CP thép hưởng lợi trong ngắn hạn

(ĐTTCO) - Ngành thép vẫn đang trong giai đoạn hết sức khó khăn do vấp phải sự cạnh tranh khá gay gắt từ các sản phẩm của Trung Quốc. Cũng chính vì lý do này, nhóm CP thép giao dịch sôi động hẳn lên sau khi Bộ Công Thương quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời với các mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu.

Ngày 7-3, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu. Quyết định sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 22-3 và có hiệu lực trong vòng 200 ngày, tức đến hết ngày 7-10. Biện pháp tự vệ tạm thời sẽ chấm dứt hiệu lực trong trường hợp Bộ trưởng Bộ Công Thương ra quyết định áp dụng biện pháp tự vệ chính thức. Thuế suất nhập khẩu phôi thép hợp kim và không hợp kim sẽ ở mức 23,3% và thép dài hợp kim và không hợp kim là 14,2%. Biện pháp tự vệ này chủ yếu nhằm vào thép Trung Quốc, khi khoảng 60% thép nhập khẩu vào Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc. Một số quốc gia thuộc ASEAN được loại trừ trong danh sách áp dụng biện pháp tự vệ và sẽ vẫn tiếp tục được hưởng thuế suất ưu đãi theo Hiệp định thương mại ASEAN - Trung Quốc.

Ngoài mức thuế nhập khẩu hiện hành, các mặt hàng nhập khẩu áp dụng biện pháp tự vệ chính thức phải chịu thêm mức thuế nhập khẩu bổ sung (thuế tự vệ). Do đó thuế nhập khẩu đối với phôi thép Trung Quốc sẽ lên 33,3% và thép dài ở mức 29,2%. Hiện tại, mức thuế suất nhập khẩu vào phôi thép hợp kim từ Trung Quốc là 0% theo hiệp định ACFTA, thuế nhập khẩu các loại phôi thép không hợp kim đang ở mức 5-10% và thuế nhập khẩu thép dài từ Trung Quốc phổ biến ở mức 15%. Ngoài ra, việc áp thuế đồng nhất giữa phôi thép hợp kim và không hợp kim sẽ xóa bỏ tình trạng lách luật của Trung Quốc khi trộn thêm yếu tố Bo, Crom vào phôi thép để được hưởng thuế suất nhập khẩu ưu đãi dành cho thép hợp kim.

Có thể khẳng định, việc Bộ Công Thương đưa ra quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời sẽ giúp hạn chế thép Trung Quốc nhập khẩu, cũng như ổn định giá thép trên thị trường Việt Nam. Theo nhận định của CTCK Bảo Việt, các doanh nghiệp được hưởng lợi đầu tiên là những doanh nghiệp sản xuất thép xây dựng tự chủ phôi thép cao như CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG), CTCP Thép Việt Ý (VIS), CTCP Thép Pomina (POM), CTCP Gang thép Thái Nguyên (TIS), CTCP Thép DANA - Ý (DNY) do giảm bớt lo ngại về phôi thép nhập khẩu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, các doanh nghiệp sản xuất tôn mạ như CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HSG), CTCP Thép Tiến Lên (TLH), CTCP Thép Nam Kim (NKG), CTCP Hữu Liên Á Châu (HLA) sẽ không được hưởng lợi gì từ quyết định này. Thậm chí, những doanh nghiệp không sở hữu nhà máy phôi và phải mua ngoài toàn bộ như CTCP Ống thép Việt Đức VG PIPE (VGS) còn bị thiệt hại đầu tiên khi thuế nhập khẩu phôi tăng lên.

Mặc dù không phải doanh nghiệp thép nào cũng hưởng lợi từ quyết áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời của Bộ Công Thương, nhưng đa phần các mã CP thép đều bật tãng mạnh ngay sau khi quyết định này được công bố. Ngay như VGS, dù được dự báo là sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định này cũng được NĐT tranh mua và chạm trần trong phiên giao dịch ngày 8-3. Tuy nhiên, sức nóng từ nhóm CP thép không thể duy trì lâu vì vấn đề của ngành không chỉ đến từ các biện pháp hành chính, mà đến từ tình hình nội tại của doanh nghiệp. Chính vì vậy, tác động của biện pháp mới được Bộ Công Thương công bố chỉ có tác động trong ngắn hạn. Thực tế, giá CP của doanh nghiệp có tiềm lực và hướng đi bền vững như HPG hay HSG luôn duy trì được khoảng cách khá xa so với các doanh nghiệp còn lại.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.