CTCK biến động nhân sự cao cấp

Những ngày gần đây, hàng loạt CTCK có thay đổi về nhân sự cao cấp. Có thể xem đây là động thái tái cơ cấu doanh nghiệp sau những kết quả kinh doanh không được thuận lợi.

Kể từ ngày 1-11, nhiều vị trí chủ chốt tại các CTCK bắt đầu có hiệu lực như: ông Đặng Quang Tý đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc CTCK Châu Á (ASC); ông Nguyễn Hồng Nghị đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc CTCK Phượng Hoàng (PCS); mới nhất là CTCK Toàn Cầu bổ nhiệm ông Nguyễn Thế Nhiên vào chức vụ Tổng giám đốc kể từ ngày 8-11.

Một trong những CTCK có sự thay đổi mạnh về nhân sự cao cấp là trường hợp CTCK Maybank Kim Eng (MBKE). Kể từ ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Thiên Trúc sẽ đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc MBKE. Mới đây, HĐQT của MBKE đã thông qua quyết định bổ nhiệm ông Francis Seow vào chức danh Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2012-2014.

Được biết, chỉ ít ngày trước đó, HĐQT của MBKE đã thông qua quyết định từ nhiệm vị trí Phó Tổng giám đốc của ông Dương Cẩm Đà và vị trí Thành viên HĐQT của ông Shahrul Narzi Bin Abdul Rahim.

CTCK biến động nhân sự cao cấp ảnh 1

MBKE khai trương hội sở chính tại tòa nhà Vincom B.

Bên cạnh vị trí Tổng giám đốc, hàng loạt CTCK cũng có sự thay đổi về vị trí Phó Tổng giám đốc. Chẳng hạn CTCK Phương Đông (ORS) vừa công bố về việc bổ sung thành viên Ban tổng giám đốc. Theo đó, HĐQT của ORS đã bổ nhiệm ông Nguyễn Trát Minh Phương giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc ORS kể từ ngày 1-11. CTCK Phương Nam (PNS) bổ nhiệm ông Nguyễn Anh Tuấn giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc kể từ ngày 31-10. Tại CTCK Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam (BSC), ông Nguyễn Quốc Tín sẽ thôi giữ chức Phó Tổng giám đốc kể từ ngày 1-11.

Dễ dàng nhận thấy đa phần các CTCK có thay đổi nhân sự cao cấp là những CTCK có kết quả kinh doanh không được tốt, đặc biệt là trong những tháng đầu năm 2013. Điển hình là trường hợp ORS. Theo BCTC quý III, doanh thu thuần chỉ 1,9 tỷ đồng (giảm 52,4%) và lợi nhuận âm 1,24 tỷ đồng (tăng mạnh so với mức lỗ hơn 515 triệu đồng cùng kỳ năm 2012).

Lũy kế 9 tháng năm 2013, ORS đạt doanh thu gần 7,4 tỷ đồng (giảm 54%) và lợi nhuận sau thuế âm 1,6 tỷ đồng (tăng mạnh so với con số âm 386 triệu đồng 9 tháng năm 2012). Tương tự, BCTC quý III-2013 của MBKE cho thấy, mặc dù doanh thu môi giới tăng nhẹ khi đạt gần 12 tỷ đồng, nhưng doanh thu khác lại giảm 37% so với cùng kỳ khi chỉ ở mức 13,68 tỷ đồng. Điều này làm cho doanh thu thuần của công ty giảm 23% so với quý III-2012.

Có thể nói, việc thay đổi nhân sự cao cấp các CTCK đang thực hiện chính là việc tái cơ cấu hoạt động để thích ứng với tình hình mới. Có thể lấy dẫn chứng từ trường hợp của MBKE. Trước khi có sự thay đổi về vị trí Tổng giám đốc, MBKE đã có sự thay đổi về “ghế” Chủ tịch HĐQT với việc bổ nhiệm ông Lê Minh Tâm, Tổng giám đốc sang nắm giữ. Đây là sự thay đổi quan trọng trong hệ thống quản trị doanh nghiệp.

Trong suy nghĩ của nhiều người, ông Tâm đã gắn bó với MBKE từ những ngày đầu nên hiểu rất rõ công ty và giờ đây sẽ tập trung cho công tác chiến lược. Thậm chí, ngay cả việc chuyển hội sở chính về tòa nhà Vincom B (một trong những khu cao ốc văn phòng hàng đầu tại TPHCM hiện nay) của MBKE cũng là hành động cho thấy CTCK này đang tính đến các “nước cờ” không hề đơn giản. Chi phí quản lý doanh nghiệp gia tăng cũng có thể là dấu hiệu cho thấy công ty đang đầu tư, chuẩn bị cho những kế hoạch dài hơi song song với việc thấy đổi về nhân sự.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.