Đại gia VN30 cũng thất thu

Ít ai biết rằng, bên cạnh những khoản đầu tư mang lại lợi nhuận khủng, các doanh nghiệp nằm trong nhóm VN30 vẫn bị “thất thu” ở một số lĩnh vực đầu tư. Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, những khoản đầu tư này đang dần lộ diện sau mùa BCTC 2012.

BCTC năm 2012 của CTCP Tập đoàn Masan (MSN) tiếp tục cho thấy sự vượt trội so với các doanh nghiệp đang niêm yết với doanh thu đạt 10.839 tỷ đồng (tăng 47%). Mặc dù doanh thu tăng mạnh nhưng lợi nhuận sau thuế của MSN lại sụt giảm đáng kể với hơn 2.000 tỷ đồng (giảm 19%).

Ngoài lý do khách quan là chi phí đầu vào gia tăng, việc sụt giảm lợi nhuận của MSN còn bắt nguồn từ sự “thất bát” của các công ty liên kết. Theo thống kê, lợi nhuận được chia từ các công ty liên kết của MSN giảm từ mức lãi 303 tỷ đồng trong quý IV-2011 xuống thành lỗ 370 tỷ đồng trong quý IV-2012.

Đặc biệt, một trong những lĩnh vực được cổ đông kỳ vọng lớn với MSN là khai thác khoáng sản, nhưng đến thời điểm hiện nay, dự án mỏ Núi Pháo vẫn chưa đóng góp doanh thu cho MSN. Theo dự kiến ban đầu, dự án Núi Pháo sẽ đóng góp khoảng 300 triệu USD doanh thu và 100 triệu USD lợi nhuận mỗi năm khi bắt đầu đi vào hoạt động.

Dù thực hiện điều chỉnh giảm chỉ tiêu lợi nhuận nhưng cuối cùng CTCP Tập đoàn FPT (FPT) vẫn không hoàn thành được kế hoạch năm 2012. Theo thống kê năm 2012, FPT đạt 25.350 tỷ đồng doanh thu (giảm 2,4%) và 1.540 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế của của cổ đông công ty mẹ (giảm 8,4% và hoàn thành 92% kế hoạch đã điều chỉnh).

Theo phân tích của CTCK Vietcombank, mặc dù doanh thu của phần lớn các lĩnh vực đều tăng trưởng từ 17-60%, nhưng doanh thu của 2 lĩnh vực có vai trò quan trọng nhất đối với FPT lại có mức sụt giảm mạnh. Đó là sản xuất, phân phối, bán lẻ sản phẩm công nghệ (chiếm 57% doanh thu) giảm 12% và tích hợp hệ thống (chiếm 12% doanh thu) giảm 11%.

Nguyên nhân là do nhu cầu nội địa sụt giảm kèm theo xu hướng thắt chặt chi tiêu của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân. Đặc biệt, việc không hoàn thành kế hoạch FPT còn đến từ kết quả kinh doanh không tốt của các công ty liên kết trong lĩnh vực tài chính, trong đó có Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TienPhong Bank).

Đại gia VN30 cũng thất thu ảnh 1

Giao dịch tại CTCK Maybank Kim Eng. Ảnh: LONG THANH

Cuối năm 2012 vừa qua, TienPhong Bank đã hoàn tất đợt tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng lên 5.550 tỷ đồng, nhưng khoản mục đầu tư của FPT vào TienPhong Bank tại BCTC quý IV-2012 vẫn là 487,4 tỷ đồng. Thậm chí tỷ lệ sở hữu của FPT tại TienPhongBank giảm xuống còn 8,9%.

Đáng lưu ý, dự phòng giảm giá đầu tư ngắn và dài hạn của FPT tăng mạnh trong năm 2012. Chẳng hạn, chi phí dự phòng tăng 191 tỷ đồng (tăng 3,5 lần) trong khi lợi nhuận hoạt động đầu tư thu về lại sụt giảm, cho thấy hoạt động đầu tư có hiệu quả chưa cao. Do hoạt động đầu tư trái ngành không mang lại hiệu quả nên lãnh đạo FPT từng tuyên bố sẽ không đầu tư thêm vào các công ty không nằm trong lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.

Theo BCTC 2012 của CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG), doanh thu thuần cả năm đạt 4.405 tỷ đồng (tăng 39,9%) nhưng lợi nhuận lại sụt giảm mạnh với 367 tỷ đồng (giảm 72,3%). Theo thống kê, ngoại trừ lĩnh vực bán sản phẩm hàng hóa có tỷ suất lợi nhuận gộp tăng từ 17,8% lên 31,4%, các lĩnh vực khác đều có tỷ suất lợi nhuận sụt giảm mạnh.

Trong đó, lĩnh vực bất động sản, nguồn đóng góp chính vào lợi nhuận của HAG có tỷ suất biên gộp giảm từ 47,7% xuống 26,8%, do giá bán căn hộ giảm trong khi chi phí giá vốn tăng mạnh 125,2%. Ngoài ra, tỷ suất lợi nhuận của các lĩnh vực xây dựng, dịch vụ và khai khoáng cũng giảm sút rõ rệt.

Nếu như các khoản đầu tư bất động sản, xây dựng sụt giảm là điều dễ hiểu trong bối cảnh bất động sản đóng băng thì việc lĩnh vực khai khoáng của HAG cũng lâm vào tình trạng “thất thu” khiến nhiều người giật mình.

Tỷ suất lợi nhuận gộp của lĩnh vực khoáng sản giảm là do quy định cấm xuất khẩu quặng sắt áp dụng từ tháng 1-2012, khiến HAG phải tiêu thụ ở trong nước, chủ yếu bán cho CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) với mức giá không cạnh tranh.

HẢI HỒ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất