CP vua (K2): Cuộc đua vốn hóa trên sàn

Hoạt động kinh doanh phục hồi, đẩy giá CP tăng, M&A giúp cho quy mô vốn ngân hàng (NH) tăng lên… Đây chính là chương trình mục tiêu của tất cả các NHTM nhằm tăng vốn điều lệ (VĐL) gặp nhiều thuận lợi, gia tăng vốn hóa cho CP NH.  Từ đó tạo ra sự dịch chuyển dòng tiền giữa các nhóm CP khác nhau, qua đó tác động đến cục diện của TTCK.

Tạo ra cán cân trên TTCK với họ dầu

Tại thời điểm kết thúc tháng 5, trên TTCK có 3 CP đạt giá trị vốn hóa trên 100.000 tỷ đồng là VNM 105.000 tỷ đồng, VCB 115.000 tỷ đồng và GAS 118.000 tỷ đồng. Trong khi nhóm CP xếp sau có khoảng cách khá chênh lệch khi vị trí thứ 4 có giá trị vốn hóa chỉ hơn 72.000 tỷ đồng.

VNM thường có biến động rất ổn định và chỉ tăng trong một số thời điểm nên có thể nói cuộc đua vốn hóa chỉ dành cho GAS và VCB. Từ mức giá 12.0 vào quý III-2014, GAS giảm phân nửa về 6.0 và có xu hướng dao động quanh vùng này trong thời gian gần đây. Những ai bám trụ TTCK trong khoảng 9 tháng nay chắc hẳn biết sự “khổ sở” trong những phiên GAS giảm giá. CP này có vốn hóa lớn nhất, nên khi “đỏ” VN Index cũng giảm theo và cả thị trường cũng bị ảnh hưởng.

Nhưng có khi GAS “xanh” chưa chắc những CP khác đã tăng theo, bởi NĐT e dè hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng” nên không dám mua, do đó khi GAS giảm sự bi quan lại bao trùm. Chứng kiến đà suy giảm của GAS với nguyên nhân chính là giá dầu giảm, một số NĐT từ chỗ thất vọng lại nảy sinh kỳ vọng, mong GAS giảm nhanh hơn nữa để bớt đi sự ảnh hưởng của mình. Cầu được ước thấy, cùng lúc với GAS và nhóm CP suy yếu, VCB và nhóm CP NH lại nổi lên. Điều này cho thấy sự nổi lên của CP NH rất kịp thời và phù hợp trong việc tạo ra cán cân của thị trường.

Một trong những ưu điểm nổi trội của CP NH chính là thanh khoản. Chẳng hạn STB một thời là CP dẫn dắt trên TTCK 2006-2008, EIB hay MBB cũng được xem như “vua” thanh khoản trên thị trường OTC thời hoàng kim. Được mệnh danh vua thanh khoản nên khả năng hút tiền của CP NH cũng lớn tương ứng, số lượng NĐT đổ tiền đầu tư CP NH cũng đa dạng, từ các tổ chức cho đến NĐT cá nhân.

Vậy nên, CP NH bùng nổ, TTCK càng thu hút thêm dòng tiền và hứa hẹn gia tăng trong trường hợp có các NH khác niêm yết. Sở dĩ cần phải đặt yếu tố thanh khoản lên hàng đầu bởi thanh khoản và vốn hóa có mối liên hệ tương hỗ với nhau, thanh khoản tăng dẫn đến dòng tiền đổ vào CP nhiều hơn, có thể khiến giá tăng, mà khi giá đã tăng vốn hóa tăng, củng cố vị thế của CP.

Thế mạnh thanh khoản

Để đánh giá về thanh khoản của CP, cần xem xét nhiều yếu tố, trong đó đáng chú ý vị thế của CP cũng như kỳ vọng của NĐT. TTCK vốn ưa thích sự mới lạ nên cho dù CP NH không phải là những tân binh sự trở lại của nhóm này cũng được xem là làn gió mới trên thị trường. CP NH thường vẫn tạo ra ẩn số đó là khả năng tăng giá đến đâu vẫn chưa thể đoán định.

NĐT có thể nói BID tăng từ 1.2 lên 2.0 là mạnh, nhiều hay VCB vượt 4.0 là cao, nhưng đó là so với khoảng thời gian 5 tháng hoặc so với chính những CP này, còn khẳng định 2.0 đã là đỉnh của BID hay VCB là điều không thể. Bởi đã quá lâu, CP NH không tăng và sự dồn nén quá lâu có thể tạo ra những cú bật vọt rất mạnh.

Một nguyên tắc cơ bản của TTCK là còn nghi ngờ còn tăng, đây cũng chính là sức hút của CP NH. Tuần rồi, khi BID và VCB lần lượt vượt qua các mức đỉnh 2.0 và 4.0 là những dẫn chứng tiêu biểu. Thanh khoản tại những vùng giá này ở mức cao đã cho thấy sự hồ hởi, kỳ vọng của NĐT và đáng chú ý bên mua vào tại các mức giá cao có cả các NĐTNN. Có thể nói, chừng nào ngành NH vẫn ở trạng thái “đang hồi phục” sẽ còn rất nhiều kỳ vọng, thậm chí tò mò và những điều này sẽ trực tiếp thúc đẩy thanh khoản cho CP.

So kè vốn hóa giữa các NH

Yếu tố kế tiếp cần xét đến trong cuộc cạnh tranh vốn hóa để tạo ra cán cân trên TTCK với họ dầu chính là VĐL giữa các NH. Khi hoạt động của các NH cũng như giá CP khả quan, việc tăng VĐL cũng trở nên thuận lợi hơn. Những NH nào có nguồn thặng dư lớn, có thể tiến hành chia CP thưởng, trong khi những NH khác cũng có thể tiến hành chào bán CP ra công chúng nếu có điều kiện thuận lợi. Nếu doanh nghiệp duy trì hoạt động bình thường hoặc tích cực, VĐL sẽ tỷ lệ thuận với vốn hóa, VĐL càng lớn, vốn hóa càng lớn.

Hiện tại, VĐL của CTG đang lớn nhất với hơn 37.000 tỷ đồng, kế tiếp là BID xấp xỉ 31.500 tỷ đồng và VCB hơn 30.000 tỷ đồng. Cách đây chưa lâu, VĐL của BID cũng chỉ mới đạt hơn 28.100 tỷ đồng, nhưng nhờ vào việc phát hành gần 337 triệu CP để hoán đổi với MHB theo tỷ lệ 1:1, nên VĐL tăng lên gần 31.500 tỷ đồng. Và nhiều khả năng, đây không phải là thương vụ duy nhất khi quá trình tái cơ cấu NH qua M&A vẫn đang được tiến hành.

Điều này sẽ khiến cho VĐL của các NH tăng lên, vốn lớn sẽ còn lớn hơn. Khi giải ngân, một số quỹ đầu tư vẫn thường có thói quen mua những CP có ảnh hưởng lớn nhất đến các chỉ số chứng khoán để mô phỏng thị trường, hoặc các quỹ ETF cũng luôn chú trọng đến tiêu chí vốn hóa. Vì vậy, việc CP NH có VĐL lớn sẽ dẫn đến khả năng vốn hóa tăng là rõ ràng, điều này sẽ hút thêm tiền từ các tổ chức đầu tư.

CP vua (K2): Cuộc đua vốn hóa trên sàn ảnh 1

Minh họa: H.T

Còn quá sớm để khẳng định CP NH sẽ có vị thế dẫn dắt mang tính độc tôn thay cho CP dầu khí và điều này cũng chưa hẳn đã tốt. Sẽ là lý tưởng hơn nếu có một cuộc cạnh tranh giữa 2 nhóm CP này, nếu có khả năng mở rộng thêm, chẳng hạn có cả CP bất động sản sẽ tốt hơn. Nhiều CP có vai trò tương đương nhau với chỉ số chứng khoán sẽ tốt hơn chỉ một hoặc một vài mã.

Chẳng hạn, khi nhóm CP này vượt lên, nhóm khác có thể trở nên rẻ hơn và có thể thu hút thêm dòng tiền mua để chờ cơ hội. Ngược lại, CP nào muốn duy trì vị thế dẫn dắt cũng như giá trị vốn hóa lớn của mình phải đảm bảo thanh khoản cũng như giá trị đem lại cho NĐT. Muốn như vậy, cần quay lại yếu tố cơ bản chính là phải có nền tảng cơ bản vững chắc, với KQKD tích cực.

Có lẽ sau một thời gian nữa, những sự kỳ vọng của TTCK dành cho CP NH sẽ được phản ánh rõ ràng vào giá CP, thay vào đó có thể là những yêu cầu khắt khe hơn, chẳng hạn như khả năng hoàn thành kế hoạch kinh doanh, xử lý nợ xấu sau khi hồi phục, các NH sẽ tăng trưởng như thế nào, cổ tức ra sao… Nói tóm lại, cuộc đua vốn hóa giữa các NH sẽ là một cuộc đua mở và tạo ra nhiều sự thay đổi, cũng như cơ hội trên TTCK. 

Thái Ca

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.