Cung-cầu bùng phát

Điểm số tăng, giá CP tăng, thanh khoản tăng là những chỉ báo rõ nét về một xu thế tích cực của TTCK. Câu hỏi TTCK tăng có ổn định không? Lên thẳng, phân hóa hay tăng chậm rãi là những kịch bản có thể xảy ra trên thị trường trong những phiên tới.

Thị trường thuận lợi, NĐT hồ hởi

Nỗi lo sau khi CP ngân hàng (NH) “bạo phát” sẽ đẩy thị trường “bạo tàn” đã không xảy ra. CP NH chững lại là điều đã được dự báo, thậm chí có thể xem là điều tích cực vì nếu chỉ nhóm CP này tăng giá sẽ đẩy thị trường quá nóng và chính CP NH cũng trở nên đắt đỏ.

Những ai kiên nhẫn gom CP ngoài NH và chờ đợi cuối cùng cũng được đền đáp, khởi đầu là nhóm CP chứng khoán, rồi đến dầu khí và trong những phiên cuối tuần đến lượt nhóm CP cũng có “số má” bậc nhất thị trường là BĐS cũng nổi sóng. Suất sinh lời trung bình của những CP ngoài NH vào tầm 10% trong tuần rồi và những mã có sức bật tốt đều có 1 phiên trần. Nhờ vậy, dòng vốn đầu tư từ CP NH có chỗ để chảy qua đó giúp thanh khoản thị trường được duy trì thông suốt.

Chưa rõ NĐT lãi lỗ ra sao, nhưng lợi nhất vẫn là các CTCK, khi phí giao dịch cũng như lãi margin đều tăng vùn vụt. Đây cũng là nguyên nhân chính giúp CP chứng khoán thoát cơn bĩ cực kéo dài từ quý IV-2014 đến giữa quý II-2015 và bật tăng mạnh mẽ trở lại.

Giá của một loạt CP chưa tăng, được xem là rẻ, giờ cũng đã được nâng lên một cách hợp lý hơn. “Sóng” xuất hiện ở nhiều nhóm, thay vì chỉ tập trung tại NH, cũng mở ra cơ hội tìm kiếm lợi nhuận cho NĐT. Ở đâu có lời, ở đó có tiền vào, thanh khoản thị trường nhìn chung được cải thiện.

Điều này đã được minh chứng rõ nét qua số liệu về thanh khoản. Cuối tháng 5, thị trường có thanh khoản trên 2.000 tỷ đồng/phiên được xem là khởi sắc, nhưng trong tuần rồi GTGD trung bình lên đến 3.500 tỷ đồng/phiên, nghĩa là chỉ trong thời gian ngắn, nhu cầu mua-bán đã tăng gần gấp đôi.

Một chi tiết đáng chú ý khác là tốc độ gia tăng thanh khoản tại HNX đang có chiều hướng nhanh hơn tại HOSE. Nếu tính từ khi TTCK bắt đầu có sóng hồi giữa tháng 5 cho đến tuần đầu tiên của tháng 6, HOSE có phần sôi động hơn HNX nhưng tuần qua vị thế đã bắt đầu đảo ngược. GTGD trung bình mỗi phiên tại HNX tuần rồi lên đến 900 tỷ đồng, tăng 1,5 lần so với tuần trước đó và con số này cũng nói lên rất nhiều điều: HNX vốn tập trung nhiều CP có tính đầu cơ, sức bật mạnh, nhưng CP nóng chỉ có thể “tỏa sáng” khi TTCK có diễn biến thực sự tích cực.

Thanh khoản gia tăng, HNX sôi động kèm theo dòng tiền ngắn hạn quay trở lại cũng chính là chỉ báo cho một giai đoạn thuận lợi của TTCK. Khả năng thanh khoản tại HNX trong tuần tới vượt mốc 1.000 tỷ đồng/phiên là khả thi, bởi lẽ với những dòng tiền mới tham gia TTCK trong vài phiên trở lại đây sẽ có xu hướng giao dịch một cách gấp gáp. Có thể mua vội vã vì tranh thủ cơ hội gặt hái lợi nhuận, nhưng trong trường hợp không chọn trúng mã cũng rất nhanh nhạy để đảo hàng và lượng tiền margin sẽ được tranh thủ.

Phân hóa dòng tiền và nhóm CP

Xu hướng luân chuyển của dòng tiền sẽ tác động thế nào đến diễn biến của TTCK trong những ngày tới đây? Chỉ trong 2 tuần, VN Index lần lượt vượt qua các ngưỡng 570, 580 điểm rất thuyết phục và ngưỡng 600 điểm hiện đã trở nên rất gần và khả năng chinh phục có thể chỉ cần 1-2 phiên là hoàn thành. Nhưng theo những NĐT dày dạn kinh nghiệm, họ không muốn thị trường đi quá nhanh, vì áp lực sẽ tăng rất mạnh, một vài phiên giảm trên đỉnh cao có thể làm giảm đi ý chí của nhiều NĐT.

Bàn về khả năng thị trường sẽ tăng lên 600 điểm cần xét đến khả năng tăng giá của các trụ bao gồm CP của những NH lớn nhất và GAS. Rất khó để khẳng định dòng tiền nóng đã bỏ CP NH, bởi tính từ đầu năm đến nay đã có ít nhất 3 lần CP NH tưởng như đã đắt hơn và phải tích lũy trong thời gian dài mới tăng trở lại nhưng cuối cùng lại bùng nổ sớm hơn dự tính.

Thực tế, chỉ cần CP NH đừng chỉnh quá sâu trong khi GAS và một số CP có vốn hóa lớn khác như BVH, FPT, MSN, VIC, VNM… tăng lại VN Index vẫn có thể tăng từ 5-10 điểm mỗi phiên. Và cũng nên nhớ những blue chip nêu trên đều ở trạng thái không tăng hoặc mới tăng nhẹ trong thời gian qua. Vấn đề là khi thị trường không có những thông tin vĩ mô mang tính bước ngoặt, khả năng các blue chip “đồng biến” với nhau khó xảy ra.

Cung-cầu bùng phát ảnh 1

TTCK tuần qua đã tạo thêm niềm tin cho NĐT. Ảnh: LONG THANH

Thị trường sẽ phân hóa và tăng một cách chậm rãi hơn có vẻ đang diễn ra và được ủng hộ. Nhưng để thắng được đòi hỏi NĐT phải có bản lĩnh, khả năng phán đoán và chọn lựa CP. Mức độ phân hóa tại các nhóm CP đang diễn ra khắc nghiệt đến mức quyết liệt và ngay trong giai đoạn thuận lợi, vẫn không loại trừ khả năng NĐT có thể mua cao bán thấp hoặc thị trường tăng mạnh nhưng lại “ăn non”. Diễn biến của 2 phiên 11 và 12-6 là minh chứng sinh động nhất.

Ngày 11-6, CP BĐS “dựng trần” đồng loạt từ buổi sáng và không ít người đã phải đua lệnh mua giá trần. Đầu phiên 12-6, tưởng như kịch bản này được lặp lại khi CP BĐS tiếp tục bùng nổ, nhưng sang đến khoảng 14 giờ, lực bán ra mạnh đã có lúc đẩy VN Index từ chỗ bỏ xa mốc 580 điểm giảm trở lại xuống dưới mốc này, nhóm CP BĐS cũng bị ảnh hưởng theo.

Đến cuối phiên, cả 2 sàn đều tăng điểm trở lại, CP BĐS cũng hồi trở lại nhưng không quá mạnh và nhiều NĐT cũng cảm thấy hồi hộp. Nói hồi hộp bởi vì những ai mua vào ngày 11 và 12-6 phải chờ đến 16 hoặc 17-6 “hàng về” rồi mới quyết định bán. Nhưng cũng không loại trừ những ngày đó, có khi thị trường “đỏ” buổi sáng nhưng đến chiều lại “xanh”, có thể khiến NĐT vào trạng thái lãi không lớn, thậm chí lỗ nhẹ và phải bán ra, đến khi bán xong giá CP lại tăng.

Trường hợp CP BĐS cũng chỉ ra rằng, dòng tiền có thể phân hóa theo từng nhóm, nhưng trong mỗi nhóm lại chỉ chọn một số CP và dù xu hướng tăng vẫn xen lẫn những phiên điều chỉnh. CP tăng trần nhiều phiên liên tục không phải là không có, nhưng xu hướng này không còn nhiều như 8-9 năm trước. Hiện giờ, với một CP thông thường, có khi chỉ cần tăng khoảng 1 đến 1,5 phiên trần là lập tức bị bán ra.

TRUNG PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.