phân tích Công ty cổ phần chứng khoán FPTS cho biết, để có được diễn biến tích cực như vậy, đầu tiên cần phải kể đến những bước cụ thể hóa các chính sách hỗ trợ nền kinh tế đang được triển khai. Trong đó, quyết định hoãn, giãn, miễn, giảm thuế vừa qua đã thực sự phát huy tác dụng, giải quyết phần nào áp lực về tài chính của các doanh nghiệp.

Song song với đó, là các quyết định có những tác động trực tiếp đến thị trường chứng khoán như nới rộng biên độ giao dịch tại hai sản, rút ngắn thời gian thanh toán…

“Tiếp nhận hàng loạt các thông tin hỗ trợ tích cực như vậy, diễn biến thị trường chứng khoán đã thực sự thay đổi chính nhờ cải thiện được tâm lý nhà đầu tư và kích thích được dòng tiền quay lại thị trường”, ông Kiên chia sẻ.

Chia sẻ về việc liệu đà tăng của thị trường có thể được giữ vững trong trung hạn, ông Kiên cho biết, tín hiệu tăng trong trung hạn vẫn khá tích cực. Trong 6 tháng tới thị trường vẫn có những yếu tố giúp duy trì đợt sóng tăng đầu năm.

Các chính sách vĩ mô sẽ dần thẩm thấu vào hoạt động của nền kinh tế, tuy nhiên chính độ trễ của các chính sách vĩ mô sẽ khiến giới đầu tư khó có các dự báo chính xác về hiệu quả của nhưng chính sách này cho tới khi các con số thống kê về vĩ mô được công bố.

Với những lập luận này, ông Kiên cũng nhận định, điểm “rơi” về hiệu quả của các chính sách sẽ vào khoảng 6 tháng cuối năm, khi nền kinh tế và các doanh nghiệp đã có hai quý tài chính, để bộc lộ những tín hiệu rõ ràng về trạng thái hoạt động của mình.

Theo ông Kiên, việc tạo đà tăng trưởng cho thị trường chứng khoán về trung hạn sẽ phụ thuộc vào hiệu quả của việc thực thi các chính sách kể trên. Do đó nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán cũng cần thận trọng trong chiến lược đầu tư vào thời điểm quan trọng này.

Nhóm ngoại có thể sẽ duy trì dòng tiền

Theo dõi chứng khoán trong những ngày đầu năm 2013 có thể thấy, thị trường đang tiếp nhận dòng tiền khá lớn từ phía nhóm nhà đầu tư nước ngoài.

Theo thống kê, chỉ riêng trong tháng 1-2013 nhóm này đã mua ròng gần 3 nghìn tỷ đồng. Kể từ đầu năm 2012, đây là tháng mà nhóm nước ngoài bỏ ra lượng tiền mua ròng lớn nhất. Có thể nói dòng tiền này là một trong những dòng tiền “trụ cột”, đã hỗ trợ cho sóng tăng của các chỉ số kể từ tháng 12-2012 đến nay.

Đặc điểm quan trọng đó là nhóm nhà đầu tư nước ngoài chủ yếu mua mạnh tại những cổ phiếu bluechips, do đó hiệu ứng “kéo” chỉ số tăng điểm liên tục được duy trì ngay cả khi đa phần các mã cổ phiếu đang niêm yết đều giảm điểm.

Theo ông Kiên, điều này nói lên ý nghĩa rất quan trọng của yếu tố ngoại đóng vai trò “dẫn dắt” và giữ nhịp để mỗi khi thị trường rơi vào điều chỉnh sẽ không quá sâu. Do đó sau dịp nghỉ lễ động thái tiếp tục mua vào của nhóm ngoại sẽ là một trong các yếu tố quan trọng đầu tiên, mà nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ để từ đó xây dựng chiến lược đầu tư phù hợp, đặc biệt là nhà đầu tư lướt sóng.

“Cá nhân tôi cho rằng nhóm ngoại có thể sẽ duy trì mua vào nếu các thông kê vĩ mô của quý I-2013 được công bố tích cực”, ông Kiên nhận định.

Cũng theo ông Kiên, để thị trường chứng khoán đi lên luôn cần có những yếu tố để duy trì lòng tin, giúp giao dịch của thị trường luôn ở trạng thái tích cực. Hiện thông tin có ý nghĩa rất lớn và là cú hích cần thiết đối với thị trường chứng khoán khi được triển khai đó là việc chính thức đi vào hoạt động của Công ty Mua bán Tài sản (sau khi đã được Bộ Chính trị duyệt thông qua) và thông tin nâng tỷ trọng nắm giữ của nhà đầu tư ngoại tại các doanh nghiệp đang niêm yết (dự kiến lên trên mức 49%).

Nội dung và quy mô của những chính sách này khá phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng của nền kinh tế nên sẽ cần có thời gian để cụ thể hóa, đưa vào áp dụng và có độ trễ nhất định.

“Tuy nhiên tôi cho rằng đây là những động lực rất quan trọng mà thị trường cần có để tiếp tục phục hồi dài hơi hơn, đặc biệt là sau đợt tăng điểm khá tích cực vừa qua”, ông Kiên nói.

Theo VnMedia

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.