CTCK sẽ có cơ chế kế toán riêng

Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước sẽ nghiên cứu xây dựng lại quy định về chế độ hạnh toán, kế toán đối với các công ty chứng khoán (CTCK). 

CTCK sẽ có cơ chế kế toán riêng ảnh 1
Ông Phạm Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ kinh doanh, Ủy Ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) cho biết, trong thời gian tới đây, UBCKNN sẽ nghiên cứu với các bên để xây dựng lại quy định về chế độ hạnh toán, kế toán đối với các CTCK.

Mục đích của việc sửa đổi lần này là nhằm xây dựng một khung pháp lý mới phù hợp nhất với đặc điểm tài sản của các CTCK.

Trước đó, phát biểu tại hội thảo quốc tế về vai trò của tổ chức nghề nghiệp về kế toán, kiểm toán, PGS.TS Đặng Thái Hùng, Vụ trưởng Vụ Chế độ kế toán và kiểm toán (Bộ Tài Chính) cho biết, Bộ Tài Chính đang kết hợp với các tổ chức nghề nghiệp, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kế toán, kiểm toán cũng như các doanh nghiệp kinh danh và các tổ chức quốc tế nghiên cứu cập nhật toàn bộ hệ thống 26 chuẩn mực kế toán đối với các công cụ tài chính, ông Hùng cũng nhấn mạnh đến việc ban hành các chuẩn mực hạch toán kế toán đối với công cụ tài chính.

Thống kê cho thấy, có hai điểm lớn chưa được hạch toán thực sự minh bạch trong báo cáo tài chính của các công ty chứng khoán hiện nay, đó là hạch toán các nghĩa vụ tài chính của công ty chứng khoán liên quan đến khoản phải thu, khoản phải trả của CTCK và hạch toán các khoản đầu tư vào cổ phiếu chưa niêm yết, cổ phiếu đăng ký giao dịch.

Liên quan đến hạch toán giá trị các cổ phiếu OTC, tuy đã có hướng dẫn hạch toán nhưng báo cáo tài chính của các CTCK vấn chưa thực sự minh bạch.

Như trường hợp CTCK SME, trong báo cáo tài chính quý III-2011 (báo cáo tài chính gần đây nhất mà đơn vị này công bố), SME hạch toán khoản đầu tư 95.000 cổ phiếu công ty cổ phần Xi Măng Hạ Long trị giá 12,619 tỷ đồng, tương đương mức giá 13.283 đồng/cổ phiếu, dù thời điểm đó, Xi măng Hạ Long ra báo cáo lỗ rất lớn,vốn chủ lại thấp so với vốn điều lệ.

Tương tự như vậy, nhiều CTCK có tổng giá trị đầu tư lên tới hàng trăm tỷ đồng, mua vào ở mức giá cao, nhưng cũng sử dụng chính công cụ trích lập/hoàn nhập dự phòng đầu tư tài chính để điều chính lãi lỗ, tạo nên bức tranh không chính xác về giá trị tài sản của công ty.

Nguyên nhân của tình trạng này là do các CTCK đang hạch toán phần phải trích lập dự phòng/được hoàn nhập dựa trên mức giá ghi nhận là báo giá giao dịch bình quân của 3 CTCK. Trong điều kiện bình thường, nếu đây là báo giá cổ phiều OTC của các giao dịch thực, báo cáo thực thì sẽ không vấn đề gì.

Tuy nhiên, việc nhiều CTCK báo cáo theo ý muốn của đối tác, hoặc báo giá dù không có giao dịch..., dẫn tới tình trạng sai lệch giá trị có thể có của cổ phiếu, hoặc cùng một cổ phiếu nhưng hai công ty chứng khoán khác nhau hạch toán ở hai mức giá hoàn toàn khác biệt.

Vì thế, đã có ý kiến về việc đề xuất một kho dữ liệu chung về báo cáo giao dịch cổ phiếu OTC, hoặc có thể lấy dữ liệu từ 5 CTCK môi giới lớn nhất để làm căn cứ hạch toán chung. Đồng thời, các công ty chứng khoán cũng phải công bố chi tiết các khoản đầu tư OTC để nhà đầu tư có căn cứ đánh giá mức độ hợp lý của việc hạch toán này.

Về các đề xuất này, ông Sơn cho rằng, UBCKNN sẽ nghiên cứu, cân nhắc để xây dựng cách hạch toán phù hợp, có tính khả thi cao.

ĐTCK

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.