Đằng sau chuyện chậm công bố thông tin

Việc Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) có những biện pháp mạnh tay đối với các doanh nghiệp (DN) chậm công bố thông tin đang được NĐT ủng hộ nhiệt liệt. Nhưng bên cạnh đó, theo tôi cần phải đi sâu tìm hiểu những nguyên nhân đằng sau.

 Đằng sau chuyện chậm công bố thông tin ảnh 1

 Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ngày 16-9, CTCP Địa ốc Hoàng Quân (HQC) đã bị HOSE cảnh cáo trên toàn thị trường do liên tục vi phạm các quy định về công bố thông tin. Theo giải trình từ phía HQC, do áp dụng phần mềm kế toán mới, thay kế toán trưởng, thay đổi nhân sự tại công ty kiểm toán và thoái vốn tại các công ty con nên đã chậm trễ trong việc nộp báo cáo tài chính (BCTC) soát xét 6 tháng đầu năm 2011.

Những lý do của HQC đưa ra nghe chừng rất hợp lý nhưng theo tôi phải chăng do thị trường bất động sản đang xấu, tình hình kinh doanh của công ty có vấn đề, nên đang tìm cách giấu diếm? Bởi nếu quả thật HQC không thể kiểm soát được những thay đổi trong hoạt động dẫn đến việc chậm công bố BCTC cho thấy năng lực quản trị, điều hành của HQC có vấn đề.

Quý II vừa rồi, lợi nhuận sau thuế của KMR (Mirae) đạt 8,53 tỷ đồng, tăng gần 250% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng mới đây cổ phiếu (CP) này đã bị HOSE cảnh cáo trên toàn thị trường do chậm công bố BCTC soát xét 6 tháng đầu năm 2011.

Theo giải trình của KMR, do sẽ phát hành và niêm yết chứng chỉ lưu ký tại Kosdaq (Hàn Quốc), KMR sẽ phải lập BCTC theo chuẩn quốc tế. Được biết đối với BCTC soát xét 6 tháng đầu năm 2011, công ty kiểm toán cho KMR là KPMG không đồng ý lập riêng báo cáo kiểm toán theo tiêu chuẩn quốc tế mà yêu cầu KMR phải ký hợp đồng theo cả 2 tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế.

Lợi nhuận hoành tráng, niêm yết sàn ngoại, nhưng chậm công bố BCTC vì bất kỳ lý do gì cũng cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp của KMR. 

HOSE đã quyết định đưa DCL (Dược Cửu Long) vào diện kiểm soát từ ngày 26-9, chỉ được giao dịch trong 15 phút của đợt khớp lệnh xác định giá đóng cửa. Trong nhóm CP có vết về công bố thông tin, DCL là cái tên gây nhiều ngạc nhiên nhất. Dù DCL có thế mạnh trong việc sản xuất các viên nang (NPL) cho các DN dược và chiếm thị phần khá lớn, nhưng không hiểu sao 30-9 sẽ là ngày giao dịch không hưởng quyền của DCL để chốt danh sách dự đại hội cổ đông (ĐHCĐ) bất thường để thông qua… BCTC năm 2010 đã kiểm toán.

Theo giải trình từ phía DCL, đã có một nhóm cổ đông lớn cần soát xét một số nghiệp vụ kinh tế phát sinh của những năm trước 2010 và 8 tháng năm 2011. Vậy tại sao một số cổ đông lớn lại có yêu soát xét các nghiệp vụ kinh tế phát sinh? Phải chăng DCL “có vấn đề” thật, nên buộc cổ đông lớn phải ra tay để đòi quyền lợi cho mình. Chi tiết cổ đông lớn yêu cầu công ty kiểm toán và DN phải xem lại BCTC chứng tỏ tầm ảnh hưởng của nhóm cổ đông này là không hề đơn giản.

Việc “xem lại” này lại diễn ra rất lâu, điều này gợi mở ra khả năng sai phạm của DCL là không đơn giản và những gì DCL công bố khó tin được. Nhưng các giải trình khá tự tin cùng với việc vẫn công bố BCTC quý II lại khiến NĐT khó nghĩ: Có thật là DCL sai sót trong tài chính hay DN này bị làm khó chuyện gì khác?

Niêm yết vào năm 2008, sau đó có một số giai đoạn được thị trường đánh giá cao. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua, DCL đóng cửa tại mức giá 1.7, không hề thấp so với mặt bằng chung. Những điều trên cho thấy thị trường vẫn có những đánh giá tích cực dành cho DCL.

Trái ngược với DCL, việc DCC (Descon) bị tạm ngừng giao dịch do chưa công bố báo cáo thường niên, BCTC các quý của năm 2011 không gây nhiều ngạc nhiên cho NĐT. Năm 2010, DCC gây “ấn tượng” với thị trường bằng những vụ việc lùm xùm liên quan đến việc thâu tóm DN này, giữa các thành viên HĐQT cũ và mới.

Hồi cuối tháng 8, DCC mới tổ chức ĐHCĐ và thông qua KQKD với mức lỗ 18,16 tỷ đồng và mặc dù bị đưa vào diện cảnh báo nhưng ĐHCĐ của DCC vẫn đồng thuận tăng vốn điều lệ từ 103 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng. Những chuyện “bất thường” nhưng lại diễn ra rất bình thường tại DCC cho thấy dường như các cổ đông lớn, HĐQT của DCC không cần quan tâm đến bên ngoài.

Mặc dù không nghiêm trọng như DCC, việc VPH (Vạn Phát Hưng) bị HOSE đưa vào diện cảnh báo do công ty kiểm toán đã đưa ra ý kiến ngoại trừ trọng yếu đối với BCTC soát xét 6 tháng đầu năm 2011 và ý kiến lưu ý về các khoản nợ của công ty cũng có nét tương đồng. Dân chứng khoán đã từng nói đùa với nhau rằng được tham dự ĐHCĐ của VPH có khi còn khó hơn gặp mặt ngôi sao ca nhạc.

Tính đến ngày 3-3-2011, cổ đông lớn của VPH sở hữu đến 71,75% cổ phần của công ty. Từng có thời, VPH tăng trần hàng loạt phiên cũng xuất phát từ việc số CP lưu hành ra bên ngoài khá thấp. Và đây là một trong những lý do có thể dẫn đến việc VPH không cần, hoặc không cố gắng giải quyết những vấn đề liên quan đến BCTC của mình. NĐT có kinh nghiệm sẽ khó lòng mua và nắm giữ dài hạn những CP như VPH trong lúc này.

Những trường hợp như DCC hay VPH có thể ít gây ảnh hưởng về mặt quyền lợi cho NĐT. Tuy nhiên nó lại cho thấy tính chất kỷ cương của thị trường đang bị xem nhẹ, bởi lẽ cho dù là công ty của ai chăng nữa, đã niêm yết trên sàn, phải tuân theo các quy định thay vì chây ì rồi lại bị cảnh cáo hay tạm ngưng giao dịch. Cần phải có những chế tài mang tính dài hạn, chiến lược hơn để hạn chế những DN làm méo mó hình ảnh của công ty đại chúng.

Lê Thụy Thanh Tâm (TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.