CTCK SME mất thanh khoản

CTCK SME mất thanh khoản ảnh 1

(ĐTTC) - Như cảnh báo của ĐTTC trong số báo ra ngày 12-9-2011: "CTCK mất thanh khoản?", nêu tình trạng hàng loạt CTCK mất thanh khoản trầm trọng, trong đó có CTCK SME (SME).

Trả lời ĐTCC về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Ngọc Hằng, Phó giám đốc chi nhánh SME tại TPHCM nói do “SME hụt vốn tạm thời”.

Chiều nay 2-11, nguồn tin từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán cho biết chiều 1-11, SME đã không thể thanh toán được các khoản phải trả cho lệnh mua đến hạn thanh toán.

Việc này đã khiến nhiều NĐT và CTCK không thực hiện dược giao dịch, gây ảnh hưởng đến quyền lợi NĐT do giá cổ phiếu giảm.

Nguồn tin mới nhất từ các NĐT, SME đã phải hủy một số giao dịch do không có khả năng thanh toán tiền vào khoảng 1,5 tỷ đồng. UBCKNN cho biết đang chờ giải trình của SME.

Tuy nhiên, một số NĐT nói họ sẽ kiện SME để đòi lại quyền lợi, hoặc sẽ làm thủ tục đóng tài khoản tại đây để chuyển sang CTCK khác.

Sự kiện này cho thấy vai trò của cơ quan quản lý ra sao nếu SME không có tiền trả cho khách hàng? Ai bảo vệ NĐT? Tư cách thành viên giao dịch của SME tại HOSE và HNX?.

SME bị đình chỉ hoạt động lưu ký 1 tháng

Chiều 2-11, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán  (VSD) có Quyết định số 95/QĐ-VSD về việc đình chỉ tạm thời hoạt động lưu ký của CTCP Chứng khoán SME.

Theo đó, SME sẽ bị đình chỉ tạm thời hoạt động lưu ký từ ngày 3-11 đến ngày 3-12, bao gồm đình chỉ nhận ký gửi chứng khoán, cầm cố chứng khoán và chuyển chứng khoán không qua hệ thống giao dịch của thành viên, trừ trường hợp chuyển khoản tất toán tài khoản và chuyển khoản thanh toán giao dịch.

Lý do mà VSD đưa ra là SME thường xuyên vi phạm nghĩa vụ thanh toán giao dịch chứng khoán của thành viên và không hoàn trả tiền vay quỹ hỗ trợ thanh toán đúng thời hạn theo cam kết với VSD.

SME có trách nhiệm hoàn trả đầy đủ số tiền gốc đã vay của quỹ hỗ trợ thanh toán và lãi phát sinh trong 10 ngày làm việc kể từ ngày 3-11-2011.

ĐTTC

T.Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất