CP xây dựng triển vọng từ 2016

(ĐTTCO) - Thị trường bất động sản (BĐS) khởi sắc không chỉ mang lại niềm vui cho các doanh nghiệp BĐS mà ngay cả doanh nghiệp xây dựng cũng hưởng lợi. Thậm chí, tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp xây dựng còn được đánh giá cao hơn cả doanh nghiệp BĐS.

Theo thống kê, lĩnh vực xây dựng đã ghi nhận sự tăng trưởng tích cực trong năm 2015, với giá trị sản xuất xây dựng trong 3 quý đầu năm tăng hơn 12% so với cùng kỳ, cao hơn mục tiêu cả năm 10% của Bộ Xây dựng. Tổng sản phẩm do ngành tạo ra cũng tăng 9%, mức cao nhất trong 5 năm gần đây. Với các doanh nghiệp xây dựng đang niêm yết trên TTCK, tính đến hết quý III là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận sau thuế cao nhất toàn thị trường (tăng 132%).

Có thể thấy, sự ấm lên của thị trường BĐS đã mang lại những hợp đồng xây dựng quy mô lớn cho những nhà thầu dân dụng lớn, mà điển hình là 2 đại gia CTCP Xây dựng Cotec (CTD) và CTCP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình (HBC). Với CTD, tổng giá trị hợp đồng ký kết từ đầu năm của doanh nghiệp đạt con số kỷ lục là 13.000 tỷ đồng (tăng gấp đôi so với giá trị hợp đồng ký kết trong cả năm 2014); giá trị hợp đồng được chuyển tiếp từ năm trước cũng góp phần vào kết quả kinh doanh 2015-2016 đạt 5.315 tỷ đồng, trong đó dự kiến 3.166 tỷ đồng thực hiện trong năm 2015 và 2.149 tỷ đồng thực hiện trong năm 2016. Hay như HBC, chỉ trong vòng nửa cuối tháng 11, doanh nghiệp này liên tiếp trúng thầu 2 dự án lớn với tổng giá trị đạt xấp xỉ 3.000 tỷ đồng gồm: gói thầu tòa tháp dự án Saigon Centre giai đoạn 2 và dự án chung cư cao cấp Estella Heighes.

Nếu các doanh nghiệp lớn ôm thầu các dự án BĐS, những doanh nghiệp có quy mô nhỏ lại hưởng lợi từ sự bùng nổ về số lượng dự án hạ tầng giao thông trên cả nước, như CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII), CTCP Đầu tư và Phát triển dự án hạ tầng Thái Bình Dương (PPI), CTCP Tasco (HUT), CTCP Kỹ thuật nền móng và Công trình ngầm Fecon (FCN), CTCP Licogi 16 (LCG). Theo thống kê, tổng số vốn huy động cho các dự án BOT trong 9 tháng đạt trên 40.000 tỷ đồng (tương đương cả năm 2014).

Sự khởi sắc này cũng đã góp phần kéo CP của nhóm xây dựng nhảy vọt trong năm 2015. Đơn cử là trường hợp CTD, khởi đầu năm 2015 với mức giá chỉ có 60.000 đồng/CP, nhưng đến thời điểm hiện nay CTD đã vượt mức 150.000 đồng/CP (tương đương mức tăng 150%). Các mã còn lại cũng ghi nhận được những đợt sóng tăng đáng kể trong năm 2015 như: CII tăng 40%, HBC tăng 30%.

Nhận định về triển vọng của CP xây dựng trong năm 2016, các chuyên gia phân tích của CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng triển vọng kinh doanh năm 2016 của các doanh nghiệp xây dựng vô cùng lạc quan. Thứ nhất, Nhà nước đang có nhiều chính sách khuyến khích thu hút nguồn lực tư nhân đầu tư vào hạ tầng giao thông, thể hiện rõ nhất là qua Nghị định 15/2015/NĐ-CP về hình thức hợp tác công - tư (PPP). Thứ hai, sự nhảy vọt về số lượng dự án BĐS trong năm 2015 cộng với nguồn cung mới trong năm 2016 sẽ giúp duy trì công ăn việc làm cho các nhà thầu. Thứ ba, xu hướng dịch chuyển của các nhà sản xuất toàn cầu sang Việt Nam để tận hưởng các lợi ích từ TPP, các hiệp định FTA và thúc đẩy việc xây dựng nhà máy, nhà xưởng, hệ thống kho bãi.

CP xây dựng triển vọng từ 2016 ảnh 1

Ảnh: LONG THANH

Tuy nhiên, lĩnh vực xây dựng vẫn đối mặt với nhiều thách thức, đầu tiên là lãi vay ngân hàng và cắt giảm đầu tư công. Các dự án hạ tầng hầu như đều phải sử dụng nhiều vốn vay nên khi lãi suất tăng, hiệu quả đầu tư và dòng tiền của dự án cũng như lợi nhuận của chủ đầu tư sẽ giảm. Với các bất cập của hình thức BOT, nhiều doanh nghiệp đang chuyển hướng sang hình thức BT, hay “đổi đất lấy hạ tầng” để thu hồi vốn nhanh và mở rộng quỹ đất trong giai đoạn thị trường BĐS đang hồi phục. Tuy vậy, việc xác định giá trị xây dựng và giá quyền sử dụng đất dễ vướng sự kiểm tra của các cơ quan nhà nước. Những công ty chuyên về xây dựng như HBC, CTD và FCN sẽ có lợi thế nhất định hơn so với các công ty đang tham gia sâu vào mảng đầu tư dự án giao thông như CII, HUT, PPI và LCG. Nhìn chung, đối với ngành xây dựng, NĐT cần lựa chọn những công ty có năng lực thi công, danh mục dự án và giá trị hợp đồng ký kết lớn, trong đó ưu tiên các nhà thầu dân dụng có tên tuổi. Riêng với lĩnh vực xây dựng hạ tầng, nên ưu tiên lựa chọn những công ty có các dự án sắp hoàn thành và có thể ghi nhận doanh thu.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).