Đẩy mạnh thu hút vốn ngoại qua IOSCO

Việc Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Tổ chức Quốc tế các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO) sẽ thúc đẩy dòng vốn ngoại vào TTCK Việt Nam. Năm 2013, Việt Nam đã ký kết Phụ lục A (hỗ trợ điều tra chéo) Biên bản ghi nhớ đa phương (MMoU) với IOSCO. Đây được coi là bước tiến quan trọng, đánh dấu một chặng mới hội nhập sâu rộng với quốc tế của TTCK Việt Nam.

Theo ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCKNN, trước khi ký Phụ lục A, Tiểu ban kỹ thuật của IOSCO vào Việt Nam kiểm tra ban đầu đã từ chối vì chưa đáp ứng 2 điều kiện quan trọng. Thứ nhất, UBCKNN Việt Nam không có nghiệp vụ điều tra nên khả năng kiểm soát các hoạt động thao túng, nội gián bị hạn chế.

Thứ hai, các quy định nội bộ về bảo mật thông tin Việt Nam chưa có văn bản ở cấp cao. Trong khi đó, quá trình tham gia liên kết quốc tế IOSCO sẽ cung cấp cho UBCK các nước thành viên những thông tin mật liên quan đến tổ chức đã hoạt động ở Việt Nam và toàn cầu.

Theo quy định của quốc tế, ngay cả Bộ trưởng Bộ Tài chính, cơ quan chủ quản UBCK Việt Nam, nếu có yêu cầu UBCKNN cũng không được cung cấp thông tin mật liên quan đến IOSCO. Ông Vũ Bằng cho biết, thậm chí trước khi IOSCO chấp thuận cho UBCKNN tham gia ký kết, họ còn hỏi nếu Thủ tướng có yêu cầu cung cấp thông tin như vậy UBCK có cung cấp không?

Hiện nay vướng nhất là nghiệp vụ điều tra khi kỳ họp nào IOSCO cũng nêu danh sách Việt Nam chưa được tham gia trong số 8-9 nước và cho biết nếu UBCK Việt Nam không được tham gia là thành viên đầy đủ của IOSCO sẽ bị đưa vào danh sách đen, khi đó sẽ tác động xấu đến TTCK Việt Nam, ảnh hưởng lớn đến dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài.

Hiện UBCKNN đang nỗ lực phối hợp với Ngân hàng Nhà nước trong việc ký thỏa thuận: nếu UBCKNN đề nghị Ngân hàng Nhà nước sẽ cung cấp các thông tin về tài khoản khách hàng. Ký kết này trên cơ sở thuyết phục các tổ chức quốc tế tạm thời thay cho nghiệp vụ điều tra. Sau khi ký được MMoU với IOSCO sẽ có tác động rất lớn đến môi trường đầu tư Việt Nam.

Theo UBCKNN, các nước chưa đủ điều kiện tham gia Phụ lục A hầu hết bị coi là các nước có TTCK kém phát triển, khuôn khổ pháp lý chưa đồng bộ, chưa đáp ứng được các yêu cầu của MMoU. Không trở thành thành viên ký kết đầy đủ MMoU có thể làm ảnh hưởng đến danh tiếng thị trường tài chính, bị đánh giá là thiếu minh bạch - đặc biệt khi số lượng thành viên tham gia đầy đủ MMoU ngày càng tăng.

Các nước G20 và Ủy ban Ổn định Tài chính sẽ xem xét đến việc một quốc gia đã ký MMoU hay chưa khi tiến hành đánh giá các chuẩn mực của quốc gia đó khiến cho thị trường vốn quốc gia đó chịu bất lợi lớn trong con mắt các nhà đầu tư quốc tế, nhà đầu tư tài chính trong nước cũng sẽ gặp bất lợi khi đầu tư ra nước ngoài. Việt Nam sẽ gặp khó khăn trong quá trình hội nhập với thị trường vốn quốc tế.

Ông Bằng cho rằng trở thành bên ký kết Phụ lục A, tham gia đầy đủ vào MMoU, là một thành công lớn của UBCKNN Việt Nam, góp phần vào việc hội nhập sâu thị trường vốn quốc tế. Danh tiếng và mức độ tín nhiệm của thị trường vốn Việt Nam được nâng cao, góp phần tăng cường khả năng hấp dẫn các nguồn vốn và giảm bớt chi phí vốn. Ngoài ra, UBCKNN sẽ có thêm nhiều hơn những thông tin kết quả điều tra từ các cơ quan quản lý nước ngoài, vốn rất cần thiết trong bối cảnh các giao dịch xuyên biên giới ngày càng tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với thị trường tài chính.

Theo ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCKNN, trong giải pháp nhằm tăng cường các biện pháp thu hút dòng vốn nước ngoài vào Việt Nam, UBCKNN đang phối hợp, trao đổi với UBCK các nước châu Âu, Bắc Mỹ để ký kết một thỏa thuận nhằm tạo ra sự thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự tham gia của các quỹ đầu tư châu Âu và Bắc Mỹ với Việt Nam, huy động thêm vốn từ các quỹ đại chúng tại các khu vực này. Đây là nền tảng quan trọng để chúng ta thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Ngày 18-9-2013, tại Luxembourg, đại diện UBCKNN Việt Nam đã chính thức ký kết Phụ lục A, Biên bản ghi nhớ (MMoU) của IOSCO. IOSCO là một tổ chức quốc tế của các UBCK các quốc gia được quốc tế công nhận, đây là một trong những hiệp hội ngành nghề quốc tế quan trọng cho sự hợp tác giữa các cơ quan quản lý thị trường vốn.

IOSCO là tổ chức định ra các tiêu chuẩn, các nguyên tắc quốc tế về quản lý, vận hành các TTCK thế giới. Vai trò và vị trí của IOSCO đã được Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nhóm G20… và các hiệp hội ngành nghề, các diễn đàn quốc tế công nhận. Cho đến nay, IOSCO đã phát triển rất mạnh và bao quát hầu hết thị trường vốn trên thế giới.

MMoU đã được xây dựng và được đa số các nước thành viên thông qua vào tháng 5-2002, nhằm mục tiêu tăng cường việc giám sát và hợp tác giám sát thị trường, trao đổi thông tin quản lý giữa các cơ quan quản lý chứng khoán của các nước thành viên IOSCO.

Quang Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).