Đãi cát tìm cổ phiếu tốt

(ĐTTCO) - Đợt điều chỉnh của TTCK trong hơn 1 tháng trở lại đây khiến nhiều mã CP giảm sâu, bất chấp kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội cho NĐT mua CP tốt với giá rẻ nhất trong năm.

Nghịch lý thị trường
Phiên giao dịch ngày 4-1, mã ASM (CTCP Tập đoàn Sao Mai) giảm xuống còn 6.800 đồng/CP (mức đáy của mã CP này trong nhiều năm trở lại đây). Điều bất thường là doanh nghiệp này đang ghi nhận những chuyển biến rất tích cực về kết quả kinh doanh (KQKD) trong nhiều năm.
 Các yếu tố để NĐT đánh giá TTCK năm 2019, gồm sự chuyển dịch của dòng vốn nội, dòng vốn ngoại, các sự kiện khác ảnh hưởng đến thị trường như nâng hạng và thoái vốn.
Theo báo cáo tài chính (BCTC) quý III-2018, doanh thu thuần của ASM đạt 2.431,7 tỷ đồng (cao gấp gần 5 lần cùng kỳ), lãi gộp đạt gần 294 tỷ đồng (tăng mạnh so với con số 57,7 tỷ đồng cùng kỳ). Lũy kế 9 tháng năm 2018, ASM đạt 5.149 tỷ đồng doanh thu thuần (cao gấp 3,5 lần cùng kỳ), lãi gộp đạt 767 tỷ đồng (tăng mạnh so với con số 185 tỷ đồng của 9 tháng năm 2017).
Sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận sau thuế thuộc về công ty mẹ đạt 957 tỷ đồng (cao gấp 7,7 lần cùng kỳ), tương đương EPS đạt 3.956 đồng/CP. Với kết quả ấn tượng này, ASM đã chính thức vượt 7,5% mục tiêu lãi năm 2018 sau 9 tháng. Sau khi ASM giảm xuống dưới mốc 7.000 đồng/CP, nhiều NĐT đã cảm thấy tiếc khi bỏ lỡ cơ hội mua vào CP của doanh nghiệp đang ăn nên làm ra với giá rẻ.
Từ mức đáy này, ASM lấy lại đà tăng và nhanh chóng vượt mốc 8.000 đồng/CP sau phiên giao dịch ngày 9-1.  
Một trường hợp tương tự là mã KSB (CTCP Khoáng sản Bình Dương). Dù hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn duy trì mức tăng trưởng ổn định, nhưng KSB vẫn chịu sức ép giảm giá do tác động của thị trường chung, đã lao dốc từ mức trên 35.000 đồng/CP thời điểm giữa tháng 10-2018 xuống chỉ còn hơn 25.000 đồng/CP trong phiên giao dịch hôm qua 16-1.
Có thể nói, đây là mức giá khá hấp dẫn với doanh nghiệp nằm trong top 200 doanh nghiệp hiệu quả nhất châu Á. Trước đó, Tạp chí Forbes công bố danh sách 200 doanh nghiệp được lựa chọn ngẫu nhiên từ 24.000 doanh nghiệp (108 ngành nghề) có doanh thu dưới 1 tỷ USD kinh doanh hiệu quả nhất châu Á. Đáng chú ý, có 3 doanh nghiệp Việt Nam lọt vào danh sách này gồm CTCP Vicostone (VCS) và CTCP Tư vấn kỹ thuật điện 2 (TV2) và KSB. 
Trong số 3 doanh nghiệp của Việt Nam lọt top 200, KSB đạt mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận ấn tượng trong những năm gần đây. Cụ thể, doanh thu năm 2015 đạt 738 tỷ đồng (tăng 18% so với năm trước đó 624 tỷ đồng). Năm 2016 cũng đạt mức tăng trưởng 15% doanh thu so với năm 2015, đạt 850 tỷ đồng.
Riêng năm 2017 doanh thu lần đầu tiên vượt mốc 1.000 tỷ đồng với 1.122,8 tỷ đồng (tăng trưởng 29% so với năm 2016). KSB tiếp tục duy trì KQKD ấn tượng trong năm 2018. Cụ thể, theo BCTC quý III-2018, doanh thu và lợi nhuận lũy kế 9 tháng năm 2018 đều tăng vượt trội so với năm 2017, lần lượt 776,7 tỷ đồng (cùng kỳ năm 2017 là 744,6 tỷ đồng) và 212,7 tỷ đồng (cùng kỳ năm ngoái là 191,6 tỷ đồng).

Tìm cơ hội trong khó khăn
Điều đáng nói, hiện tượng CP tốt nhưng vẫn giảm sâu như 2 trường hợp kể trên không hiếm trên TTCK. Thế nhưng, trong bối cảnh TTCK đang lệ thuộc quá nhiều vào các yếu tố bên ngoài, việc NĐT chưa mạnh dạn giải ngân là điều không quá bất ngờ, nhất là trong bối cảnh cận Tết như hiện nay. Trước tình cảnh này, nhiều CTCK đã tổ chức các buổi hội thảo nhằm giúp NĐT nhận diện được cơ hội để mua vào những mã CP trong mùa sell off lớn nhất trong năm. 
Đãi cát tìm cổ phiếu tốt ảnh 1 CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương. 

Mới đây, Trường Doanh nhân BizLight đã có buổi hội thảo chia sẻ về những mã CP đáng quan tâm và dự báo xu hướng TTCK năm 2019. Tại buổi chia sẻ này, TS. Bùi Quang Tín, Giám đốc điều hành Trường Doanh nhân BizLight, cho biết môi trường lãi suất tăng sẽ tác động tiêu cực đến nhiều khía cạnh, chi phí nợ và chi phí sử dụng vốn cao hơn, khiến mức chiết khấu giá trị nội tại của CP cũng cao hơn.
Khi khả năng tăng giá của CP không còn dễ dàng, nhóm CP có khả năng trả cổ tức cao có thể là lựa chọn thay thế và thu hút NĐT. Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc Kinh doanh CTCK KIS Việt Nam (KSI), cũng chia sẻ về những nhóm ngành có triển vọng trong năm 2019.
Theo ông Phương, những mã CP nằm nhóm VN30 sẽ thu hút được nguồn vốn từ NĐTNN khi TTCK Việt Nam được nâng hạng. Nếu cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung xuống thang, lĩnh vực tài chính trong đó có nhóm CP ngân hàng sẽ là ưu tiên lựa chọn của NĐT. Khi thị trường bắt đầu sôi động trở lại, các CTCK sẽ là nhóm CP được NĐT chọn. Còn lĩnh vực bất động sản, dù dự báo có nhiều khó khăn nhưng vẫn là nhóm CP được NĐT ưa chuộng. 
Trước đó, CTCK Rồng Việt (VDSC) cũng tổ chức buổi hội thảo với chuyên đề “Cẩn trọng nhưng đừng bi quan”. Tại buổi hội thảo này, các chuyên gia phân tích của VDSC đưa ra nhiều nhận định về TTCK cũng như cơ hội đầu tư vào những mã CP với giá rẻ.
Theo bà Nguyễn Thị Phương Lam, chuyên viên phân tích của CTCK Rồng Việt (VDSC), năm 2018 không nhiều nhóm ngành thắng được VN Index, ngoại trừ bất động sản và bảo hiểm. Nửa đầu năm 2019 có thể là giai đoạn khó khăn của NĐT, nhưng thị trường điều chỉnh mạnh cũng chính là cơ hội giải ngân. Nhóm CP NĐT cần theo dõi gồm nhóm CP có nền tảng cơ bản tốt, hệ số thanh khoản cao và tỷ lệ đòn bẩy thấp; nhóm CP cơ hội từ các hiệp định thương mại cũng như tranh chấp thương mại và lộ trình cổ phần hóa doanh nghiệp và thoái vốn nhà nước. 

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.