Cửa đã mở cho tháng 8

Tuần qua, TTCK Việt Nam chao đảo sau 3 lần phá giá đồng NDT liên tiếp của Trung Quốc. Tuy nhiên, dưới góc nhìn kỹ thuật và chiêm tinh tài chính, TTCK Việt Nam và toàn cầu vẫn lạc quan trong tháng 7 âm lịch (từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9).

Trung Quốc xoa dịu nguy cơ chiến tranh tiền tệ

Nhiều chuyên gia phân tích, việc Trung Quốc phá giá hơn 4,5% giá trị đồng NDT so với USD trong 3 ngày liên tiếp đã tạo nên lo lắng về nguy cơ leo thang cuộc chiến tranh tiền tệ. Tuy nhiên, trong bài viết “Trung Quốc phá giá mạnh NDT: Có kích hoạt chiến tranh tiền tệ?” trên ĐTTC số ra ngày 13-8-2015, đã giải thích bản thân hành động của Trung Quốc trong lần phá giá tiền tệ này như là biện pháp tự vệ sau làn sóng phá giá mạnh tiền tệ của các quốc gia châu Á và khu vực Eurozone.

Do mục tiêu quốc tế hóa đồng NDT và áp lực bị đảo ngược dòng vốn, Trung Quốc không có lý do để phá giá mạnh tỷ giá (trên 10%) nhằm tạo lợi thế cạnh tranh.

Cửa đã mở cho tháng 8 ảnh 1
Hình 1

Ngay sau lần phá giá tiền tệ lần thứ 3, ông Yi Gang, Phó Thống đốc PBOC (Ngân hàng Trung ương Trung Quốc), đã lên tiếng bác bỏ tin đồn cho rằng Trung Quốc sẽ phá giá 10% giá trị đồng NDT, “hành động của chúng tôi chỉ là tự vệ mà thôi”.  Ông Yi Gang khẳng định với Thời báo Wall Street Journal: “Đồng NDT sẽ ổn định và thậm chí tiếp tục tăng giá từ từ”. 

PBOC trong ngày hôm qua cũng đã bán ra đồng USD để ngăn đà giảm của đồng NDT. Ngày 14-8-2015, đồng NDT thậm chí còn tăng giá nhẹ 0,05% so với đồng USD. Trước cam kết và động thái của PBOC nhằm xoa dịu nguy cơ chiến tranh tiền tệ, TTCK toàn cầu trong ngày 12 và 13-8 đã có phản ứng tích cực, đà bán tháo giảm lại. TTCK khu vực châu Á phục hồi ngay trong ngày 12-8.

Bản thân TTCK Trung Quốc tăng mạnh trong 3 ngày qua do được hưởng lợi từ việc phá giá đồng NDT. Qua việc so sánh chu kỳ sụp đổ hiện nay của TTCK Trung Quốc (chỉ số Shanghai B) với mẫu hình sụp đổ của chỉ số Nasdaq vào năm 2000 (hình 1) cho thấy nét tương đồng. Nếu sự tương đồng còn tiếp diễn, khả năng TTCK Trung Quốc còn hồi phục khá mạnh trong tháng 8 và nửa đầu tháng 9.

TTCK Hoa Kỳ có thiết lập đỉnh cao mọi thời đại mới?

Bộ phận nghiên cứu của Morgan Stanley cho rằng: Việc phá giá của Trung Quốc sẽ tác động lớn đến các đối tác thương mại có tỷ trọng xuất khẩu lớn đến Trung Quốc như Australia và New Zealand.  Đối với khu vực châu Á, ngoại trừ Nhật Bản, nạn nhân lớn nhất những thay đổi chính sách của Trung Quốc là các nền kinh tế  có tỷ trọng xuất khẩu cao và cạnh tranh xuất khẩu trực tiếp với Trung Quốc.

Đó là Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore và có thể cả Thái Lan. Do vậy, động thái của Trung Quốc chưa hẳn đã là lo lắng đối với Hoa Kỳ.  David Kostin, Trưởng bộ phân chiến lược CP của Goldman Sachs, nói với CNBC: “2/3 doanh thu của các doanh nghiệp Hoa Kỳ là nội địa. Vì thế động lực thực sự của TTCK và nền kinh tế chính là nhu cầu nội địa”.

Cửa đã mở cho tháng 8 ảnh 2
Hình 2

Nhiều chuyên gia lo lắng việc Trung Quốc phá giá tiền tệ có thể khiến FED trì hoãn việc tăng lãi suất lần đầu tiên sau 9 năm. Tuy nhiên, Trung Quốc không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến quyết định của FED. David Kelly, Trưởng bộ phận chiến lược toàn cầu của JP Morgan Funds, nói với CNBC: “Tôi không nghĩ FED sẽ từ bỏ việc thắt chặt tiền tệ chỉ vì sự kiện Trung Quốc phá giá tiền tệ. Có nhiều yếu tố có thể xuất hiện từ bây giờ cho đến giữa tháng 9. FED sẽ quan sát các dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ hơn là bị ảnh hưởng bởi hành động của Trung Quốc”.

Nên nhớ, một đồng USD mạnh sẽ thúc đẩy chi tiêu của người Hoa Kỳ. Vì vậy, nếu các dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ trong thời gian tới tốt lên, TTCK Hoa Kỳ vẫn có thể hồi phục cho đến tháng 9. Xu hướng của thị trường trong nửa sau tháng 9 sẽ phụ thuộc nhiều vào quyết định của FED (ngày họp 17-9-2015).

Ở góc nhìn phân tích kỹ thuật (hình 2), chỉ số DJIA đang tạo được sự hỗ trợ tại mức 17.381 điểm bởi tỷ lệ Fibonacci 38,2% và thấp hơn là 17.087 điểm bởi Fibonacci 50%. Chỉ số DJIA có thể tăng trở lại và chạm các mức 18.000 hoặc thậm chí 18.500 điểm là đỉnh cao mọi thời đại mới.

TTCK Việt Nam lạc quan trong tháng “cô hồn”?

Việc Trung Quốc liên tục phá giá tiền tệ 3 ngày qua đã khiến các chỉ số CK Việt Nam sụt giảm khoảng 3% trong tuần qua. Xuất khẩu chiếm đến 75% GDP của Việt Nam và có nhiều lĩnh vực cạnh tranh trực tiếp với Trung Quốc như dệt may, hải sản, thép... nên việc Trung Quốc phá giá tiền tệ chắc chắn sẽ gây ra nhiều khó khăn. Đó là chưa kể đến thâm hụt thương mại với Trung Quốc ngày càng tăng.

Thực tế, NHNN Việt Nam buộc phải nới biên độ tỷ giá lên 2% ngay sau động thái phá giá tiền tệ của Trung Quốc, nhằm giải tỏa bớt áp lực tỷ giá. Vì vậy, việc thông tin Trung Quốc ngừng phá giá NDT là một tin vui đối với Việt Nam. Có thể điều này sẽ làm giảm áp lực bán tháo trên TTCK Việt Nam.

Nhìn lại đợt giảm điểm từ cuối tháng 7 đến nay, sự điều chỉnh thị trường do những thông tin tiêu cực từ bên ngoài như Hiệp định TPP bị trì hoãn và NDT bị phá giá. Tuy nhiên, lực cầu khối ngoại vẫn khá mạnh. Tính chung trong tuần qua, khối ngoại vẫn mua ròng 246 tỷ đồng trên HOSE và 7,7 tỷ đồng trên HNX.

Thông tin thị trường đang chờ đợi hiện nay là thông tư hướng dẫn nới room cho khối ngoại có thể xuất hiện trong tuần tới. Một số mã CP mang tính dẫn dắt thị trường như SSI đã hết room. Vì vậy, thị trường sẽ có những phản ứng mạnh với thông tin này. Việc khối ngoại đẩy mạnh mua SSI trong tuần qua có thể cho thấy khối này đang kỳ vọng một kịch bản lạc quan.

Cửa đã mở cho tháng 8 ảnh 3
Hình 3

Ở góc nhìn chiêm tinh tài chính, ngày 14 và 17-8 là điểm giữa của khoảng thời gian Kim Tinh chuyển động nghịch hành vào ngày 26-7-2015 cho đến khi trở thuận hành vào ngày 6-9-2015. Mốc thời gian 14 và 17-8 là điểm đảo chiều cho các thị trường tài chính, đặc biệt xuất hiện vào ngày trăng non (New Moon) nên hiệu ứng đảo chiều được kỳ vọng.

Ở góc nhìn phân tích kỹ thuật (hình 3), chỉ số VN Index đang có sự hỗ trợ mạnh tại mức 582-585 điểm. Đây là mức điều chỉnh theo tỷ lệ Fibonacci 50% của đợt tăng từ ngày 18-5 đến 14-7-2015. Ngoài ra, đường trung bình di động 120 ngày đang ở mức 582 điểm.

Mẫu hình sóng Elliott cho thấy  (hình 3), sóng (iv - màu đỏ) đang được kỳ vọng xuất hiện tại mức hỗ trợ 582-585 điểm trong vùng thời gian đảo chiều 14 và 17-8-2015. Nếu như mức hỗ trợ này bị phá vỡ, khả năng đỉnh dài hạn được thiết lập vào ngày 14-7-2015 và chỉ số VNIndex sẽ giảm sâu trong vài tháng tới. Ngược lại, nếu mức hỗ trợ được giữ vững, kịch bản lạc quan trong tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn) có thể xuất hiện theo sóng tăng (v).

Trong khi đó, chỉ số HNX Index đang vận động theo mẫu hình tam giác trong sóng 4 của sóng Elliott. Mẫu hình tam giác đã có các điểm A-B-C-D và đang tiếp diễn điểm E. Cạnh dưới A-C là đường hỗ trợ quan trọng dài hạn cho HNX Index. Nếu đường hỗ trợ này không bị phá vỡ, chỉ số HNX Index có thể tăng trưởng mạnh trong tháng 7 âm lịch. Hiện tại, chỉ số HNX Index đang có mức hỗ trợ tại vùng 79,5-80 điểm.

Trương Minh Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.